Hãy chấp nhận thất bại

Tâm trạng của ông Calisto sau thất bại đau đớn trước Philippines thì không cần phải nói, ai cũng hiểu nó nặng nề đến mức nào. Tuy cũng biết tính khí nóng nảy của chuyên gia người Bồ Đào Nha này nhưng cũng thấy không hay chút nào khi ông Calisto từ chối bắt tay HLV của Philippines. Chưa hết, ông Calisto còn đưa ra những chỉ trích rất nặng nề về lối chơi của đội thắng trận. Có rất nhiều câu nói của ông Calisto không được giới truyền thông trích lại vì nó quá coi thường đối thủ.

Nhưng sự thật Philippines đã chơi rất hay. Các chuyên gia bóng đá đều nhìn nhận, đúng là họ chơi phòng ngự nhưng đấy là cách đá rất chủ động, không tiêu cực. Bằng chứng là mỗi khi phản công họ đều có 2-3 cầu thủ và phối hợp rất bài bản. Thống kê cho thấy, họ bẫy việt vị thành công đến hơn 10 lần, lại rất ít phạm lỗi. Họ buộc phải phòng ngự vì vẫn bị xem là yếu hơn, lại chơi trên sân đối phương. Hơn nữa, cũng như chính ông Calisto nói, Việt Nam đã chơi đến 200% năng lực mà không thắng nổi, điều đó đồng nghĩa Philippines thắng quá xứng đáng!

Thôi thì cũng thông cảm cho thầy Tô trong lúc buồn như vậy. Cái đáng lo là khi người thuyền trưởng cứ bảo vệ các học trò mình bằng cách chê bai đối phương thì không biết cầu thủ Việt Nam có nhìn thấy những điểm yếu của mình mà khắc phục hay không.

Thất bại là mẹ thành công. Chấp nhận thất bại cũng là cách để chiến thắng.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác