Đội bóng đang giữ HCV SEA Games, Malaysia dự kiến sẽ đem đến Indonesia 8 cầu thủ từng chơi tại Lào 2 năm trước. Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 26, HLV Ong Kim Swee sử dụng đến 3 đội U23 khác nhau. Đội vừa sang Việt Nam dự VFF Cup có bổ sung nhiều cầu thủ U-19 và 3 trong số đó đã chơi rất tốt.
![]() |
Nếu coi SEA Games là chuyện bình thường, có lẽ U23 Việt Nam sẽ bớt được sức ép đang đè nặng. Ảnh: Hoàng Hùng |
HLV Ong Kim Swee cho biết, ngay cả các cầu thủ của đội đang dự vòng loại Olympic London cũng phải cạnh tranh nếu không muốn bị mất suất đá tại SEA Games 26 vào tay nhóm cầu thủ U19. Dựa trên các thông tin đó, có thể thấy bóng đá Malaysia đã có một sự kế thừa rất tốt kể từ SEA Games 25. Sẽ không bất ngờ nếu tại Indonesia lần này, họ mạnh dạn dùng nhiều cầu thủ dưới 20 tuổi. Không giống như Malaysia, nhưng Thái Lan, Singapore cũng từ lâu đã xem đấu trường SEA Games là sân chơi trẻ nên quá trình chuẩn bị cũng chỉ dừng ở mức độ bình thường dù như người Thái, họ vẫn quyết tâm đoạt HCV.
Trong khi đó, Việt Nam và Indonesia là những ứng cử viên tập trung cho SEA Games mạnh mẽ nhất với khoảng thời gian dài và cách tập huấn theo kiểu cổ điển. Đã quá lâu rồi, 2 nền bóng đá mạnh của khu vực này vẫn chưa với tới được vinh quang tại đấu trường SEA Games.
Tuy nhiên, tập trung dài hạn không đồng nghĩa với chiến thắng sau cùng. Indonesia bắt đầu chuẩn bị từ tháng 8, đã đá đến 11 trận tập huấn nhưng lại chưa trận nào đá trong sân có khán giả một cách chính thức. Việt Nam bắt đầu từ giữa tháng 9, thi đấu 2 giải giao hữu nhưng đến nay, vẫn chưa nắm chắc được điều gì trong tay.
Tất nhiên, đến thời điểm này chẳng phải là lúc để “nói lại”, thế nhưng, cũng cần thấy rằng, không phải đội bóng nào trong khu vực cũng còn nhìn SEA Games như một mục tiêu nhất định phải chiến thắng.
o0o
Phải đặt vào một cách nhìn như vậy mới thực sự là không gây áp lực lên thầy trò ông Falko Goetz như quan điểm của Tổng cục TDTT và VFF. Thế nhưng, dù nói như vậy, cách chuẩn bị của chúng ta lại cho thấy nếu không phải HCV, thì sẽ là thất bại nặng nề. Ở một khía cạnh khác, với những sự chuẩn bị bình thường nhất, các đội như Thái Lan, Malaysia vẫn trọn vẹn cơ hội vô địch chứ không có sự khác biệt nào. Tuy nhiên, rõ ràng họ thoải mái tâm lý hơn Việt Nam và nước chủ nhà Indonesia.
Xem cách mà ông Falko Goetz đang cho cầu thủ U23 Việt Nam tập cũng thấy bản thân ông thầy người Đức đang chịu áp lực rất lớn. Một điểm đáng chú ý khác là sau quá trình nhồi thể lực dài ngày, đội tuyển U23 hiện rất dễ “vỡ” vì chấn thương. Mới hôm qua, cái chân của Long Giang lại làm ông Goetz đau đầu, trong khi có khoảng 1/3 vị trí trong đội đều có khả năng tái phát chấn thương nếu va chạm mạnh.
Từ tháng 9 đến nay, đội bóng của ông Goetz gần giống cái bệnh viện khi chấn thương cứ đều đặn xuất hiện dù là ở cấp độ nhẹ. Đây là vấn đề nan giải bởi chúng ta rơi vào bảng đấu mà nhiều đội bóng “dưới cơ” sẽ sử dụng lối chơi rắn để hạn chế thua trận. Sự bất lợi của việc tập huấn dài ngày cũng như kỳ vọng quá cao nằm ở chỗ này.
Hồ Việt
Các tin, bài viết khác
-
Dòng chảy tham vọng
-
Niềm hạnh phúc của người thầy và giọt mồ hôi cô học trò
-
Giọt nước mắt nỗ lực!
-
Bài kiểm tra… bất đắc dĩ
-
Nỗi niềm bóng ném bãi biển
-
Đường dài cho các tài năng
-
Giải vô địch U23 Đông Nam Á: Hành trình kỳ lạ của U23 Việt Nam
-
Khát vọng dấn thân của U23 Việt Nam
-
Vườn ươm tài năng cho bóng đá nữ TPHCM
-
Giọt nước mắt của Bích Thùy và nụ hôn của mẹ