Hãy tự giúp mình

Nhìn cảnh các cầu thủ của Navibank Sài Gòn bấn loạn vì không biết mình phải về đâu mà thấy cám cảnh. Đang có thu nhập ngon lành, bỗng bơ vơ chỉ vì ông bầu không chịu xuất hiện. Tuy nhiên, cũng nhờ sự việc này mới nẩy ra một câu hỏi: Tại sao chỉ biết than thở mà các cầu thủ lại không tự lập ra một Hiệp hội cho mình? Và tại sao VFF không nghĩ đến chuyện xúc tiến điều này?

Hỏi như vậy vì mới đây, có tin VFF đang hỗ trợ quá trình xúc tiến thành lập Hội cựu cầu thủ. Đã “cựu” mà còn có hội nhằm giúp đỡ lẫn nhau thì tại sao đang còn thi đấu, với hàng loạt vấn đề về quyền lợi, các cầu thủ lại không tự mình giúp mình.

Có thể thấy, với một hiệp hội như vậy, các cầu thủ sẽ có điều kiện hơn để bảo vệ các quyền lợi của mình. Ví dụ như mới đây có ý kiến về trường hợp đến 25 tuổi mới “lên sàn” rõ ràng là can thiệp thô bạo vào quyền lao động cầu thủ và nếu có hiệp hội, tiếng nói của giới đá bóng sẽ có trọng lượng, thống nhất và đủ cơ sở pháp lý tiến hành các biện pháp cần thiết bảo vệ mình.

Hoặc như vấn đề tại Navibank SG chẳng hạn. Có hiệp hội, cầu thủ của đội bóng này có thể nhờ đấu tranh để yêu cầu ông chủ cũ hoặc ông chủ mới phải giữ được các trách nhiệm với những hợp đồng đã ký. Nếu không đạt được điều đó, hiệp hội có thể kiến nghị lên VFF để ngưng hoạt động chuyển nhượng. Coi như đây là một hoạt động phản biện của xã hội đối với các quyết định của VFF.

o 0 o

Sự có mặt của hiệp hội này không chỉ “làm khó” VFF và các CLB mà ngược lại, cũng còn có tác dụng hỗ trợ. Thứ nhất, như đã nói ở trên, khi có tiếng nói của hiệp hội, VFF có thể dựa vào đó mà kiểm soát việc mua-bán các CLB, điều mà hiện nay họ không thể ngăn cản bằng qui chế bóng đá. Các cầu thủ có quyền đòi hỏi chính đáng cho mình để có thể hành nghề một cách tốt nhất (cũng là tốt cho bóng đá Việt Nam”.

Thứ hai, VFF và VPF cứ than thở không tìm ra cách để chấm dứt tình trạng “giá ảo” trên thị trường chuyển nhượng nhưng nếu có Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp, họ có thể nhờ tổ chức này làm đơn vị giám sát. VFF và cả VPF không nên và cũng chẳng có lý do gì để áp đặt mức sàn hay mức trần chuyển nhượng vì quyền và nghĩa vụ không bị ảnh hưởng nhiều nên dễ bị các ông bầu phản đối. Tuy nhiên, Hiệp hội cầu thủ thì lại có thể làm bởi nó liên quan mật thiết đến đời sống của họ. Hiệp hội sẽ có khả năng đưa ra mức trần về phí chuyển nhượng nhằm đem lại sự công bằng cho đa số hoặc họ đề xuất mức lương sàn để bảo đảm đời sống cho tập thể. Nói cách khác, chỉ cần thông qua hiệp hội, chí ít thì VFF và VPF cũng có “tai mắt” hạn chế phần nào các bản hợp đồng ảo.

Và cuối cùng, với Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp, một số qui định của VFF dễ dàng triển khai hơn như các vấn đề về đạo đức cầu thủ hay tiêu chuẩn cầu thủ chuyên nghiệp. Có một cơ quan tham mưu và giám sát như vậy, tại sao VFF lại đứng ngoài cuộc chứ!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu tại LS V.League 2020

Có những thứ sai sai

Bầu Đức vốn nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Mới nhất ông vẫn khẳng định HA.GL vẫn sẽ “đá cho vui, mục tiêu là trụ hạng” dù vừa mời cựu HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Kiatisak, sang cầm quân ở HA.GL.