Hãy giữ chân các tuyển thủ dưới mặt đất!

Đội tuyển bóng đá của chúng ta đã có một cuộc trình diễn khá ấn tượng trước một đối thủ được đánh giá là mạnh hơn, CLB Jubilo Iwata (Nhật). Và chúng ta cũng đồng ý với nhận xét của HLV trưởng Alfred Riedl ngay sau trận đấu: “Đội tuyển của chúng tôi xứng đáng giành chiến thắng”.

Quả là ông Riedl thật mát tay huấn luyện, vì bao giờ ông cũng mang đến cho khán giả nhà những trận cầu làm nức lòng người. Trên hầu hết các trang báo thể thao vào sáng hôm sau (chủ nhật, 29-5) đều có các bài viết ngợi khen đội tuyển, với những dòng tít hấp dẫn như “Hài lòng về tinh thần thi đấu và thể lực của các tuyển thủ” (SGGP Thể thao), “Đội tuyển đã gây dựng lại niềm tin” (VietNamNet), “Hơn cả mong đợi” (Thanh Niên)...

Văn Quyến tỏa sáng trong trận đấu.Ảnh: Q.M.

Dù đây chỉ là trận giao hữu, nhưng chiến thắng này như liều thuốc kích thích tinh thần các tuyển thủ của chúng ta, giúp họ xóa đi được phần nào nổi buồn thua trận tại Tiger Cup 2004 trên sân nhà và tự tin bước vào giải đấu quốc tế vào tháng 6 tới, cũng như SEA Games 23 vào tháng 11. Có thể nói, đây là một trận thắng rất quan trọng về mặt tâm lý.

Song, trận thắng này giống như một lời cảnh báo dành cho đội tuyển và cả giới truyền thông. Nhớ lại các năm trước, đội tuyển thường chơi rất hay trong các trận đấu giao hữu, thậm chí ở các giải đấu lớn như World Cup, giải quốc tế chính thức như trận chung kết LG Cup, nhưng lại không thành công khi đến trước vạch đích cuối cùng, làm thất vọng người hâm mộ.

 Khi ấy, các nhà chuyên môn, các tuyển thủ lại quay ra đổ lỗi cho báo chí đã quá tâng bốc đội tuyển, làm cho họ như đi trên mây và không chịu đáp xuống mặt đất, trở về với hiện thực. Cách nghĩ như thế thật không công bằng, vì trong bóng đá, ai có việc người ấy. Đôi lần cánh nhà báo “giận lẫy” không thèm khen đội tuyển mỗi khi thắng trận, nhưng giận thì giận, mà thương thì thương, nên rốt lại báo chí vẫn dành cho các tuyển thủ thân thương những lời bình luận tốt đẹp nhất.

SEA Games 23 là mục tiêu lớn nhất của đội tuyển Việt Nam trong năm nay và đó cũng chính là nhiệm vụ số 1 của ông Alfred Riedl. Vì vậy, phát biểu sau trận đấu, ông cho biết: “Tôi hài lòng về chiến thắng trước một đối thủ có đẳng cấp cũng như thể lực mạnh hơn Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là một trận đấu giao hữu nên chưa nói lên được nhiều. Hơn nữa, cũng có thể sau đây ĐTVN gặp một đối thủ có trình độ ngang bằng với Jubilo nhưng không thể giành chiến thắng thậm chí là thua trận. Chúng ta cần tỉnh táo để nhận ra mình ở trình độ nào”.

Chúng ta đồng ý với nhận định trên của ông thầy người Áo rằng cần tỉnh táo để nhận ra mình. Sân cỏ Đông Nam Á bé tí so với các quốc gia Đông Bắc Á, nhưng một khi vào giải, các đội chơi với quyết tâm cao vì màu cờ, sắc áo thì không có chuyện đá bóng vật vờ cho hết trận, hết hợp đồng đá thuê như Jubilo Iwata hôm 28-5.

MINH HÙNG


 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác