Hãy tự trách mình!

Người ta nói có một “âm mưu” chống lại bầu Kiên khi 2 đội bóng của ông đang đứng trước nguy cơ phải xuống hạng cùng lúc, một sự kiện có thể làm đảo xoay rất nhiều bóng đá Việt Nam. Một người như bầu Kiên sẽ không “để yên” nếu điều đó xảy ra. Nhưng dù gì đi chăng nữa, ông bầu này cũng phải tự trách mình.

Với dàn hảo thủ như thế này mà để lâm vào tình cảnh hiện nay, CLB Hà Nội chỉ có thể tự trách mình

Ở bóng đá Việt Nam, nếu có một “âm mưu” nào đó chống lại bầu Kiên, cũng là điều không bất ngờ. Năm 2003, vừa tuyên bố chọn lối chơi đá sạch để tồn tại ở V-League ngay trong năm đầu tiên thăng hạng, Gạch Đồng Tâm Long An của bầu Thắng đã dính một “đòn hội đồng” tưởng như không ngóc đầu nổi. Thời điểm đó, chiếc ghế của “thầy phù thủy” Calisto còn có lúc không giữ nổi.

Rồi năm 2008, bầu Đức tuyên bố 98% cơ hội vô địch, đội HA.GL bị đá cho “lên bờ, xuống ruộng” suýt phải rớt hạng. Rồi chuyện ông bầu trẻ Nguyễn Anh Tuấn của Hải Phòng khởi xướng “Liên minh chống tiêu cực” hồi năm 2005. Liên minh thì không ra đời mà Vạn Hoa Hải Phòng năm đó xuống hạng… Bấy nhiêu ví dụ đó cho thấy, cứ ai “hô to” thì ngay lập tức, nhận lãnh hậu quả.

Quá khứ là thế, thành ra người ta mới chờ đợi rất nhiều ở bầu Kiên, một ông bầu mà dân làm bóng đá đều nói rằng “không biết sợ… xuống hạng” là gì. Người ta tin rằng, bằng vị thế và cả một quá trình “nằm gai, nếm mật” trong bóng đá của mình, bầu Kiên sẽ “vượt qua lời nguyền” khi tuyên chiến với tiêu cực. Hơn nữa, bên cạnh ông còn có bầu Thắng, bầu Đức, những “nạn nhân” trước đây.

Và còn một lý do nữa, đó là thực lực của CLB Hà Nội khá mạnh, nếu không nói là một ứng cử viên vô địch, nhất là sau khi bầu Kiên “nẫng” tay trên của bầu Hiển tiền đạo Lê Công Vinh. Vậy mà…

o0o

Tạm gác chuyện “lời nguyền” sang một bên, việc CLB Hà Nội có khả năng xuống hạng quả là một nỗi đau mà ai cũng có thể cảm nhận được. Mà chẳng cần phải diễn ra “thảm họa” xuống hạng, chỉ nội chuyện từ vị thế của một ứng cử viên, nay chưa biết mình có trụ hạng nỗi hay không, cũng đủ để nói rồi. Xin nhớ, CLB Hà Nội là do HN.ACB và Hòa Phát Hà Nội kết hợp lại. Hơn ai hết, cái cảm giác xuống hạng hoặc bị “đánh hội đồng” không ai biết rõ bằng đội bóng này.

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại, kết cục này đầu tiên phải từ nguyên nhân của CLB. Với lực lượng như thế và một HLV dày dạn như ông Nguyễn Thành Vinh, vậy mà CLB Hà Nội đá suốt mùa giải vẫn chưa bao giờ vượt quá nửa bảng xếp hạng. Họ thường xuyên “đóng quân” ở các vị trí từ 7, 8, 9, 10.

Trong 14 đội V-League, chỉ có Hải Phòng là… tệ hơn CLB Hà Nội mà thôi. Với những so sánh như thế, phải nói là CLB Hà Nội đã không xứng đáng như những gì người ta hy vọng ở họ và ở bầu Kiên. Nói một cách khác, thành tích của đội bóng khiến cho có người nói rằng bầu Kiên chưa “tề gia” thành công thì làm sao “trị quốc”, nói gì đến thực hiện mục tiêu cao cả là trả lại sự trong sạch và phát triển cho làng cầu nội địa.

Không thể lấy đội bóng để đánh giá về những nỗ lực và khát vọng của ông bầu này đối với bóng đá quốc gia. Thế nhưng, nếu CLB Hà Nội phải xuống hạng thì đó không chỉ là nỗi đau của riêng bầu Kiên. Bởi nó cho thấy bóng đá Việt Nam phức tạp đến mức càng muốn và càng làm cho nó đơn giản bao nhiêu thì lại càng… phức tạp bấy nhiêu.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác