Hậu Giang: Bước vào ngày hội của đồng bào Khmer Nam bộ

Hôm nay 27-11, hơn 2.000 vận động viên (VĐV) đến từ 12 tỉnh, thành khu vực Nam bộ có mặt tại Hậu Giang cùng tham dự ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam bộ. 

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VI tại Hậu Giang năm nay có chủ đề: “Đồng bào Khmer Nam bộ - Đoàn kết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”. Theo ông Võ Văn Tánh, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hậu Giang, ngày hội sẽ diễn ra các chương trình liên hoan nghệ thuật, trình diễn trang phục và lễ hội dân gian; liên hoan văn hóa ẩm thực. Trong đó, có 6 môn thi đấu thể thao và trò chơi dân gian: đua ghe ngo (nam, nữ), kéo co (nam, nữ), bóng đá mini, bóng chuyền, đẩy gậy, việt dã… Đây là những môn thi đấu phần lớn gắn với sinh hoạt văn hóa, giải trí của đồng bào Khmer. Trong 2 ngày qua, các VĐV đến từ 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào Khmer sinh sống, gồm 9 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, Bình Phước, Tây Ninh và TPHCM đã làm không khí ở TP Vị Thanh nhộn nhịp khi tập dợt trên các đường đua, sân bóng và sân khấu biểu diễn. Trong đó, đua ghe ngo là một hoạt động mang tính bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ luôn thu hút hàng chục ngàn người đến cổ vũ. Các đội đua ghe ngo nam của Sóc Trăng tỏ ra chiếm ưu thế trong vùng. Trong khi đó, đua ghe ngo dành cho nữ ưu thế đang có phần nghiêng về tỉnh Hậu Giang. Cụ thể là đội đua ghe ngo nữ của xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ vừa giành chức vô địch tại giải đua ghe ngo được tổ chức tại Sóc Trăng đầu tháng 11-2014. Đây cũng là niềm kỳ vọng của tỉnh Hậu Giang tại ngày hội lần này.

Đua ghe ngo luôn thu hút sự quan tâm của người dân.

“Các hoạt động tại lễ hội sẽ cố gắng khắc họa hình ảnh sinh động của đồng bào Khmer Nam bộ. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị trong vùng. Qua đó, thúc đẩy bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội. Dịp này, Hậu Giang sẽ tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Hậu Giang mong muốn sẽ xây dựng được những điểm du lịch kết nối với mảng du lịch sông nước miệt vườn trong vùng”- ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết. Hậu Giang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Du lịch của Hậu Giang lâu nay gắn liền với lịch sử truyền thống, miệt vườn sông nước, chợ nổi và sinh thái hoang dã. Hậu Giang hiện có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi bật như: Khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu (tọa lạc tại phường 1, TP Vị Thanh), Khu nhà trưng bày di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến thắng Chương Thiện ((phường 5, TP Vị Thanh), di tích Đền thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ), di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp)... Hậu Giang đang có nhiều dự án kêu gọi đầu tư, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Toàn tỉnh hiện có trên 3.000 ha rừng, trong đó có hơn 100 ha, với nhiều chim, cò và động vật hoang dã sinh sống.

“Ngày hội là một chương trình nghệ thuật đầy sắc màu, thể hiện sự kết nối bền chặt giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm anh em nơi vùng đất phương Nam giàu văn hóa, đầy tính nhân văn” - nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (Hội viên Hội Nhạc sĩ VN), Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật lễ khai mạc, nhận định. Nhiều hoạt động giao lưu nghệ thuật, đua ghe ngo sẽ diễn ra trên dòng kinh xáng Xà No. Đây là tuyến đường giao thông thủy huyết mạch của vùng Tây sông Hậu nối với TPHCM- cũng là nét chấm phá của TP Vị Thanh, trung tâm tỉnh lị Hậu Giang. 

* Lễ khai mạc sẽ có trên 500 văn nghệ sĩ, diễn viên tham gia. Chương trình khai diễn lúc 20 giờ ngày 27-11 (VTV và nhiều đài PT-TH phát sóng trực tiếp trong 90 phút). Chương trình bế mạc diễn ra lúc 20 giờ ngày 29-11; gồm những tiết mục được chọn lọc từ các đoàn nghệ thuật về tham dự.

Cao Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.