Hậu trường Quả bóng vàng - Những sự trùng hợp thú vị

Với 19 lần trao giải đã qua, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là một trong những danh hiệu cá nhân có thâm niên tại Việt Nam. Chính vì thế, lần giở lại các sự kiện trong quá khứ, sẽ thấy có những điều trùng hợp ngẫu nhiên.

Đầu tiên là phải nói đến “cột mốc 10 năm”. Kỳ trao giải năm 2016 này có thêm giải thưởng dành cho cầu thủ được yêu thích nhất. Trên thực tế, đúng 10 năm trước, cũng đã có cuộc bầu chọn tương tự diễn ra và ở thời điểm đó, Lê Công Vinh đã “ôm” luôn 2 giải thưởng. Việc tái lặp sự kiện đó hoàn toàn có thể xảy ra ở kỳ trao giải năm nay. Rất đơn giản, cách đánh giá về bóng đá giữa người hâm mộ và các chuyên gia ngày càng gần nhau do trình độ thưởng thức của người yêu bóng đá nâng lên khá nhiều.

Tiền đạo Lê Công Vinh đều đặn có tên trong danh sách đề cử Quả bóng vàng nhiều năm qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cũng là cột mốc 10 năm. Nếu ở kỳ trao giải 1997, lần đầu tiên lễ trao thưởng được tổ chức ở sân khấu ngoài trời, ngay trên hồ bơi Phú Thọ - TPHCM thì đến năm 2007, giải thưởng lần đầu tiên được trao trên sân bóng chứ không làm lễ trao thưởng tập trung. Hai lần đó đều trao cho những tiền đạo xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam là Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh. Chỉ khác nhau ở chỗ, năm 1997 thì Lê Huỳnh Đức mới đoạt giải lần thứ 2, trong khi Công Vinh của năm 2007 đã là lần thứ 3. Nếu tính theo mốc thời gian thì với Lê Công Vinh, tròn một thập niên kể từ lần cuối cùng ấy anh không còn bước lên bục cao nhất của giải thưởng, ngoài 3 lần khác đoạt giải Quả bóng đồng.

***

Một con số khác cũng rất thú vị. Sau 19 lần trao giải, chỉ có 5 cầu thủ đoạt Quả bóng vàng trong năm mà CLB của mình giành chức vô địch quốc gia, đó là trường hợp của Lê Huỳnh Đức (1995, Công an TPHCM), Nguyễn Hồng Sơn (1998, Thể Công), Phan Văn Tài Em (2005, GĐT.LA), Huỳnh Quốc Anh (2012, SHB Đà Nẵng) và Nguyễn Anh Đức (2015, B.Bình Dương).

Có 5 cầu thủ của hàng phòng ngự được vinh danh tại giải thưởng này, đó là các trường hợp của thủ thành Võ Văn Hạnh (2001), Dương Hồng Sơn (2008), các hậu vệ Trần Công Minh (1999), Huỳnh Quốc Anh (2012) và tiền vệ trụ Võ Hoàng Bửu (1996).

Về số lượng các CLB, hiện có nhiều giải thưởng nhất là SLNA, cũng chỉ có 5 danh hiệu và thật đáng ngạc nhiên là dù từng khoác áo 5 CLB khác nhau từ trong đến ngoài nước, nhưng Lê Công Vinh đoạt đến 3 danh hiệu trong màu áo đội bóng quê nhà SLNA.

Còn nếu xét về số lượng các CLB đã từng có cầu thủ đoạt giải thưởng cao nhất, lại dẫn đến con số 10 trùng hợp như đã nói ở trên.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bảng B sẽ khai cuộc vào ngày 6-12

Đội tuyển Việt Nam – Lào: Các nhà vô địch ra quân (VTV6 trực tiếp 19g30 ngày 6-12)

Hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup của thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ bắt đầu vào tối nay với cuộc so tài cùng đội tuyển Lào. Lịch sử đối đầu từ trước đến nay, Lào vốn không phải là đối thủ đáng ngại với đội tuyển Việt Nam, cả ở đội tuyển quốc gia lẫn đội U23. Như lệ thường, ông Park vẫn dành những đánh giá thận trọng với đối thủ này, nhưng một chiến thắng gần như là mệnh lệnh với các tuyển thủ chúng ta.

Bóng đá quốc tế