Hãy bơm thêm tiền cho làng bơi

Đó là đề nghị của cựu VĐV Daniel Kowalski, người trong tuần này sẽ là tổng giám đốc của Liên đoàn Bơi lặn Australia. Kowalski tỏ ý không hài lòng sau một báo cáo của Hội VĐV quốc gia (AAA) nêu đang có một khuynh hướng đáng báo động là VĐV bơi mất nhiều công sức tập luyện - tranh tài nhưng lãnh tiền trợ cấp tập luyện ít hơn. Chỉ có 14 tuyển thủ quốc gia kiếm được nhiều hơn mức lương tối thiểu.

Kowalski (từng đoạt 4 huy chương Olympic) nói ông là một trong số ít các kình ngư không phải lo lắng chuyện tiền bạc: “Tôi thuộc nhóm thiểu số. Ngày xưa vào đội tuyển, có nhiều đồng đội không dám đi ăn tối chung, đi xem phim, thậm chí không có tiền đổ xăng vào xe. Đang có khuynh hướng áp đặt thành tích quốc tế lên các VĐV rồi hứa hẹn thưởng nhiều tiền. Tôi biết rất nhiều VĐV tập luyện 6, 7 giờ/ngày trong cả tuần và họ thực sự khó khăn trong việc kiếm tiền lo cho bản thân. Thật đáng báo động khi chỉ có 14 tay bơi có thu nhập cao hơn mức lương tối thiểu. Chúng tôi phải chú ý vấn đề này”.

Theo Kowalski, những tên tuổi như Ian Thorpe, Libby Trickett và  Grant Hackett có thành tích tốt nên có được những hợp đồng tài trợ béo bở. Nhưng các VĐV khác vất vả với những giáo án tập luyện từ sáng sớm lại không được hỗ trợ tài chính thích đáng, nên điều chẳng bất ngờ là họ có thể lười tập hoặc thậm chí nghỉ thi đấu. Nếu tiếp tục theo đuổi, cũng chưa chắc họ nỗ lực hết mình để có thể vươn đến đỉnh cao.

Kowalski cho rằng cần VĐV cần được hưởng 20% từ thu nhập của làng bơi quốc gia, để có thể khắc phục sự thua kém của VĐV Australia, so với những khoản  tiền dành cho các đối thủ Anh, Mỹ chuẩn bị tranh tài Olympic mùa hè London 2012.

AAA phát hiện các VĐV bơi chỉ được hưởng 10% từ thu nhập của làng bơi.  Trong giới chuyên nghiệp, khó chấp nhận việc các môn thể thao không thể giúp các VĐV giỏi nhất duy trì cuộc sống chỉ bằng mức lương cơ bản nên chính phủ cần có sự điều chỉnh trong việc cấp tiền trợ cấp để VĐV có thể an tâm tập luyện

TRUNG TRỰC

Tin cùng chuyên mục