Hãy học người Xin-ga-po

- Đọc báo mà tức anh ách.

- Gì vậy chị Năm bún bò? Mình già hết rồi, có gì cứ thủng thẳng mà nói chứ tức giận làm gì cho hao tổn sức khỏe.

- Không bực bội không được ông anh à. Theo thông tin có được, một số liên đoàn thể thao của các nước Đông Nam Á vừa dọa kiện và tẩy chay Xi-gêm 29-2017 lên Ủy ban Ô-lim-píc  châu Á và Liên đoàn Điền kinh (LĐĐK) châu Á (A-a-a) xung quanh danh sách các môn thi đấu tại đại hội.

- Bà chị cũng quan tâm thể thao gớm, mà cụ thể là gì thế?

- Nguyên nhân do chủ nhà Ma-lai-xi-a có ý định loại bỏ nhiều nội dung phổ biến và cài cắm những nội dung mạnh của mình. Ngặt nỗi, trong đó có nhiều môn không nằm trong hệ thống thi đấu Ô-lim-píc hoặc lắm môn khác thuộc diện “trời ơi đất hỡi”.

- Nếu nhớ không lầm, Xin-ga-po là một trong số ít các quốc gia đăng cai Xi-gêm đã lựa chọn đa phần các môn thuộc Ô-lim-píc. Họ không quan tâm đến việc giành HCV thật nhiều nhờ những môn thế mạnh của mình đang có.

- Thật chẳng ra làm sao khi chủ nhà Xi-gêm 29 sau khi đề xuất bóng đá nam từ U.23 xuống U.21 bất thành thì tiếp tục đưa các môn “ruột” của mình vào, rồi loại những môn thuộc thế mạnh của các nước khác.

- Việt Nam hình như cũng bị ảnh hưởng?

- Thể thao Việt Nam tại Xi-gêm 29 có thể bị chủ nhà Ma-lai-xi-a cắt bỏ một số nội dung mạnh như marathon, băng đồng 3.000m. 10.000m, 7 môn phối hợp và 10 môn phối hợp…

- Có nghĩa chúng ta bị mất không ít HCV. Và như thế thì vị trí trên bảng xếp hạng cũng bị ảnh hưởng.

- Ảnh hưởng vị trí không phải vấn đề lớn. Điều mà chẳng riêng gì Việt Nam bức xúc là Ma-lai-xi-a như đang thách thức tất cả, ít nhất ở môn điền kinh. Bởi những vị trí chóp bu của LĐĐK châu Á là người Ma-lai-xi-a (!?)

- Ma-lai-xi-a đề xuất 34 môn thể thao thi tài tại Xi-gêm 29, có tổng cộng 342 nội dung tưởng sẽ làm các quốc gia hài lòng. Thế mà thực tế thì ngược lại, nên các nước trong khu vực mới bị nháo nhào lên đòi kiện tụng.

- Mãi mang tư tưởng “chột làm vua xứ mù”, hỏi sao thể thao khu vực khá lên cho được?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất