Hậu Olympic Bắc Kinh 2008: IOC sẽ điều tra lại 5.000 VĐV

Làng thể thao thế giới đang đứng trước sự thay đổi lớn về kết quả ở một kỳ Olympic, sau tuyên bố của lãnh đạo Ủy ban Olympic thế giới (IOC) rằng sẽ cho điều tra lại toàn bộ mẫu máu thử doping của 5.000 VĐV dự Olympic Bắc Kinh 2008.

Chuyện này xuất phát từ nguyên nhân có quá nhiều các VĐV bị phát hiện doping và bị tước huy chương kể từ sau Thế vận hội vừa qua. Hơn nữa, theo lý giải của IOC, lần này sẽ đưa phiên bản kiểm tra doping mới (được cho là tiến bộ nhất)  vào ứng dụng.

VĐV Lyudmila Blonska (7 môn phối hợp nữ) dính doping.

Các nhà tổ chức giải Tour de France đã áp dụng phiên bản mới này và phát hiện ra hàng loạt cua-rơ dính doping, dù rằng trước giải đã được kiểm tra nhưng cho kết quả trong sạch. Các trường hợp đầu tiên bị phát hiện là 2 cua-rơ Stefan Schumacher (Đức) và Leonardo Piepoli (Italia), 48 giờ sau tuyên bố của IOC.

Lúc này đây, lo lắng nhất có lẽ là các VĐV đoạt huy chương ở Olympic, rất nhiều người trong số họ mà theo giới quan sát đánh giá, có thể bị phát hiện dùng chất cấm trong danh mục mà IOC đã công bố. Chủ tịch IOC, tiến sĩ Jacques Rogge giải thích: “Thông điệp của chúng tôi đã rất rõ ràng. IOC sẽ không bỏ qua cơ hội phân tích lại các mẫu thử của VĐV. Tôi hy vọng rằng kết quả của chuyện này sẽ làm nhụt chí và buộc các VĐV phải suy nghĩ kỹ càng trước khi muốn qua mặt giới chức”.

Quyết định kiểm tra lại toàn bộ các mẫu thử doping của các VĐV dự Olympic từ IOC đã nhận được sự đồng tình từ nhiều quốc gia, đặc biệt là các nhà vô địch Olympic của Anh quốc, những người luôn nghi ngờ về thành tích của các đối thủ cùng dự tranh môn thi với mình.

Phóng viên Gordon Farquhar của BBC News bày tỏ: “Tôi cho việc làm của IOC là hợp với sở nguyện của nhiều người. Điều đó đồng nghĩa với chuyện chúng ta có thể ngăn chặn những VĐV cố tình gian lận để tìm đến thành công. Thể thao hiện đại cần trong sạch và trên tinh thần cao thượng”.

Phụ họa theo Farquhar, Bradley Wiggins (2 HCV xe đạp lòng chảo nam Olympic)  và Victoria Pendleton (HCV xe đạp lòng chảo nữ) cho rằng việc làm của IOC sẽ chứng minh thành tích của VĐV nào là thực và VĐV nào cố gian lận bằng mọi cách để đoạt huy chương.

Ông Andy Parkinson – người đứng đầu cơ quan kiểm tra doping của nước Anh bày tỏ với hãng BBC: “Tôi đánh giá cao việc làm của IOC ở chỗ ngày càng quan tâm hơn tới chuyện làm trong sạch làng thể thao thế giới. Trước và sau Olympic hay bất kỳ một giải đấu nào đó, VĐV buộc phải tuân thủ nguyên tắc kiểm tra doping mới của IOC để chứng tỏ thành tích của mình là hoàn toàn xứng đáng”.

Như vậy, danh sách những VĐV dính doping ở Olympic Bắc Kinh 2008 theo tính toán của nhiều nhà chuyên môn không chỉ dừng ở con số 9 như vừa qua, mà có thể sẽ tăng thêm nữa. Cụ thể, danh sách 9 VĐV này gồm: 2 VĐV của Ucraina là Lyudmila Blonska (7 môn phối hợp nữ) và Igor Razoronov (cử tạ), Đỗ Thị Ngân Thương (Việt Nam, thể dục), Fani Halkia (Hy Lạp, điền kinh), Kim Jong Su (CHDCND Triều Tiên, bắn súng), Isabel Moreno (Tây Ban Nha, xe đạp), Vadim Devyatovskiy và Ivan Tsikhan (cùng của Belarus, điền kinh), Adam Seroczynski (Ba Lan, đua thuyền).

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quang Hải được kỳ vọng chạm đến thành công ở làng bóng đá Pháp. Ảnh: P.NGUYỄN

Bước chân nhỏ, hành trình lớn

Gọi bản hợp đồng của Quang Hải là “bước chân nhỏ” theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Thể hình của Quang Hải nhỏ hơn đa số cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu khác. CLB của anh cũng nhỏ, với sân bóng có sức chứa còn kém xa các sân tại Việt Nam. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác