Hậu vệ Đỗ Khải - Chàng libero cuối cùng

Ngày ấy: Libero thép

Thừa hưởng gien bóng đá từ cha là ông Đỗ Cẩu, một danh thủ nổi tiếng của bóng đá Sài Gòn trước kia, Đỗ Khải đã sớm đam mê quả bóng tròn. Năm 12 tuổi, Khải theo học bóng đá ở Trường Năng khiếu Hoa Lư (quận 1, TPHCM) và 3 năm sau, Đỗ Khải được tuyển vào Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TPHCM. Năm 1993, Đỗ Khải cùng nhiều đồng đội khác được gọi vào đội Hải Quan và nhanh chóng tìm được chỗ đứng để thay thế cho các đàn anh như Phi Hùng, Minh Trí, Văn Tiến…

Bảy năm thi đấu bóng đá đỉnh cao, Đỗ Khải không chỉ là trụ cột của đội hình Hải Quan mà còn ngôi sao của đội tuyển quốc gia từ năm 1994 với lối chơi trầm, lạnh và thông minh, không mất nhiều sức giống như tiền bối Phạm Huỳnh Tam Lang. Chính Đỗ Khải là người cuối cùng chơi hay nhất ở vị trí libero, một vai trò đã không còn thấy nhiều ở bóng đá hiện đại.

Libero Đỗ Khải (áo đỏ) trong một pha tranh bóng.

Bây giờ: Vẫn mê đá bóng

Đội Hải Quan giải tán từ cuối năm 2001 nhưng những dấu ấn mà đội bóng này cũng như nhiều cá nhân vẫn đọng mãi trong lòng người hâm mộ bóng đá TPHCM. Cùng với nhiều đồng đội ở thời kỳ cuối của đội Hải Quan, Đỗ Khải được cho đi học nghiệp vụ trước khi nhận nhiệm vụ tại Hải Quan Cảng Sài Gòn. Hiện tại, anh đang công tác tại Khu chế xuất Tân Thuận. Bóng đá vẫn còn là niềm đam mê với anh nên những ngày rảnh, cựu trung vệ 36 tuổi này thường xuyên xuất hiện trong đội hình nhiều đội bóng phong trào của TPHCM hay Bình Dương. Mới đây, đội Môi trường Asiatech do Đỗ Khải làm HLV kiêm cầu thủ đã giành vị trí á quân ở giải bóng đá “Thành phố mới Bình Dương”. Khải lưu luyến: “Tiếc là tôi phải giải nghệ quá sớm, khi mới 28 tuổi vì chấn thương. Các hậu vệ ngày nay cũng có nhiều cầu thủ chơi tốt lắm nhưng tôi ấn tượng nhất là Phước Tứ. Cậu ấy thi đấu khôn ngoan, không mất sức nhưng rất hiệu quả”.

Nguyễn Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất