Hãy hy vọng

1. Nếu chỉ nói về khía cạnh cảm xúc, năm 2016 chắc chắn có một chỗ đứng đặc biệt trong biên niên sử của bóng đá Việt Nam. Có kỳ tích chói lọi, có những khoảng khắc vĩnh cửu và có cả những giây phút lắng đọng lòng người. Chưa bao giờ, bóng đá Việt Nam lại tạo ra những rung cảm mạnh mẽ đến thế đối với người hâm mộ.

Trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam chưa lấy lại được khán giả của mình, khi những khán đài V-League hãy còn mênh mông những chỗ trống, thì những gì mà futsal, U.19 hay các cá nhân như Nghiêm Xuân Tú, Vũ Minh Tuấn đã làm như những ngọn lửa thắp đỏ lại trái tim dường như nguội lạnh của người hâm mộ. Nhắc nhớ bóng đá Việt rằng, trước hết, đây là trò chơi của cảm xúc.

2. Khán giả luôn công tâm. Ở giải U.21 quốc tế vừa qua, khi đội bóng trẻ HA.GL không thể hiện được những phẩm chất tốt nhất của mình như 1-2 năm trước, khán đài trở nên vắng đi nhiều. Tình cảm của người hâm mộ không mất đi, nhưng muốn có lại, thì chính các đội bóng, các cá nhân phải biết cách để giành lấy và vun đắp. Bóng đá cần có khán giả, nhưng cuộc hành trình từ sân cỏ đến trái tim, không bao giờ bằng phẳng, dễ dàng.

Hãy xem những thành công của Than Quảng Ninh. Đội bóng này mới 2 năm trước hãy còn chưa biết tương lai ra sao, thì chỉ trong năm 2016 đã thắng liền 2 danh hiệu. Khác với những đội bóng mới nổi trước đây, nói đến Than Quảng Ninh người ta không nhắc đến 2 chữ “đại gia” mà lại nói nhiều về những khán đài sân Cảm Phả, về cách các CĐV đất Mỏ nhuộm xanh những sân khách. V-League đã trải qua 17 năm phát triển nhưng chưa đội bóng nào thể hiện được sự gắn kết giữa CĐV và CLB rõ ràng và đầy sức mạnh như Than Quảng Ninh.

3. Đây là ngày đầu năm 2017. Nếu có lời chúc cho bóng đá Việt thì hay nhất vẫn là chúc các CLB, cầu thủ và cả những nhà quản lý hãy hướng về khán giả nhiều hơn.

Không phải tự nhiên mà năm nay, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 lại có thêm giải thưởng dành cho người hâm mộ bình chọn. Họ xứng đáng có một chỗ đứng rõ ràng, sòng phẳng trong đời sống bóng đá. Họ không đá thay cho các cầu thủ, không nghĩ thay cho những nhà quản lý nhưng họ, người hâm mộ, là lý do duy nhất, đơn giản nhất để bóng đá Việt Nam hướng đến tương lai.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.