Hãy để tinh thần thể thao Olympic rực sáng

Lần đầu tiên kể từ khi “Chiến tranh lạnh” kết thúc, một kỳ Olympic lại đứng trước những lời kêu gọi tẩy chay – đó là Olympic Bắc Kinh 2008. Thật ra thì, sự gièm pha từ báo giới phương Tây đã đến từ nhiều tuần nay, viện dẫn những lý do liên quan đến chuyện chính trị ở tận quốc gia châu Phi là Sudan xa lơ xa lắc.

Giờ đây, sau vài sự kiện mới nhất và “nóng bỏng” nhất từ Tây Tạng, lời kêu gọi tẩy chay lại hiện ra nhiều hơn, dồn dập hơn – trên quan điểm chính trị của nhiều tờ báo phương Tây hay thân phương Tây.

Mỹ và hệ trục tư bản chủ nghĩa từng một lần kêu gọi tẩy chay – ở Olympic Moscow 1980, nhằm phản đối hành động can thiệp quân sự của Liên Xô cũ vào Afghanistan. Ở Olympic Los Angeles 1984, đến lượt Liên Xô và hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa trả đũa – và họ đã đồng loạt tẩy chay Thế vận hội lần đó.

Đó là chuyện của quá khứ, còn giờ đây, khi thế giới đang tiến vào thời kỳ mới, thời kỳ của hội nhập – mà thể thao là một yếu tố chính giúp gánh vác chuyện này, một lần nữa, cái chiêu bài “tẩy chay” cũ kỹ lại được đặt ra…

Những lãnh đạo ngành thể thao của các nước EU – trong buổi gặp gỡ giữa 27 thành viên với Ủy ban Olympic quốc tế mới đây – đã đồng loạt ra tuyên bố phản đối một hành động tẩy chay Olympic bất kỳ.

Ủy ban Olympic Australia (AOC) cũng ra tuyên bố họ sẽ không ủng hộ cho các hành động kêu gọi tẩy chay Olympic. Ông Chủ tịch John Coates cho biết: “Olympic đã chứng tỏ giá trị bằng những ví dụ về lợi ích rõ rệt khi giúp kết nối những con người khác nhau từ những cuộc đua khác nhau vào một niềm tin duy nhất: tinh thần hữu nghị và công bằng trong thể thao”. Trước đó, chính Ủy ban Olympic Mỹ cũng cho biết họ đặt niềm tin vào Olympic Bắc Kinh.

Rõ ràng, thể thao đang tồn tại một cách độc lập trong cái thế giới ngày hôm nay, và nó vượt cao hơn cả những rào cản về tôn giáo, chính trị. Tẩy chay Olympic chỉ mang lại một thiệt hại duy nhất cho các vận động viên thể thao chân chính và hầu như không thể giúp giải quyết được một mâu thuẫn chính trị nào.

Vậy nên, đã đến lúc nên nhìn nhận mọi thứ theo một khía cạnh công bằng và khách quan: Olympic là giúp hàn gắn và kết nối thế giới chứ không phải là cơ hội để mang lại sự chia rẽ cho thế giới.

Tinh thần Olympic đã sống, đã rực sáng trong hàng ngàn năm nay bất chấp thời gian, chiến tranh, các mâu thuẫn chính trị. Hãy để nó tiếp tục sống, tiếp tục tỏa sáng trong xã hội con người.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U22 Việt Nam chủ yếu đá tập với đội tuyển Việt Nam từ đầu giai đoạn tập huấn đến nay

Kyrgyzstan gỡ rối cho AFC khi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã quyết định chọn Kyrgyzstan làm nơi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, thay cho Đài Bắc Trung Hoa. Việc sớm xác định được địa điểm tổ chức đã giúp nhiều cho các đội bóng trong kế hoạch chuẩn bị, khi mà tất cả đều đang đi vào giai đoạn cuối.

Bóng đá quốc tế

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác