Hậu bầu cử Chủ tịch FIFA: Sepp Blatter nói cứng

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ông Sepp Blatter vừa có những động thái đầu tiên sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, với những chỉ trích hướng về Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và phản ứng trước những cáo buộc tham nhũng trước Vòng chung kết World Cup 2010 tại Nam Phi.

Chắc hẳn Sepp Blatter chẳng hề lấy làm vui vẻ gì khi ngay trước thềm cuộc bầu cử vừa qua, Chủ tịch UEFA Michel Platini đã dành sự ủng hộ gần như tuyệt đối cho đối thủ duy nhất của ông, Hoàng thân Ali bin al-Hussein, đồng thời kêu gọi các thành viên của FIFA bỏ phiếu chống lại ông. Rồi sau khi đắc cử, Sepp Blatter còn nhận được lời đe dọa ly khai của UEFA khỏi các hoạt động của FIFA. Đáp lại, Sepp Blatter đã tuyên bố: “Tôi sẵn sàng tha thứ cho mọi người, nhưng tôi không quên rằng, chúng tôi (FIFA) không thể tồn tại nếu thiếu UEFA, nhưng ngược lại, UEFA cũng không thể tồn tại mà không có chúng tôi”.

Đây được xem là những lời thách thức đanh thép của Sepp Blatter gửi đến Chủ tịch UEFA, Michel Platini, trước khi tổ chức này nhóm họp ở Berlin vào cuối tuần để tìm một hướng đi mới sau khi Blatter đắc cử. Tuy nhiên, ông Sepp Blatter cũng thừa nhận rằng, bản thân mình không nhận được nhiều sự ủng hộ: “Sự chống đối không chỉ từ một cá nhân nào ở UEFA, mà nhiều lãnh đạo của tổ chức này từng không chấp nhận tôi đắc cử Chủ tịch FIFA vào năm 1998”.

Bên cạnh đó, ông Sepp Blatter cũng phủ nhận những cáo buộc cho rằng mình có dính dáng đến nghi vấn mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra hồi tuần trước. Cáo buộc cho rằng Chính phủ Nam Phi đã hối lộ cho cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner 10 triệu USD, để dành được sự ủng hộ của ông này cho việc đăng cai vòng chung kết World Cup 2010. Tuy nhiên, điều đáng nói là cáo buộc này cho biết, khoản tiền trên không được thanh toán trực tiếp, mà thông qua một tài khoản của FIFA ở ngân hàng Thụy Sĩ, một giao dịch mà “chỉ có thể được thực hiện bởi một quan chức cao cấp của FIFA chưa được công bố”.

Chủ tịch Sepp Blatter sẽ hành động như thế nào trước nhiều cáo buộc với cấp dưới của mình?

Chỉ có 2 người ở FIFA có quyền quyết định đến các giao dịch này, và có quyền ký tắt. Tổng thư ký Jerome Valcke là một, và Giám đốc Tài chính Markus Kattner là hai. Trên thực tế, Tổng thư ký Jerome Valcke nếu muốn thực hiện xong một giao dịch liên quan đến 10 triệu USD như vậy, hồ sơ cần phải đưa đến cho Blatter xem xét. Tuy nhiên, hiện nay, cả Jerome Valcke và Markus Kattner đều không bị bắt và bị cảnh sát thẩm vấn. Nhưng nghi ngờ vẫn nổ ra xung quanh vụ việc này, và ông Sepp Blatter đã tuyên bố: “Chắc chắn đó không phải là tôi. Điều duy nhất tôi có thể nói lúc này là bản thân tôi không liên quan gì đến số tiền 10 triệu USD đó cả”.

Tuy nhiên, cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner, người đang bị giam giữ đã phát biểu: “Tôi không thể một mình quyết định mọi công việc của FIFA. Tôi cũng không phải là thủ quỹ của tổ chức này. Tôi không ký bất cứ ngân phiếu nào của FIFA trong vụ việc này cả. Nếu tôi mang tội tham nhũng và nhận hối lộ, dĩ nhiên, là phải có ai đó đưa tiền cho tôi rồi”.

Nhiều nghi vấn đang được đặt ra xung quanh cáo buộc hối lộ này, và người ta có quyền nghi ngờ rằng ai mới là người có đủ thẩm quyền để tác động đến phiếu bầu của các thành viên. Dù sao, cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, và người ta chưa thể nói trước được điều gì.

 VŨ ĐỨC NGUYÊN

>> Bầu cử chủ tịch FIFA: Cuộc chiến của S. Blatter và phần còn lại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay.

Thêm một thảm họa máy bay ở Brazil

Chủ tịch của CLB Palmas và 4 cầu thủ của họ đã thiệt mạng vào Chủ nhật khi một chiếc máy bay nhỏ đưa họ đến một trận đấu cúp Brazil bị rơi khi cất cánh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.