Hãy tự trách mình

Thể thao TPHCM không còn ở giai đoạn đỉnh cao. Bóng đá, bóng chuyền, quần vợt, bóng bàn, võ thuật, điền kinh… đều đang trong chiều hướng đi xuống. Nhân tài thể thao của TPHCM đang dần dần đến định cư tại các tỉnh thành khác trong nước. Có thể thấy trường hợp Đài Trang, vốn là một cô gái ở TPHCM nhưng hiện thi đấu quần vợt với màu áo của thành phố Đà Nẵng. Và còn rất nhiều vận động viên, huấn luyện viên thể thao xuất thân từ TPHCM hẳn hoi nhưng lại đầu quân về các tỉnh thành khác trong cả nước.

Ở mức độ tài trợ, hỗ trợ kinh phí tập luyện thì có vận động viên cầu lông Nguyễn Tiến Minh được Công ty BECAMEX Bình Dương tài trợ. Lĩnh vực quần vợt có vận động viên Đỗ Minh Quân đoạt rất nhiều giải thưởng quần vợt trong nước nhưng cũng dưới màu cờ sắc áo của Bình Dương. Nếu chúng ta thống kê thì sẽ thấy các tỉnh thành bạn đang trải chiếu hoa đón nhận các vận động viên, huấn luyện viên đến từ TPHCM. Do đó, TPHCM nên xem lại chính sách, chế độ đãi ngộ như thế nào mà các “nhân tài” thể thao cứ dứt áo bỏ ra đi về với các tỉnh bạn. 

Là một khán giả rất tâm huyết với thể thao TPHCM khiến tôi không khỏi chạnh lòng khi thành tích thể thao TPHCM ngày một giảm, thậm chí giảm nhiều so với thành tích trước kia. Kỷ niệm tôi không thể quên là những năm đầu thập kỷ 90, tôi từng được xem các giải bóng chuyền thi đấu rất tưng bừng tại CLB Phan Đình Phùng. Những năm ấy khán giả ngồi kín khán phòng CLB Phan Đình Phùng để xem các CLB Dệt Thành Công, SEAPRODEX, Công an TPHCM… thi đấu thật rộn rã, tưng bừng.

Rồi giải Bóng bàn Cây vợt Vàng cũng tưng bừng, hoành tráng vô cùng. Và thật đáng trăn trở, suy gẫm khi giải Cây vợt Vàng gần đây nhất lại được tổ chức tại Vũng Tàu. Thế đấy, còn gì biện minh cho thể thao TPHCM nữa không? Hết vận động viên, huấn luyện viên thể thao rồi đến cả các giải thi đấu thể thao từng là thương hiệu của TPHCM cũng chảy về các địa phương khác.

Tôi vốn là một khán giả trung thành của thể thao TPHCM nên tôi cảm thấy ngậm ngùi, xót xa lắm! Tôi hy vọng qua diễn đàn Báo Sài Gòn Giải Phóng, với những phân tích mổ xẻ nguyên nhân chúng ta có thể nhìn thẳng vào sự thật để từ đó tìm cách khắc phục, đưa ra những giải pháp hợp lý để giúp ngành thể thao TPHCM sẽ khởi sắc trở lại, lấy lại vị trí đỉnh cao, với những thành tích cao nhất.

NGUYỄN QUỐC QUANG
(Q.Tân Phú, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Becamex Bình Dương hoàn tất giai đoạn tập huấn, chờ ngày mùa giải trở lại

Becamex Bình Dương trước hai chuyến làm khách tại những ‘chảo lửa’

V-League 2022 sẽ được trở lại vào cuối tuần sau, và mùa giải sẽ tranh tài liên tục cho đến tháng 8, giai đoạn tăng tốc với cuộc đua mang tính đường dài đang chờ đón. Điều đó còn đòi hỏi các đội càng có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về lực lượng trong gần 3 tháng nghỉ ngơi vừa qua. Becamex Bình Dương vốn cũng nằm trong nhóm nặng gánh lo âu bởi bộ khung nhiều cầu thủ trẻ nên càng phải tính toán chu đáo.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác