Hat-trick của Phương Trâm

Sau 2 ngày thi đấu tại Giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á 2016, kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm đã đoạt 4 HCV cá nhân và một kỷ lục nhóm tuổi.

Nói “hattick” với Phương Trâm chỉ là một cách ví von của người trong nghề. Bởi vì, ở tuổi 15 còn rất trẻ nhưng Nguyễn Diệp Phương Trâm đã 3 lần được dự thi đấu giải nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á tổ chức từ 2014 tới nay. Trong 3 lần tham dự, VĐV này đều giành HCV cho bản thân. Thành tích tốt nhất với Phương Trâm tại các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á chính là 9 HCV cá nhân trong lần Việt Nam tổ chức giải năm ngoái 2015 (tại Đà Nẵng).

Kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm. Ảnh: T.L

Phương Trâm đã không còn lạ với những chuyên gia chuyên theo dõi các giải, bơi nhóm tuổi trẻ ở Đông Nam Á bây giờ. Chắc chắn, các cuộc thi đấu ở giải trẻ tại Đông Nam Á đang là cuộc kiểm tra sát thực nhất năng lực của Phương Trâm qua thời gian tập luyện. Cách đây đúng 6 tháng, Phương Trâm được lên đường tới Mỹ tập huấn dài hạn trong gói chương trình tài trợ kéo dài 9 năm với hãng sữa Nutifood. Theo chương trình, một năm thì VĐV chỉ được về Việt Nam 2 lần. Qua nửa năm tại Mỹ, Phương Trâm bước vào quá trình tích lũy từ kinh nghiệm cuộc sống tới chuyên môn của bản thân. Không phải VĐV nào cũng được đi Mỹ tập huấn vì chi phí rất đắt đỏ. Và đã ở Mỹ rồi thì không phải VĐV nào cũng biết tận dụng cơ hội mình được có để tiếp thu học hỏi mọi sự huấn luyện của thể thao hiện đại.

Với bơi, Ánh Viên và Phương Trâm đều có sự chuẩn bị riêng nhưng họ là mũi nhọn mà chúng ta đầu tư hiệu quả”, một lãnh đạo Tổng cục TDTT từng cho biết. Hết 18 tuổi, VĐV mới hết cơ hội được thi đấu giải các nhóm tuổi Đông Nam Á. Còn trong các mục tiêu thi đấu những năm về sau và trong chu kỳ huấn luyện phải góp mặt thì Phương Trâm còn thêm 3 năm nữa thể hiện tại giải này. “Hattrick” của Phương Trâm mới là khởi đầu. Nếu cô liên tiếp có HCV ở những lần tiếp theo thì là điều mừng của bản thân. Trước mắt, giải tại Thái Lan còn thi đấu hết ngày 11-12 và Phương Trâm chắc chắn sẽ có thêm HCV cho mình.

Bơi lội TPHCM không phải không có những khúc mắc trong nội tại ở cấp quản lý. Tuy nhiên, về bên ngoài, một số VĐV quan trọng (như Phương Trâm) đã được tạo điều kiện tốt đi tập huấn dài hạn tại nước ngoài thật sự đáng mừng, nhờ có sự trợ lực từ hãng sữa Nutifood. “Thi đấu cũng là tập luyện và được cọ xát nhiều với đối thủ ở nước ngoài có chuyên môn mạnh hơn thì mình sẽ rút được bài học hữu ích”, lãnh đạo Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam từng phát biểu.

Đó là một nhận định của người trong cuộc. VĐV bơi thực tế thi đấu, tích lũy như thế nào thì bản thân họ rõ nhất. Thời gian cho Phương Trâm còn dài phía trước. Cô mới bước qua 6 tháng đầu tiên tập huấn tại nước ngoài. May mắn, dù đã chuyên nghiệp hơn, Phương Trâm vẫn giữ được sự nhí nhảnh của tuổi trẻ chứ không sớm “già trước tuổi”.

Bơi TPHCM không có riêng Phương Trâm. Nhiều VĐV khác đã và đang tập luyện thi đấu giành thành tích cao. Ai cũng muốn mình được cơ hội ra nước ngoài tập huấn để nâng cao chuyên môn. Trong trò chuyện tại giải bơi VĐQG 2016, kình ngư Trần Duy Khôi của TPHCM đã chia sẻ nếu được đầu tư thì mình cũng muốn ra nước ngoài tập lâu dài vì môi trường tốt cùng điều kiện dinh dưỡng, chuyên môn hiệu quả thì chuyên môn sẽ gia tăng đáng kể.

Ngoài đội trẻ quốc gia đang thi đấu thì đội tuyển bơi Việt Nam góp mặt giải VĐTG hồ ngắn 25m ở Canada. Trong ngày 10-12, Trần Duy Khôi xếp hạng 35 cự ly 100m hỗn hợp cá nhân. Lê Nguyễn Paul xếp hạng 19 cự ly 50m ngửa.

***

Giải vô địch bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 40 - 2016 đang diễn ra tại Thái Lan từ ngày 9 đến 11 -12. Kết thúc ngày thi đấu thứ 2, đoàn Việt Nam đang tạm dẫn đầu với 25 HCV, 28 HCB, 22 HCĐ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ sẽ mang hơi thở chiến tranh và giết chóc đến trận tái chiến

Anthony Joashua “cơ bắp”: Gửi đe dọa “chiến tranh” và “giết chóc” đến “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng nổi tiếng người Anh - Anthony Joshua “cơ bắp”, đang tích cực quay trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận “tái chiến báo thù” với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, năm 2022. Sau trận thua điểm rõ ràng hôm 25-9 tại SVĐ Tottenham Hotspur, sự nghiệp của Joshua sẽ rơi vào bế tắc nếu thua tiếp trận tái chiến.

Bóng đá trong nước

Than Quang Ninh không được Ban cấp phép VFF cấp phép tham dự V-League 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

Than Quảng Ninh không được dự V-League 2022

Ban cấp phép thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không cấp phép cho Than Quảng Ninh tham dự V-League 2022 vì không đáp ứng được các điều kiện theo quy định bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ

Alejandro Valverde là một tay đua nổi tiếng của Tây Ban Nha

Tay đua Alejandro Valverde vẫn chưa muốn giải nghệ ở tuổi 41

Tay đua bền bỉ bậc nhất của làng xe đạp thế giới người Tây Ban Nha Alejandro Valverde quyết không từ giã sự nghiệp ở tuổi 41 để tận hưởng mùa đua cuối trong cuộc đời vào năm 2022 trước khi tiếp tục gắn bó với xe đạp trên một cương vị khác.