Hậu Wimbledon 2016 - “Trật tự lưỡng cực” Djokovic - Murray?

Kể từ đầu những năm 2000 cho đến giờ, làng quần vợt nam thế giới đã trải qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ đáng nhớ, phản ánh đúng sự mạnh yếu của làn sóng hào kiệt ATP World Tour thời gian qua.

Kể từ khi Roger Federer lên ngôi để thống lĩnh quần hùng hồi năm 2003, anh đã tạo ra kỷ nguyên “trận tự đơn cực Federer”. “Trận tự đơn cực đó” đã bị phá vỡ khi Rafael Nadal xuất hiện, từng bước biến thời kỳ đáng nhớ đó thành “trận tự song sực Federer – Nadal”. Tuy nhiên, khi Novak Djokovic bắt đầu định hình danh phận kể từ năm 2008, Andy Murray (ảnh) cũng từng bước trưởng thành, ATP World Tour đã chuyển sang kỷ nguyên “nhóm bộ tứ quyền lực” với Federer, Nadal, Djokovic và Murray khuynh đảo mọi giải đấu lớn nhỏ.

“Nhóm bộ tứ + 1” vốn là thuật ngữ lần đầu tiên được chính Stan Wawrinka sử dụng sau khi anh giành được danh hiệu Grand Slam thứ 2 – ngôi vô địch Roland Garros 2014, khi được báo giới liệt vào cùng hàng ngũ với Federer, Nadal, Djokovic và Murray để hình thành nên… “nhóm bộ ngũ”, Wawrinka muốn ám chỉ anh vẫn còn một cách biệt đáng kể so với 4 gương mặt còn lại. Tuy vậy, với cú càn quét 4 danh hiệu Grand Slam liên tiếp cho riêng mình, có thể nói Djokovic đã lại dựng dậy kỷ nguyên của “trận tự đơn cực”, và lần này đó chính là kỷ nguyên “của riêng một mình anh”. Nhưng khi Murray chấm dứt màn thống trị của Djokovic bằng chiến thắng ở Wimbledon, có khi nào ATP World Tour lại bước sang một thời kỳ mới?

Mats Wilander – huyền thoại quần vợt nổi danh người Thụy Điển từng giành 7 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp – mới vừa đưa ra một quan điểm khiến mọi người giật mình, nhưng cũng phải ngờ ngợ về độ thực tế của quan điểm này. Theo ông, giờ đây, làng quần vợt nam thế giới chỉ còn có “tốp 2”, bao gồm tay vợt người Serbia và tay vợt người Scotland. Với quan điểm này, khác gì Wilander tuyên bố rằng Federer và Nadal đã chính thức “chấm dứt sứ mệnh lịch sử”. Mà phong độ và tình trạng thể lực hiện tại của 2 huyền thoại này thì cũng không cần phải nói thêm. Nhưng liệu có chắc Murray – người mới 3 lần đăng quang Grand Slam, trong đó 2 lần lên ngôi trên sân nhà và vẫn chưa hề vô địch Australian Open hay Roland Garros – xứng đáng là “đối trọng” Djokovic, là cái cực còn lại của “trận tự lưỡng cực Djokovic – Murray” hay không? Theo Wilader, là có. “Tôi sẽ nói mà không có một chút do dự nào, rằng Murray là tay vợt hay nhất mọi thời đại nhưng chưa bao giờ vươn lên ngôi số 1 thế giới, rằng chưa bao giờ cậu ấy tiệm cận với tay vợt giỏi nhất thế giới nhiều như bây giờ. Tôi sẽ không nói về thứ hạng trên bảng điểm, bởi vì khoảng cách điểm số vẫn là rất lớn, mà ở đây, tôi đang muốn nói đến chính là cái đẳng cấp thi đấu giữa 2 bên”.

Thực chất, Murray cũng đã bắt đầu “thông thoáng” về mặt tư tưởng sau khi thắng danh hiệu Wimbledon thứ 2. Sau khi chia tay “đại sư phụ” Ivan Lendl, anh luôn quay cuồng trong cái suy nghĩ làm thế nào để tiếp tục khẳng định bản thân ở những đấu trường lớn. Chính sự mất tập trung đó đã khiến Murray chơi không tốt ở nhiều giải đấu mà lý ra anh nên có thành tích tốt hơn. Với Murray, Grand Slam giống như là một thứ gì đó ám ảnh, vì anh rất không muốn chỉ hoàn tất mùa giải với vỏn vẹn 2 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp. Anh “xếp cùng mâm” với Federer, Nadal, và cả Djokovic, nghĩa là, anh phải có ít nhất từ 3 danh hiệu Grand Slam trở trên. Ngôi vô địch Wimbledon 2016 đã giúp Murray cởi bỏ áp lực và sự mất tập trung đó. Giờ đây, khi đã “thông thoáng” về mặt tư tưởng, khi “đại sư phụ” Lendl cũng hứa sẽ gắn kết lâu dài, đây là lúc Murray bắt đầu hướng tầm mắt đến những mục tiêu xa hơn, như thể săn đuổi ngôi số 1 thế giới của Djokovic, hay ít nhất thách thức tay vợt người Serbia, để bảo vệ cho quan điểm “trật tự lưỡng cực Djokovic – Murray” mà Wilander mào đầu.

Murray cho biết ngôi số 1 thế giới giờ đây là một mục tiêu của anh. Anh cũng thừa nhận, với danh hiệu Wimbledon thứ 2, anh sẽ tập trung hơn ở tất cả mọi giải đấu thuộc tất cả mọi tuần lễ chứ không bị xao nhãng vì những giải đấu lớn trước mặt, ví dụ như khi tham gia Cincinnati, anh thường nghĩ đến US Open, vì động lực muốn thắng Grand Slam luôn là ưu tiên hàng đầu của Murray. Tuy vậy, giờ đây anh đã biết phân chia cảm xúc và chia sẻ động lực của mình sao cho phù hợp. Murray cũng thừa hiểu, để đuổi theo Djokovic, để vượt qua tay vợt người Serbia ngay vào lúc này là không hề dễ dàng, và đặc biệt là, khi anh cũng đã 29 tuổi, bằng tuổi với Djokovic. “Vâng, mọi thứ là có thể. Nhưng tôi nghĩ, rõ ràng Novak vẫn là tay vợt số 1 thế giới ngay ở vào thời điểm này. Anh ấy không phải kiểu chợt bay biến đi đâu mất tiêu chỉ với một giải đấu tệ hại. Bạn không thể quên những gì mà anh ấy đã làm trong 18 tháng qua. Thật là tuyệt vời, thật là khó tin. Vì thế, tôi đăng quang giải đấu ở đây là điều tuyệt vời, nhưng để đăng quang thêm các Grand Slam trong vài năm sắp tới, tôi phải trở nên tốt hơn nữa. Tôi biết, anh ấy sẽ quay trở lại mạnh mẽ, vì đó chính là con người của anh ấy”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Các môn khác