Hậu trường Confed Cup 2013: Cơn ác mộng của FIFA

Trong một thông điệp ngắn gọn gửi tới Hãng thông tấn Reuters, FIFA khẳng định cả họ lẫn ban tổ chức địa phương đều chưa hề có bất cứ cuộc thảo luận nào về khả năng hủy bỏ Confed Cup 2013 do làn sóng biểu tình dâng cao ở Brazil. Đồng thời, cũng chưa hề có một đội bóng nào lên tiếng phàn nàn về công tác bảo vệ giải đấu nói chung.

Thông báo của FIFA nhấn mạnh: “FIFA vẫn liên lạc chặt chẽ với các giới chức địa phương, hoàn toàn tin tưởng công tác an ninh của họ và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. FIFA ủng hộ việc tự do ngôn luận, biểu tình trong hòa bình và lên án mọi hành vi bạo lực”.

Trước đó, 2 cơ quan báo chí rất lớn của Brazil là Đài Phát thanh CBN và nhật báo Estado de Sao Paulo đều loan tin Confed Cup 2013 có nguy cơ đổ bể. Bởi vì không còn chỉ vài trăm như trước mà ước tính đã có đến một triệu người đổ ra đường ở các thành phố lớn nhất Brazil hôm 20-6 để tiếp tục phản đối chính phủ về vấn đề thuế má, lạm phát, tham nhũng và dịch vụ công ích. Số tiền 26 tỷ USD lấy từ công quỹ để đầu tư cho World Cup 2014 và Olympic 2016 cũng bị chỉ trích dữ dội. Theo CBN, ít nhất 1 trong 8 đội tuyển dự Confed Cup 2013 đã đòi bỏ giải vì lo lắng cho những người thân đang có mặt ở Brazil xem giải đấu này. Nếu Confed Cup không thể tiếp tục, CBN khẳng định FIFA sẽ yêu cầu Brazil phải bồi thường.

Trong khi đó, nhật báo Estado de Sao Paulo loan tin những người biểu tình đã làm hư hại 2 chiếc xe của FIFA ở thành phố Salvador - nơi đội tuyển Uruguay vừa thi đấu với Nigeria - và tình hình đã trở nên đáng ngại đến mức ngay chính FIFA cũng phải yêu cầu các nhân viên của họ đừng mặc đồng phục khi ra khỏi khách sạn. Luận theo lẽ giản đơn, nếu FIFA còn phải sợ thì đương nhiên là các đội tuyển nước ngoài ở Confed Cup 2013 sẽ càng sợ. Estado de Sao Paulo viết: “Làn sóng biểu tình ở Brazil đã buộc FIFA phải thương thuyết với các đội tuyển để giữ họ lại. Vì theo luật mà nói, không đảm bảo được an toàn thì giải đấu có thể phải hủy bỏ”.

Điều này cũng đã được một nhật báo nổi tiếng khác của Brazil - tờ Folha de Sao Paulo - nhắc đến. Sau khi bình luận rằng cả FIFA lẫn các đội dự giải đều “kinh hãi” với tình hình hiện nay, tờ báo này đúc kết: “Confed Cup 2013 đã trở thành cơn ác mộng cho các nhà tổ chức. FIFA đương nhiên đã không hề mơ đến chuyện giải đấu sẽ diễn ra hoàn hảo, nhưng những vấn đề nảy sinh ở đây đã trở nên tồi tệ hơn cả những viễn cảnh tồi tệ nhất”. Đúng vậy, Confed Cup 2013 đến giờ phút này đã trở thành cơn ác mộng với FIFA cho dù họ có duy trì nó hay không.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển Anh hòa trên sân nhà ở một kỳ vòng loại lần đầu tiên kể từ tháng 9-2012.

Tuyển Anh bị cầm hòa, Ba Lan nuôi hy vọng

Vấn đề mà CĐV tạo ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến 2 trận đấu quan trọng tại bảng I. Tuy nhiên, nếu Ba Lan bình tĩnh giành chiến thắng 1-0 tại Albania thì tuyển Anh đã bị Hungary thủ hòa 1-1 tại Wembley.

Champions League

Romelu Lukaku là thứ vũ khí đáng sợ nhất trên tuyến tấn công

Antonio Conte chê Tuchel, Chelsea không biết cách sử dụng Lukaku

Tay súng thiện xạ người Bỉ Romelu Lukaku dường như đã gặp phải rắc rối sau khi khởi đầu bùng nổ ở mùa giải 2021-2022. Khi hàng phòng thủ Juventus vui mừng với thành tích ‘phong tỏa được’ chân sút người Bỉ, ông thầy cũ của tiền đạo cơ bắp này quả quyết sai lầm nằm ở phía… Chelsea.

Premier League

La Liga

HLV Ronald Koeman sẽ bắt đầu 3 trận cầu quyết định tương lai.

HLV Koeman bắt đầu 3 trận “cứu” ghế

Bất chấp nhận được lời đảm bảo từ Chủ tịch Joan Laporta, nhưng HLV Ronald Koeman cũng nhận thức rõ rằng 3 trận đấu trong tuần lễ tới sẽ mang tính quyết định đến tương lai của ông ở sân Canp Nou.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác