VTF vay nóng 200.000 USD tổ chức vòng đấu loại Olympic 2008

Hậu quả của những việc làm vô nguyên tắc

Mới đây, SGGP Thể thao đã nhận được đơn tố cáo của doanh nghiệp tư nhân Minh Hạnh về việc Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) đã vay của họ 200.000 USD để tổ chức vòng đấu loại khu vực châu Á vào cuối năm 2007, nhưng đến nay chưa trả nợ. Qua tìm hiểu một số lãnh đạo Liên đoàn Taekwondo Việt Nam thì tổ chức này đổ lỗi cho nhà tài trợ mà đại diện là ông Bạch Minh Sơn - Chủ tịch tập đoàn Basow Hongkong. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như thế...

  • Vay “nóng”, trả “lạnh”

Vòng đấu tuyển chọn VĐV dự Olympic 2008 khu vực châu Á tại Việt Nam tốn tới 200.000 USD kinh phí đang đứng trước nguy cơ bị kiện ra tòa.

Việc Việt Nam có 3 tuyển thủ taekwondo vượt qua vòng loại để đến Olympic Bắc Kinh 2008 bằng cửa chính được đánh giá là nỗ lực đáng ghi nhận của VTF. Nhưng thực tế, để giành quyền đăng cai vòng loại này, cũng như để có được 3 chiếc vé ấy, ngành thể thao, đặc biệt là bộ môn taekwondo Việt Nam đã trả một cái giá không rẻ với số tiền lên đến 200 ngàn USD (hơn 3 tỷ đồng).

Để giành quyền đăng cai vòng tuyển chọn Olympic diễn ra từ ngày 28 đến 30-11-2007 tại TPHCM, Tổng Thư ký VTF Trương Ngọc Để “tung tiền” với nhiều lời hứa hấp dẫn như hỗ trợ vé máy bay, ăn ở VIP cho các quan chức Liên đoàn Taekwondo châu Á, miễn phí ăn ở cho các đoàn VĐV… chẳng khác nào một đại gia có khả năng tài chính hùng mạnh. Thực tế, khi đưa ra những lời hứa đó, VTF thậm chí chưa tìm được nhà tài trợ (!).

Sát ngày tổ chức, VTF vẫn loay hoay vận động các Mạnh Thường Quân. Sau đó, khi tập đoàn Basow Hongkong đứng ra nhận tài trợ cho giải chẳng khác nào chiếc phao cứu sinh cho VTF. Vì thế, khi Basow nói rằng có khó khăn tạm thời về tài chính và đề nghị VTF đứng ra vay giúp 200.000 USD thì chính ông Trương Ngọc Để đã ký công văn số 45/LĐ.TKDVN vay gấp số tiền này từ doanh nghiệp tư nhân Minh Hạnh với lãi xuất 7% và hứa trong vòng 1 tháng sẽ trả nợ. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua mà số tiền nợ này vẫn chưa thấy ngày quay về cố chủ khiến ông Đinh Ngọc Tuân - chủ doanh nghiệp Minh Hạnh đứng ngồi không yên và “kêu cứu” khắp nơi.

Có nhiều câu hỏi đặt ra: tại sao VTF lại đi vay tiền kiểu chợ đen như vậy mà không tạm ứng từ Ủy ban TDTT (cũ), hay khất nợ các đơn vị liên quan? Phải chăng lãnh đạo VTF muốn thể hiện với lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch? Hay là việc vay tiền chợ đen có lợi cho cá nhân nào đó? Trong lá đơn mới nhất tố cáo VTF và tập đoàn Basow Hongkong khất lần chưa trả nợ, ông Đinh Ngọc Tuân đã khẳng định: thực chất, lãi suất mà ông lấy chỉ là 5%, và 2% còn lại đã bị “cắt hoa hồng” cho những người đi vay. “Những người đi vay” ở đây cũng đã được chính ông Đinh Ngọc Tuân điểm mặt, chỉ tên trong đó có một cán bộ của VTF là ông Lê Minh Khương - người được Tổng Thư ký VTF Trương Ngọc Để ủy quyền để liên hệ vay tiền.

  • Sẽ trả nợ, nhưng

Chiều qua 15-6, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Bạch Minh Sơn - Chủ tịch tập đoàn Basow Hongkong một lần nữa vẫn khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện việc trả nợ đúng cam kết!”. Nếu thực hiện đúng cam kết này, ngày 1-7 tới, tập đoàn Basow Hongkong sẽ hoàn trả toàn bộ tiền gốc 200.000 USD và lãi do chính chủ tịch tập đoàn này ký (ước chừng sẽ lên đến hơn 4 tỷ đồng). Thế nhưng, đây không phải là lần đầu tiên ông Bạch Minh Sơn khất nợ và trễ hẹn với phía doanh nghiệp Minh Hạnh.

Tuy nhiên, qua vụ việc này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đặc biệt là Tổng cục TDTT cũng cần có hình thức xử lý những việc làm vô nguyên tắc của VTF gây ra những rắc rối, ảnh hưởng đến uy tín của ngành thể thao, bởi trong trường hợp Basow Hongkong lại khất lần không chuyển tiền tài trợ, doanh nghiệp Minh Hạnh cho biết sẽ kiện ra tòa và cả Ủy ban Olympic quốc tế, Liên đoàn Taekwondo thế giới… Khi đó, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, tiền chỉ là một phần nhưng uy tín quốc tế của bộ môn taekwondo Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

THANH PHONG

Tổng thư ký VTF Trương Ngọc Để: “VTF Vô can"
Trao đổi với chúng tôi, Tổng thư ký VTF Trương Ngọc Để cho biết, VTF chỉ là đơn vị tổ chức giải đấu, còn việc mượn tiền doanh nghiệp Minh Hạnh là do tập đoàn Basow Hongkong mượn, và ông Chủ tịch Bạch Minh Sơn của tập đoàn này đã ký giấy xác nhận nợ rõ ràng, đầy đủ với chủ doanh nghiệp Minh Hạnh. Do là đơn vị tổ chức giải, chúng tôi chỉ có trách nhiệm với nhà tài trợ và đã hoàn thành đúng những gì đã cam kết trong hợp đồng với tập đoàn Basow Hongkong về việc đăng thông tin, quảng bá hình ảnh nhà tài trợ. Vì thế, trong việc nợ tiền này, VTF hoàn toàn vô can!
Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã làm động thái là đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh cấm Chủ tịch tập đoàn Basow Hongkong Bạch Minh Sơn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam khi chưa trả hết nợ. Còn việc tại sao Basow Hongkong không chịu trả nợ thì chúng tôi không thể biết được...

T.Th

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác