Hãy khích lệ, nếu có thể!

Đội U.19 Việt Nam có chiến thắng đầu tiên trên đất Anh trong chuyến tập huấn châu Âu, trước đội U.19 của Arsenal. Cùng thời điểm đó, đội tuyển quốc gia cũng kết thúc vòng loại Asian Cup 2015 với chiến thắng danh dự trước Hồng Công (Trung Quốc) bằng một trận cầu thuyết phục cả về tinh thần lẫn chuyên môn. Những sự kiện đó làm chúng ta nhớ lại khoảng thời gian đỉnh cao của bóng đá Việt Nam với những trận đấu thành công trên “sân khấu” thế giới. Đấy là điều khích lệ trong khung cảnh u ám của làng cầu Việt.

Tuy nhiên, cũng đã có không ít những ý kiến “dìm hàng” chiến thắng của U.19 Việt Nam với những thông tin như U.19 Arsenal không phải là “hàng xịn”. Thậm chí người ta còn cho rằng, đội bóng để thua U.19 Việt Nam là các cầu thủ… U.13. Bầu Đức đã phải lên tiếng, ông cho rằng hãy đừng quá thổi phồng những trận đấu của U.19 trong chuyến tập huấn này, nhưng cũng đừng vì thế mà không dành lời khen ngợi cho các cầu thủ trẻ.

Quan điểm của bầu Đức thật đáng ủng hộ. Các cầu thủ trẻ của chúng ta rất cần sự khích lệ. Dù đội U.19 Arsenal có phải là thành phần tốt nhất của họ hay không thì đấy vẫn là thế hệ trẻ của một CLB lừng danh thế giới. Bóng đá thế giới không có những khái niệm nhập nhằng như ở ta. Khi họ gọi đấy là đội U.19 thì dứt khoát đấy là các cầu thủ U.19. Họ không đá giao hữu vì “quan hệ” nên cố tình để thua! Chiến thắng của U.19 Việt Nam vì thế rất đáng để vỗ tay khen ngợi. Tất nhiên, đó vẫn chỉ là một trận giao hữu, chưa nói lên được nhiều điều về sự thành công của chuyến tập huấn.

Bóng đá Việt Nam không cần những lời tung hô, những tuyên bố nặng tính “chém gió”, nhưng cũng không thể tiêu cực với những suy nghĩ yếm thế, đánh giá quá thấp năng lực của mình. Những lời động viên, khích lệ thì không hề thừa.

Ví dụ như trường hợp của đội tuyển Việt Nam. Chiến thắng trước Hồng Công (Trung Quốc) không phải là “ăn may”. Chỉ tiếc là nó đến quá muộn sau khi vì suy nghĩ yếm thế mà VFF đã không đặt mục tiêu cao tại vòng loại Asian Cup ngay từ đầu. Chúng ta đã để thua Hồng Công trên sân khách trong trận đấu đầu tiên của vòng loại khi không đưa sang đội hình mạnh nhất và với khát khao chiến thắng cao nhất, chỉ vì trước đó đội tuyển thất bại ở AFF Cup 2012. Nghĩa là thay vì tìm cách tái tạo tinh thần cho tập thể ấy bằng cách khích lệ họ, chính những nhà quản lý lại tự hạ thấp năng lực của mình với mục tiêu nhỏ bé “tham gia để học hỏi”.

Bóng đá là môn chơi của tinh thần. Không thể vươn đến một đẳng cấp nào đó nếu không có khao khát chiến thắng tột cùng trong mọi hoàn cảnh. Vì thế, thay vì tung hô, thay vì “dìm hàng”, hãy khích lệ các cầu thủ của chúng ta khi có thể để họ có niềm tin vào chính mình.

QUANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất