Hãy làm thôi

Vậy là VFF khóa 7 đã ra mắt một cách vui vẻ, đúng như những gì đã sắp xếp. Tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng đã đặt ra những mục tiêu để quyết liệt thực hiện. Đó là bằng mọi giá phải đào tạo trẻ thành công, tập trung đầu tư để giấc mơ World Cup bóng đá nữ thành hiện thực và chấn chỉnh đội ngũ trọng tài để V-League vượt qua khủng hoảng. Toàn là những điểm nóng của bóng đá Việt Nam được mang ra đặt lên bàn khiến người hâm mộ tiếp tục nuôi hy vọng.

Thực tế thời gian qua, bóng đá đã xuống đáy, niềm tin không còn, nhưng nhìn chung xã hội vẫn luôn quan tâm và mong mỏi sự thay đổi. Điều mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ với Ban Chấp hành VFF khóa 7 trong buổi tiếp sau thành công đại hội vừa là sự quan tâm động viên của lãnh đạo, cũng vừa lột tả được thực trạng bóng đá hiện tại. Phó Thủ tướng cho rằng, muốn các CLB chuyên nghiệp thì VFF phải chuyên nghiệp trước, hãy đáp ứng sự kỳ vọng bằng hành động và thuyết phục người hâm mộ chưa tin tưởng mình cũng bằng hành động. Từ nhắn nhủ của Phó Thủ tướng mới thấy, chuyên nghiệp, chuyện có vẻ không cao siêu gì nhưng hơn 13 năm đưa nền bóng đá lên chuyên nghiệp mà bản thân tổ chức điều hành vẫn chưa làm được. Vậy nên lần này, không ai còn muốn nghe quan chức bóng đá nói nữa, họ chỉ muốn chứng kiến việc làm thật sự mà thôi.

Những mục tiêu VFF đặt ra thật sự không khó. Nếu huy động được nguồn lực xã hội thì mọi cái đích đều có thể đạt được. Chưa bao giờ giấc mơ World Cup lại có điều kiện trở thành hiện thực như lúc này. Kinh phí cho các cô gái bóng đá cũng không phải là chuyện lớn, nhưng với VFF nhiệm kỳ trước, cái khó là… không biết làm gì để khơi gợi và vận dụng những gì mình có. Một kế hoạch tập huấn bài bản, khoa học cho đội tuyển nữ để nâng cao trình độ chuyên môn, đủ sức vượt qua các đối thủ trực tiếp trong khu vực có khó gì với các nước, nhưng VFF trầy trật vẫn không xong. Chuyện đào tạo trẻ thì được nói đến nhẵn cả tai nhưng cho đến nay, ngoài một vài lò đào tạo tư nhân với nhiều mục đích khác nhau thì VFF không có lấy một lứa cầu thủ trẻ nào… coi được do mình tạo ra. Còn đội ngũ giám sát, trọng tài, lực lượng cầm cân nảy mực tạo nền tảng cho tính chuyên nghiệp V-League thì ngày càng không thể hiện được vai trò của mình. “Vua sân cỏ” làm việc ẩn khuất nên giờ người ta cũng không còn biết tiếng còi của họ còn khách quan đến bao nhiêu phần trăm. Họ cũng góp phần đưa V-League được mệnh danh là một trong những giải đấu có nhiều hành vi bạo lực sân cỏ trong những năm gần đây…

Tất cả những điểm yếu phần lớn do chủ quan đó sẽ sớm khắc phục được một khi VFF nhiệm kỳ này hoạt động… chuyên nghiệp, nói đi đôi với làm, hoặc chỉ cần làm thôi, đừng nói nữa. Hy vọng điều đó không vượt quá tầm của một ban chấp hành với hầu hết người cũ nhưng được xây dựng bởi một niềm tin mới.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.