Hãy chấp nhận thất bại

Tâm trạng của ông Calisto sau thất bại đau đớn trước Philippines thì không cần phải nói, ai cũng hiểu nó nặng nề đến mức nào. Tuy cũng biết tính khí nóng nảy của chuyên gia người Bồ Đào Nha này nhưng cũng thấy không hay chút nào khi ông Calisto từ chối bắt tay HLV của Philippines. Chưa hết, ông Calisto còn đưa ra những chỉ trích rất nặng nề về lối chơi của đội thắng trận. Có rất nhiều câu nói của ông Calisto không được giới truyền thông trích lại vì nó quá coi thường đối thủ.

Nhưng sự thật Philippines đã chơi rất hay. Các chuyên gia bóng đá đều nhìn nhận, đúng là họ chơi phòng ngự nhưng đấy là cách đá rất chủ động, không tiêu cực. Bằng chứng là mỗi khi phản công họ đều có 2-3 cầu thủ và phối hợp rất bài bản. Thống kê cho thấy, họ bẫy việt vị thành công đến hơn 10 lần, lại rất ít phạm lỗi. Họ buộc phải phòng ngự vì vẫn bị xem là yếu hơn, lại chơi trên sân đối phương. Hơn nữa, cũng như chính ông Calisto nói, Việt Nam đã chơi đến 200% năng lực mà không thắng nổi, điều đó đồng nghĩa Philippines thắng quá xứng đáng!

Thôi thì cũng thông cảm cho thầy Tô trong lúc buồn như vậy. Cái đáng lo là khi người thuyền trưởng cứ bảo vệ các học trò mình bằng cách chê bai đối phương thì không biết cầu thủ Việt Nam có nhìn thấy những điểm yếu của mình mà khắc phục hay không.

Thất bại là mẹ thành công. Chấp nhận thất bại cũng là cách để chiến thắng.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác