Hậu trường Premier League: Bán liverpool: Vẫn còn rào cản lớn

Hậu trường Premier League: Bán liverpool: Vẫn còn rào cản lớn

Rào cản đầu tiên đã giải quyết xong: Ban tổ chức Premier League hôm thứ Sáu đã chấp thuận cho Chủ tịch Martin Broughton của Liverpool cùng các cộng sự bán CLB này cho tập đoàn New England Sports Ventures (NESV). Tuy nhiên, vẫn còn đó một rào cản lớn hơn: Cuộc tranh chấp với Tom Hicks và George Gillett ở tòa án. Tuần tới, nếu tòa án phán quyết rằng Martin Broughton không được toàn quyền bán CLB này mà phải theo ý 2 ông chủ thì mọi chuyện vẫn có thể đổ bể. Lúc ấy thì thật sự là sẽ chẳng biết Liverpool có thể lún sâu vào bi kịch nào.

Như ai nấy đều đã biết, một nhân vật có cỡ như Martin Broughton - chủ tịch hãng hàng không Anh quốc - được đưa về là để lo liệu việc bán lại Liverpool. Cùng với Tổng giám đốc Liverpool Christian Purslow và Giám đốc thương mại Ian Ayre, Broughton đã chọn lời đề nghị trị giá 300 triệu bảng Anh cùng với dự án phát triển cho Liverpool mà NESV đưa ra. Đối với ông, NESV sẽ là vị chủ nhân lý tưởng trong tương lai. Nhưng 2 ông chủ hiện tại Tom Hicks và George Gillett lại kiên quyết không chịu mức giá 300 triệu của NESV. Hai vị này tìm mọi cách ngăn cản và lập mưu sa thải cả Purslow lẫn Ayre. Cho nên mới có chuyện đưa nhau ra tòa phân xử.

Đó là một sự đợi chờ đầy thấp thỏm. Nếu tòa án không cho phép Broughton bán CLB, tức là NESV không thể rót tiền thì gần như chắc chắn Liverpool sẽ rớt xuống địa ngục. Bởi vì Kop Holdings, công ty mẹ của Liverpool FC do Hicks và Gillett làm chủ, đang nợ ngân hàng Royal Bank of Scotland số tiền 237 triệu bảng (cũng có nguồn tin cho là 280 triệu). Thứ Sáu tuần tới, ngày 15-10, chính là kỳ hạn phải trả - mà Hicks và Gillett lại khó lòng trả được do đang gặp khó khăn về tài chính ở Mỹ. Điều này đẩy Kop Holdings vào nguy cơ bị Royal Bank of Scotland chế tài, đồng nghĩa với việc Liverpool bị trừ 9 điểm ở Premier League.

Tom Hicks (trái) và George Gillett trên khán đài một trận đấu thuộc Cúp Liên đoàn.

Tom Hicks (trái) và George Gillett trên khán đài một trận đấu thuộc Cúp Liên đoàn.

Nhìn vào bảng xếp hạng hiện tại, mọi người hâm mộ bóng đá Anh tức khắc nhìn ra ngay bị trừ 9 điểm có nghĩa là gì. Liverpool hiện đang 6 điểm, đứng hạng 18/20 sau 7 vòng đấu. Với một CLB giàu thành tích, có cả một bề dày lịch sử đầy kiêu hãnh như họ, sa sút như hiện nay đã là quá sức tưởng tượng rồi. Nếu bị trừ 9 điểm, rớt xuống chót bảng với số điểm là -3, điều đó còn hơn cả rớt xuống địa ngục. Sẽ chẳng còn đâu cái ước mơ trở lại Top 4 để trở lại Champions League mùa tới mà chỉ còn một cuộc chiến trụ hạng với tất cả những nặng nề của nó.

Cho nên, cái chuyện được Premier League đồng ý bán Liverpool cho NESV vẫn chưa mang lại một chút lạc quan nào cho Broughton. “Cần phải tránh tình trạng chế tài bằng mọi giá, bởi tác động tiêu cực của nó sẽ còn hơn cả một cơn ác mộng. Chưa nói đến chuyện bị trừ 9 điểm, tình trạng bị chế tài cũng đã ảnh hưởng trầm trọng lên giá trị thương mại của Liverpool và biến CLB chúng ta thành mồi ngon cho các kẻ săn mồi”, Broughton nói.

Vậy thì mọi chuyện giờ đây trông chờ ở tài thuyết trình của Broughton và các cộng sự. Theo giới quan sát, Broughton phải thuyết phục được tòa án 2 điều then chốt sau đây: Một là tòa án phải nêu rõ là với vai trò Chủ tịch Liverpool, chỉ có ông mới đủ thẩm quyền bổ nhiệm hoặc cách chức các giám đốc CLB. Có như thế, Martin Broughton mới giữ được Christian Purslow và Ian Ayre để “bảo toàn lực lượng”. Thứ hai, quan trọng hơn, Broughton phải làm sao chứng minh được rằng Hicks và Gillett từng cam kết với Royal Bank of Scotland là sẽ không ngăn cản chuyện bán Liverpool với giá “hợp lý”. Nếu tòa án thừa nhận có cam kết đó và cái giá của NESV là “hợp lý” thì Broughton thắng!

Trong những ngày chờ đợi phán quyết, quan điểm của Hicks và Gillett đương nhiên vẫn là “300 triệu bảng quá thấp so với giá trị thật của Liverpool”. Hai vị này cũng sẽ trưng ra những hồ sơ, những dữ kiện để bảo vệ quan điểm của họ. Có điều là nếu 2 vị này thắng thì điều đó cũng chẳng có nghĩa là họ chắc chắn bán được Liverpool với giá cao hơn, thậm chí còn ngược lại.

Xin nhắc lại, kỳ hạn trả nợ ngày 15-10 của Hicks và Gillett đang đến nhanh. Nếu họ không thể trả, công ty của họ bị chế tài, CLB của họ có thể bị ngân hàng xiết nợ và mang ra bán. Trong trường hợp đó, cái án bị trừ 9 điểm ở Premier League sẽ chỉ làm cho giá trị Liverpool sa sút thê thảm mà thôi. Nói cách khác, chính Hicks và Gillett cũng đang phải đua với thời gian từ nay đến kỳ hạn 15-10...

Tiến Minh tổng hợp

Tin cùng chuyên mục