Hão huyền

- Ôi, sắp đổi đời rồi!

- Nghe như ông bạn vừa phát minh ra cái gì thật vĩ đại.

- Này nhé! Từ nay đừng bao giờ xem thường Việt Nam và một số nước khác ở Đông Nam Á nữa. Chúng ta ít ra cũng sắp đạt đến ngưỡng của Nhật Bản và Hàn Quốc.

- Về chuyện gì?

- Các liên đoàn bóng đá trong khu vực vừa có cuộc hội đàm tại Myanmar nhằm hướng đến kế hoạch đấu thầu đăng cai World Cup 2034. Cuộc hội đàm diễn ra cách đây vài hôm nhân chuyến thăm của chủ tịch FIFA Gianni Infantino đến Yangon.

- Ông bạn có nắm thêm thông tin gì nữa không?

- Cuộc họp với sự tham dự của các quan chức bóng đá. Tất cả đều mong muốn tận dụng ý tưởng nhiều quốc gia đồng đăng cai World Cup 2026 khi sự kiện này tăng số đội tham dự từ 32 lên 48.

- Cụ thể là gì?

- Ông Infantino đưa ra ý tưởng mới khuyến khích từ 3 quốc gia trở lên đồng đăng cai World Cup nhằm giảm tải kinh phí, công tác tổ chức so với 1 quốc gia. Ý tưởng này lấy cơ sở từ thành công World Cup 2002 mà Nhật Bản và Hàn Quốc từng làm chủ nhà trước đó.

- Nhiều quốc gia cùng chạy đua mở ra hy vọng nhiều khu vực có thể đăng cai World Cup và ASEAN là một trong số đó, nơi rất cuồng nhiệt bóng đá. Song, tui cũng lo quá chừng chứ không đơn thuần chỉ làm chủ nhà rồi xong.

- Ông còn muốn gì nữa?

- Trình độ bóng đá Đông Nam Á hiện có khoảng cách không nhỏ so với Tây và Đông Á, chứ chưa bàn đến châu Âu và Nam Mỹ nên đừng quá hão huyền. Vì bóng đá khu vực này còn hay bị cản trở do bán độ, tiêu cực. Với tình hình vậy, liệu có được những đội tuyển đủ mạnh để tranh tài hay chỉ làm cho người hâm mộ ê chề bởi những trận thua muối mặt?

- Phát biểu như ông cũng căng quá ha?

- Cần tự lượng sức mình. Tốt nhất là nên đăng cai Asian Cup. Giải đấu đã 10 năm, tính từ năm 2007 đến giờ chúng ta chưa biết lại mùi vị của nó, coi như vui lắm rồi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác