Hãy hy vọng

1. Nếu chỉ nói về khía cạnh cảm xúc, năm 2016 chắc chắn có một chỗ đứng đặc biệt trong biên niên sử của bóng đá Việt Nam. Có kỳ tích chói lọi, có những khoảng khắc vĩnh cửu và có cả những giây phút lắng đọng lòng người. Chưa bao giờ, bóng đá Việt Nam lại tạo ra những rung cảm mạnh mẽ đến thế đối với người hâm mộ.

Trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam chưa lấy lại được khán giả của mình, khi những khán đài V-League hãy còn mênh mông những chỗ trống, thì những gì mà futsal, U.19 hay các cá nhân như Nghiêm Xuân Tú, Vũ Minh Tuấn đã làm như những ngọn lửa thắp đỏ lại trái tim dường như nguội lạnh của người hâm mộ. Nhắc nhớ bóng đá Việt rằng, trước hết, đây là trò chơi của cảm xúc.

2. Khán giả luôn công tâm. Ở giải U.21 quốc tế vừa qua, khi đội bóng trẻ HA.GL không thể hiện được những phẩm chất tốt nhất của mình như 1-2 năm trước, khán đài trở nên vắng đi nhiều. Tình cảm của người hâm mộ không mất đi, nhưng muốn có lại, thì chính các đội bóng, các cá nhân phải biết cách để giành lấy và vun đắp. Bóng đá cần có khán giả, nhưng cuộc hành trình từ sân cỏ đến trái tim, không bao giờ bằng phẳng, dễ dàng.

Hãy xem những thành công của Than Quảng Ninh. Đội bóng này mới 2 năm trước hãy còn chưa biết tương lai ra sao, thì chỉ trong năm 2016 đã thắng liền 2 danh hiệu. Khác với những đội bóng mới nổi trước đây, nói đến Than Quảng Ninh người ta không nhắc đến 2 chữ “đại gia” mà lại nói nhiều về những khán đài sân Cảm Phả, về cách các CĐV đất Mỏ nhuộm xanh những sân khách. V-League đã trải qua 17 năm phát triển nhưng chưa đội bóng nào thể hiện được sự gắn kết giữa CĐV và CLB rõ ràng và đầy sức mạnh như Than Quảng Ninh.

3. Đây là ngày đầu năm 2017. Nếu có lời chúc cho bóng đá Việt thì hay nhất vẫn là chúc các CLB, cầu thủ và cả những nhà quản lý hãy hướng về khán giả nhiều hơn.

Không phải tự nhiên mà năm nay, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 lại có thêm giải thưởng dành cho người hâm mộ bình chọn. Họ xứng đáng có một chỗ đứng rõ ràng, sòng phẳng trong đời sống bóng đá. Họ không đá thay cho các cầu thủ, không nghĩ thay cho những nhà quản lý nhưng họ, người hâm mộ, là lý do duy nhất, đơn giản nhất để bóng đá Việt Nam hướng đến tương lai.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng