Hay là Bình Dương... yếu thật?

Phải đặt câu hỏi như vậy vì vẫn có ý kiến cho rằng, thực lực của Bình Dương không tốt. Đội hình không đồng đều, khuyết nhiều vị trí có tính chất quyết định nhất là ở khu giữa sân. Nhưng nếu không phải là mạnh nhất thì chí ít Bình Dương cũng phải là một đội mạnh. Với những con người hiện có, phân nửa đội bóng tại V-League phải thèm muốn, sao gọi là yếu được.

Nhưng nếu Bình Dương yếu thật thì sao? Chắc chắn đó là vấn đề khác. Con người không quá tệ nhưng đang chơi rất tệ thì hoặc là HLV quá kém hoặc là vì ông ta không có một đội bóng mà mình muốn. Tại sao HLV Choi không có đội bóng mình muốn? Ai mua sắm cầu thủ khi hồi đầu mùa Bình Dương là điểm đến của mọi cái tên sáng giá nhất và họ luôn có quyền chọn lựa người mình thích?

Bình Dương yếu thật? Điều này có thể chứng minh qua việc họ thua đến 6 trận từ đầu mùa bóng đến nay. Nhưng vì sao họ yếu thì lại chẳng thấy ai trả lời một cách rõ ràng. “Trảm” HLV trưởng thì không? Cầu thủ thì đều không phải là những người “vứt đi”? Vậy thì yếu chỗ nào?

Thật ra, chỗ yếu nhất của Bình Dương chính là vì họ là Bình Dương mà không phải là một đội bóng nào khác. Mùa giải trước, họ cũng đá đến 9 trận không thắng trong đó có mạch thất bại 5 trận liên tiếp. Đã không có gì thay đổi kể từ thời điểm đó trong khi lẽ ra, nó cần phải thay đổi, thậm chí là phải vô cùng quyết liệt. Họ vẫn giữ lại HLV người Hàn Quốc, vẫn triển khai các  kế hoạch mua quân bất chấp mùa giải 2012 đáng để vứt đi. Thời điểm cần thiết nhất để Bình Dương thay đổi định mệnh của mình đã trôi qua và những gì hiện tại chỉ là một sự nối tiếp tồi tệ có thể dự báo được.

o 0 o

Còn nhớ, trong thời điểm tồi tệ của mùa trước, nhà tài trợ Becamex đã tuyên bố sẽ tính đến khả năng rút lui để bảo vệ thương hiệu tập đoàn. Và hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến điều đó cho dù nếu điều đó xảy ra, coi như Bình Dương không còn cơ hội để duy trì đội bóng.

Vấn đề không phải là Becamex có rút hay không mà là ở chỗ làm sao để giải quyết vấn đề của Bình Dương, cũng chẳng phải vì chuỗi trận kém cỏi đầu mùa này mà những gì đã xảy ra suốt từ giữa mùa trước đến nay. Không giải quyết được thì Becamex có rút lui hay không, kết cục cũng như nhau mà thôi.

Điều đáng tiếc là thời điểm tốt nhất để Bình Dương có thể giải quyết đã trôi qua. Niềm kiêu hãnh của một đội bóng luôn được xem là “đại gia” đã khiến cho cơ hội ấy không được nhìn thấy.

Mỗi đội bóng có thân phận riêng của mình. ĐTLA có thể chấp nhận chuyện xuống hạng và lên lại. Nhiều đội bóng có thể làm được điều đó. Nhưng cũng có những đội bóng lại không làm được. Becamex không phải là Gạch Đồng Tâm, không phải Hoàng Anh Gia Lai và càng không phải như Xuân Thành Sài Gòn. Bóng đá Việt Nam đã từng có một ví dụ rất cụ thể, ở trường hợp của Khatoco Khánh Hòa và “cái chết đột ngột” cuối năm rồi. 

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất