Hậu trường Quả bóng vàng - Những sự trùng hợp thú vị

Với 19 lần trao giải đã qua, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là một trong những danh hiệu cá nhân có thâm niên tại Việt Nam. Chính vì thế, lần giở lại các sự kiện trong quá khứ, sẽ thấy có những điều trùng hợp ngẫu nhiên.

Đầu tiên là phải nói đến “cột mốc 10 năm”. Kỳ trao giải năm 2016 này có thêm giải thưởng dành cho cầu thủ được yêu thích nhất. Trên thực tế, đúng 10 năm trước, cũng đã có cuộc bầu chọn tương tự diễn ra và ở thời điểm đó, Lê Công Vinh đã “ôm” luôn 2 giải thưởng. Việc tái lặp sự kiện đó hoàn toàn có thể xảy ra ở kỳ trao giải năm nay. Rất đơn giản, cách đánh giá về bóng đá giữa người hâm mộ và các chuyên gia ngày càng gần nhau do trình độ thưởng thức của người yêu bóng đá nâng lên khá nhiều.

Tiền đạo Lê Công Vinh đều đặn có tên trong danh sách đề cử Quả bóng vàng nhiều năm qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cũng là cột mốc 10 năm. Nếu ở kỳ trao giải 1997, lần đầu tiên lễ trao thưởng được tổ chức ở sân khấu ngoài trời, ngay trên hồ bơi Phú Thọ - TPHCM thì đến năm 2007, giải thưởng lần đầu tiên được trao trên sân bóng chứ không làm lễ trao thưởng tập trung. Hai lần đó đều trao cho những tiền đạo xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam là Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh. Chỉ khác nhau ở chỗ, năm 1997 thì Lê Huỳnh Đức mới đoạt giải lần thứ 2, trong khi Công Vinh của năm 2007 đã là lần thứ 3. Nếu tính theo mốc thời gian thì với Lê Công Vinh, tròn một thập niên kể từ lần cuối cùng ấy anh không còn bước lên bục cao nhất của giải thưởng, ngoài 3 lần khác đoạt giải Quả bóng đồng.

***

Một con số khác cũng rất thú vị. Sau 19 lần trao giải, chỉ có 5 cầu thủ đoạt Quả bóng vàng trong năm mà CLB của mình giành chức vô địch quốc gia, đó là trường hợp của Lê Huỳnh Đức (1995, Công an TPHCM), Nguyễn Hồng Sơn (1998, Thể Công), Phan Văn Tài Em (2005, GĐT.LA), Huỳnh Quốc Anh (2012, SHB Đà Nẵng) và Nguyễn Anh Đức (2015, B.Bình Dương).

Có 5 cầu thủ của hàng phòng ngự được vinh danh tại giải thưởng này, đó là các trường hợp của thủ thành Võ Văn Hạnh (2001), Dương Hồng Sơn (2008), các hậu vệ Trần Công Minh (1999), Huỳnh Quốc Anh (2012) và tiền vệ trụ Võ Hoàng Bửu (1996).

Về số lượng các CLB, hiện có nhiều giải thưởng nhất là SLNA, cũng chỉ có 5 danh hiệu và thật đáng ngạc nhiên là dù từng khoác áo 5 CLB khác nhau từ trong đến ngoài nước, nhưng Lê Công Vinh đoạt đến 3 danh hiệu trong màu áo đội bóng quê nhà SLNA.

Còn nếu xét về số lượng các CLB đã từng có cầu thủ đoạt giải thưởng cao nhất, lại dẫn đến con số 10 trùng hợp như đã nói ở trên.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tìm cách ghi bàn đã khó, Barca còn đối mặt thách thức lớn hơn là ngăn Robert Lewandowski ghi bàn.

“Ngọn núi” Barca phải leo cao đến mức nào?

“Barca có thể đánh bại bất cứ ai”, HLV Xavi đã nhấn mạnh đầy tự tin như thế trước trận đấu hôm thứ tư ở Munich, một trận cầu mà Barcelona cần phải thắng chủ nhà hùng mạnh Bayern Munich mới hy vọng tránh việc bị loại từ vòng bảng lần đầu tiên kể từ mùa giải 2003-2004.