Hấp dẫn cuộc đua áo vàng

(SGGPO).- Nắm ưu thế tuyệt đối trong hơn 10 chặng vừa qua, nhưng sự hụt hơi của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang trong 3 chặng vừa qua khiến thế cờ tranh chấp chiếc áo vàng chung cuộc có sự thay đổi.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

(SGGPO).- Nắm ưu thế tuyệt đối trong hơn 10 chặng vừa qua, nhưng sự hụt hơi của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang trong 3 chặng vừa qua khiến thế cờ tranh chấp chiếc áo vàng chung cuộc có sự thay đổi.

Hiện tại, cuộc tranh chấp chiếc áo danh giá này chỉ còn diễn ra giữa 4 tay đua Nguyễn Trường Tài (VUS TPHCM), Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7, kém 1 giây), Lê Ngọc Sơn (An Giang, kém 21 giây), Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp, 33 giây) do các tay đua còn lại đều thua người đứng đầu trên 2 phút.

Có thể nói năm nay An Giang tăng cường 2 hảo thủ Lê Ngọc Sơn, Trịnh Đức Tâm và đầu tư mạnh mua 6 chiếc xe chuyên dụng tính giờ và 3 chiếc xe đường trường xịn (1 chiếc từ 200 đến 350 triệu) nên rất mạnh. An Giang đã chơi rất hay trong 11 chặng đầu tiên nắm giữ cả 3 chiếc áo quan trọng vàng, xanh đỏ và có ưu thế ở giải đồng đội. Họ chơi theo phong cách đúng của kẻ mạnh thách thức tất cả các đối thủ, tỏ rõ tham vọng giành cú ăn tư. Muốn thực hiện điều này, nói đùa như tay đua Trịnh Đức Tâm là đội phải “bán kẹo kéo” làm việc kéo suốt từ Hà Nội cho đến TPHCM. Nhưng con người chứ đâu phải cỗ máy. Làm việc nhiều qua đến Tuy Hòa, An Giang bị hụt hơi bị các đội VUS TPHCM, Quân khu 7, Domesco Đồng Tháp lật đổ được chiếc áo vàng rồi sau đó là đồng đội. Có thể An Giang đã quá tự tin vào sức mạnh của mình và họ phải trả giá.
 
Cuộc chiến áo vàng có thể được quyết định 30% vào chặng 15 sáng nay từ Nha Trang đi Phan Rang qua đèo Vĩnh Hy và 70% ở chặng 16 từ Phan Rang đi Đà Lạt qua 2 đèo Ngoạn Mục và Prenn. Nhìn cách biệt chỉ 1 cho đến vài chục giây, nhưng trong xe đạp khoảng cách đó rất lớn. Thậm chí ở những đường đồng bằng, chỉ hơn thua nhau 1 giây cũng không gỡ được. Chỉ có những chặng đường qua đèo thì mai ra mới có sự thay đổi.

Hiện tại, Huỳnh Thanh Tùng dù chỉ kém 1 giây so với Trường Tài nhưng giới chuyên môn đánh giá khó lật đổ áo vàng hơn Ngọc Sơn, Tấn Hoài. Vì thực lực Quân khu 7 không mạnh bằng đối thủ, họ duy trì được thành tích hiện tại nhì tổng sắp cá nhân và ba đồng đội đã là quá thành công. Mối nguy hiểm nhất cho Trường Tài chính là 2 tay đua Ngọc Sơn, Tấn Hoài vì đây là 2 tay đua chạy đường đèo hay nhất Việt Nam. Họ có thể gây đột biến mạnh ở đèo Prenn. Vì khi qua đèo Prenn là tới đích Đà Lạt liền nên họ có thể thoát ở đèo đi luôn về đích. Trong khi những đèo còn lại, có thể VUS TPHCM thua thiệt trên đèo nhưng họ sẽ ráp đội hình kéo ở những đoạn đường bằng đuổi bắt lại bảo vệ áo vàng cho Trường Tài.

Tại giải năm ngoái, Trường Tài đến chặng Nha Trang nhảy lên chiếm áo vàng và giữ cho đến chung cuộc. Và năm nay, một lần nữa anh cũng soán áo vàng ở Nha Trang nhưng có giữ được cho đến ngày 30-4 hay không vẫn còn bỏ ngõ ở phía trước. Nhưng việc HLV Đỗ Thành Đạt tin tưởng gài thế cho Trường Tài tranh chấp áo vàng cũng có lý do. Bởi ngoài sự kiên trì, lì lợm đeo bám, anh còn có kỹ năng đi đèo thuộc tốp Việt Nam. Nếu bảo vệ thành công, Trường Tài sẽ ghi tên mình vào lịch sử Cúp Truyền hình mặc áo vàng 2 giải xuyên Việt liên tiếp. Lịch sử đang chờ tên anh…?

QUANG TRỰC
Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tin cùng chuyên mục