Hậu sinh khả úy

HLV Phan Thanh Hùng và Nguyễn Văn Sỹ không cùng lứa với nhau cả thời điểm bắt đầu cầm quân lẫn khi còn xỏ giày chơi bóng hồi ông Hùng đá cho QN-ĐN, còn Sỹ thi đấu ở Nam Định, vậy mà cả hai người lại coi nhau như anh em kết nghĩa.

Tuy nhiên, đó là chuyện ngoài đời, còn trên sân cỏ nếu HN T&T và V.Ninh Bình gặp nhau vẫn đá thẳng chân. Gần nhất ở mùa bóng này, đội bóng cố đô đã 2 lần làm bẽ mặt đoàn quân do ông Hùng làm thuyền trưởng.

Phan Thanh Hùng thuộc thế hệ vàng của bóng đá QN-ĐN cùng Lê Văn Sinh, Trần Minh Toàn, Trương Văn Lợi, Bùi Thông Tân, Bùi Thông Tuân, Phan Công Thìn… dười thời của HLV Trần Vũ. Ngày đó, ông Hùng chơi ở hàng tiền đạo, nổi tiếng với những pha bật nhảy đánh đầu uy lực vào lưới đối thủ cũng như làm bóng trên không cho đồng đội ghi bàn rất khó chịu, nhiều hậu vệ biết đấy nhưng bắt bài không được. Trung phong này hồi trước không chỉ giỏi chuyên môn mà tính tình còn hiền lành, nhẹ nhàng khiến nhà cầm quân nào cũng mến mộ.

Dù thi đấu trên sân nhà nhưng một lần nữa HN T&T (trái) đã ngã gục trước các học trò của Nguyễn Văn Sỹ bằng tỳ số 1-3. Ảnh: Quang Minh

Trong khi đó, Nguyễn Văn Sỹ thuộc thế hệ vàng của bóng đá VN cùng lứa với Huỳnh Đức, Minh Chiến, Công Minh, Hồng Sơn, Hữu Thắng… Tiền vệ này bắt đầu chơi cho Nam Định hồi năm 1987 cùng với hai người anh là Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Dũng. Lúc đầu Sỹ chơi cho đội 1 của đội bóng thành Nam không thật sự nổi bật do cái bóng của anh trai Nguyễn Văn Dũng rất lớn, nhưng về sau thì tài năng phát tiết và trở thành thủ lĩnh của đất này.

Đến năm 1995, Sỹ được gọi lên đội tuyển VN và sau đó có được suất ở hàng tiền vệ vốn nhiều hảo thủ nhờ những tuyệt chiêu của mình. Thời đó Sỹ không có chất tài hoa, ngẫu hứng như Hồng Sơn, những pha chuyền một phát ăn ngay, sút phạt kiểu lá vàng rơi như Minh Hiếu nhưng lại là người có khả năng tổ chức tốt cùng vũ khí lợi hại. Đó chính là những cú đá phạt hiểm hóc bằng mu chính diện hay mu lai má, hoặc quả chuyền tầm xa có điểm rơi chuẩn khiến hậu vệ và thủ môn của đối phương lắm phen khốn đốn.

Hai con người, hai hoàn cảnh nhưng về sau gắn bó như trong gia đình. Tuy vậy, mỗi lần hai đội bóng gặp nhau vẫn đá tẹt ga, không để tình riêng lẫn vào đó. Hôm qua thì V.Ninh Bình bất ngờ thắng HN T&T ngay trên sân Hàng Đẫy khiến nhiều người chưng hửng khi trước đó họ vừa ngã dúi dụi trước tân binh đất Mỏ trên sân nhà. Còn đại diện thủ đô vừa có 2 trận toàn thắng, được chơi trên sân nhà nhưng chiều qua lại thua nặng. Đây là lần thứ hai trong mùa bóng mới V.Ninh Bình vượt qua HN T&T ở sân chơi V-League lẫn Siêu cúp Quốc gia.

Bản thân Văn Sỹ từng cho biết là mình vẫn còn non với nghề làm thầy và cần học ở nhiều người lớn tuổi đi trước, trong đó có “anh Hùng”. Song, đến lúc này thì Văn Sỹ đã thắng nhà cầm quân gốc Đà Nẵng không chỉ một mà tới hai trận trong vòng chưa đầy 3 tuần. Liệu là ông Hùng cảm thấy buồn cho cái cách đội bóng của “thằng em” chỉ trong thời gian ngắn đã ngáng chân thầy trò ông hay là mừng cho thế hệ hậu sinh khả úy?

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương là 1 trong 4 đội V-League từng dự AFC Champions League. Ảnh: Quốc Cường

Việt Nam có 3 đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup 2021

Hôm nay, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã ra quyết định về việc thay đổi thay đổi số lượng và cách thức các đội tham dự AFC Champions League và AFC Cup 2021. Theo đó, có 3 đại diện Việt Nam được tham dự đấu trường châu lục.

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng