Hậu trường bóng đá Đông Nam Á: Sóng gió của cuộc cải tổ

Bóng đá Philippines thay người cầm trịch ngay sau AFF Cup 2010, trong khi đó những rắc rối vẫn chưa được hóa giải triệt để ở làng bóng Thái Lan và Indonesia. Cả 3 cần một cuộc cải tổ mạnh mẽ từ nội bộ, đặc biệt là từ đội ngũ lãnh đạo sau ít nhiều sóng gió xảy ra. Lăng kính AFF Cup 2010 vô tình giúp giới chức bóng đá cũng như người hâm mộ khu vực nhận ra những bất cập thực sự của bóng đá Philippines, Thái Lan và Indonesia…
Hậu trường bóng đá Đông Nam Á: Sóng gió của cuộc cải tổ

Bóng đá Philippines thay người cầm trịch ngay sau AFF Cup 2010, trong khi đó những rắc rối vẫn chưa được hóa giải triệt để ở làng bóng Thái Lan và Indonesia. Cả 3 cần một cuộc cải tổ mạnh mẽ từ nội bộ, đặc biệt là từ đội ngũ lãnh đạo sau ít nhiều sóng gió xảy ra. Lăng kính AFF Cup 2010 vô tình giúp giới chức bóng đá cũng như người hâm mộ khu vực nhận ra những bất cập thực sự của bóng đá Philippines, Thái Lan và Indonesia…

  • “Binh biến” để tiến bộ

Rốt cuộc, Chủ tịch LĐBĐ Philippines (PFF) Jose Mari Martinez phải nhường ghế cho người mới, ông Mariano “Nonong” Araneta, kết thúc 2 năm điều khiển làng bóng Philippines. Coi đấy là cuộc “binh biến” cũng được, vì trước cả khi ĐTQG nước này dự vòng loại để tranh vé vào VCK AFF Cup 2010, đa số thành viên của PFF đã đồng loạt bỏ phiếu tín nhiệm chọn Araneta thay thế Martinez dính vào quá nhiều điều tiếng.

FIFA lên tiếng thừa nhận sự thay đổi của PFF là đúng nguyên tắc. Thêm vào đó, cựu Chủ tịch PFF (hiện là Phó Chủ tịch AFF) Johnny Romualdez cùng nhiều quan chức khác của PFF cùng ra mặt ủng hộ ông Araneta. Thế nên, ở thế cô độc, ông Martinez chỉ còn cách ngậm ngùi chấp nhận. Kế hoạch cải tổ ĐTQG sau AFF Cup của ông vì thế cũng… đi luôn. Thế nhưng, chắc chắn rằng người mới lên sẽ không tha cho Martinez vì những rắc rối của ông liên quan đến phương diện tài chính, sử dụng hình ảnh của PFF cho mục đích riêng.

Chỉ khi Indonesia (bên phải) giành được cúp vô địch AFF 2010, HLV Alfred Riedl mới giải tỏa sức ép từ nhiều phía.

Chỉ khi Indonesia (bên phải) giành được cúp vô địch AFF 2010, HLV Alfred Riedl mới giải tỏa sức ép từ nhiều phía.

Giới quan sát khu vực cho rằng “cuộc binh biến” vừa qua sẽ giúp bóng đá Philippines khởi sắc hơn ở tương lai gần. Và ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch PFF Araneta đã khẳng định tiếp tục mời HLV Simon McMenemy dẫn dắt ĐTQG, không chấm dứt hợp đồng với vị HLV người Anh như những gì ông Martinez từng hù dọa. “Điều cần thiết là nâng chất Ban huấn luyện chứ không phải thay HLV trưởng đang làm quá tốt nhiệm vụ của mình. Tôi đánh giá cao Simon McMenemy và sẽ thuyết phục các thành viên PFF kéo dài hợp đồng với HLV này đến sau VCK AFF Cup 2012”, Giám đốc kỹ thuật của PFF Aris Calib khẳng định. Thậm chí, năm 2011 với những giải đấu quan trọng như vòng loại World Cup 2014, SEA Games 26 và AFC Challenge Cup, vị GĐKT này còn nhấn mạnh sẽ giao toàn quyền xây dựng kế hoạch cho các đội tuyển U23 và ĐTQG cho HLV McMenemy.

Bóng đá Philippines đang bước vào cuộc cải tổ thực sự và ai cũng hiểu, nó bắt nguồn từ thành công vượt lên trên sự trông đợi ở sân khấu AFF Cup vừa qua. Người làm bóng đá Philippines bỏ ngoài tai những đàm tiếu cho rằng sở dĩ họ thành công là nhờ vào làn sóng ngoại binh nhập tịch từ Anh, Iceland, Hà Lan và Mỹ. GĐKT Aris Calib (cựu HLV trưởng tuyển Philippines) nói: “Đấy là cách làm của chúng tôi, miễn sao thúc đẩy được cả nền bóng đá đi lên. Vả lại, trên thực tế hầu hết các ngoại binh đều mang trong mình 2 dòng máu, trong đó có dòng máu Philippines, thì việc họ đóng góp cho sự phát triển của bóng đá quê hương chẳng có gì đáng phàn nàn”.

  • Phải đoạt cúp bằng mọi giá

Cuộc chiến giữa HLV trưởng Alfred Riedl và Trưởng đoàn bóng đá Indonesia, ông Andi Darussalam Tabusala, chắc chắn chưa hết căng thẳng. Trừ phi Indonesia đoạt AFF Cup 2010, ông Riedl mới bớt bị soi mói và châm chọc. Thành ra, cúp vô địch sẽ là cơ sở để ông Riedl nói chuyện “phải quấy” với ông Andi sau khi giải kết thúc.

Dù đối diện với phản ứng gay gắt từ vị quan chức thuộc LĐBĐ Indonesia (PSSI), nhưng vị HLV người Áo vẫn rất thản nhiên. Cũng dễ hiểu, bởi thành công mà ông đang mang về cho bóng đá Indonesia là rất lớn, rất đáng trân trọng. Sự hỗn loạn ở ĐTQG suốt thời gian qua được ông sắp xếp lại theo trật tự chuyên nghiệp. Như mọi khi, ông Riedl sẵn sàng “đấu” với giới chức bóng đá quốc gia để bảo vệ quan điểm làm việc của mình, mà trên hết như lời ông nói: “Đấy là làm cho bóng đá Indonesia chứ chẳng phải làm cho riêng bản thân tôi”.

Nhiều vị thuộc PSSI ủng hộ ông, đa số các cầu thủ ở ĐTQG cũng vậy. Tuy nhiên, ông Riedl hiểu vẫn có nhiều nhân vật không ưa cách ông thiết lập kỷ luật thép ở ĐTQG cho lắm. Thậm chí, việc loại bỏ một số công thần như Boaz Salossa và thường xuyên để thủ quân Bambang Pamungkas ngồi trên ghế dự bị của ông làm nảy sinh tư tưởng chống phá. Mọi chuyện đang êm xuôi với Indonesia thì chẳng sao, nhưng nếu lỡ đội bóng của ông không về đích với chiếc Cúp vô địch, chưa biết điều tồi tệ gì sẽ xảy đến…

  • Người Thái chưa nguôi giận

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Worawi Makudi khẳng định đội tuyển Thái Lan sẽ đoạt vé dự World Cup 2014. Trong tình cảnh “dầu sôi lửa bỏng” thế này, theo ông, đấy là cách hạ nhiệt cho làng bóng Thái Lan, và đồng thời để giúp giữ chiếc ghế HLV trưởng cho Bryan Robson cũng như mối quan hệ với Liên đoàn bóng đá Anh.

Dù sao thì, nhiều người Thái vẫn chưa nguôi giận sau thất bại của ĐTQG ở vòng bảng AFF Cup 2010. Bóng đá Thái Lan xuống cấp theo từng năm, ở cả cấp độ đội tuyển lẫn giải quốc nội, và năm nay họ đã chạm đáy. Nhiều người Thái gây sức ép và yêu cầu thay đổi “ban chỉ huy” của FAT bằng những gương mặt mới có triển vọng hơn. Thế nhưng, Worawi vẫn tại vị và chiến dịch đánh bóng lại hình ảnh của nền bóng đá hàng đầu khu vực Đông Nam Á đang được ông và các đồng sự vẽ ra. Nếu U23 Thái Lan lại thất bại ở SEA Games 26, nếu ĐTQG không đoạt được vé đến Brazil 2014, chắc chắn ông và nhiều người nữa sẽ trở thành “tội đồ thiên cổ” của cả bóng đá xứ Chùa vàng.

Sóng gió giúp người Thái nhận ra cần phải thay đổi, và dứt khoát với chiến lược gia có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn như Worawi, mọi thứ sẽ được sắp xếp lại chỉn chu và đàng hoàng hơn. Ông Worawi thừa nhận  đang sống ở “tâm bão”, chịu bị va đập mạnh trước làn sóng chỉ trích nặng nề của dư luận, nhưng thử thách lại trở thành động lực thúc đẩy ông và FAT mạnh dạn đầu tư cho những chiến lược vĩ mô hơn nữa. Thời gian sẽ trả lời tất cả…

THANH LÂM tổng hợp

CĐV Malaysia trên sân Bukit Jalil.

CĐV Malaysia trên sân Bukit Jalil.

Tin cùng chuyên mục