Hành trình Vietnamo: Tôn vinh hương vị nguyên bản của cà phê Việt

Sáng thứ Bảy cuối tuần qua, giữa không gian sang trọng của khách sạn cổ kính bậc nhất Sài Gòn, lãnh đạo của Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa đã có dịp trải lòng với báo giới về khát vọng tạo thế chân vạc cho cà phê Việt trên bản đồ thế giới. Từ Chủ tịch HĐQT công ty Phạm Quang Vũ, với trên 30 năm thăng trầm theo từng giọt cà phê ngọt đắng; những chia sẻ điểm xuyết lịch sử 50 năm thương hiệu của Trưởng phòng Tiếp thị công ty Nguyễn Đình Toàn; phác thảo chiến lược phát triển công ty của Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Tân Kỷ; đến những nhân viên trẻ tự tin rong ruổi tìm khách mới khắp mọi nẻo đường Sài Gòn. Tất cả cùng vì Hành trình Vietnamo- Phục hưng và tôn vinh hương vị nguyên bản của cà phê Việt Nam. 
   
Hành trình lịch sử của cà phê đã gắn liền với tâm thức của người Việt suốt hàng trăm năm qua. Dù thói quen thưởng thức cà phê được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc nhưng chính thiên nhiên, đất đai, khí hậu và văn hóa Việt Nam đã mang lại cho cà phê một tinh thần khác biệt, một hương vị độc đáo không thế trộn lẫn; trong đó, cách thưởng thức cà phê bằng pha phin có một không hai đã thực sự đi vào nếp thưởng thức hàng ngày của người Việt, là nỗi háo hức được khám phá của mỗi du khách quốc tế khi đến với Việt Nam. Từ 1968, gần nửa thế kỷ sống và yêu cà phê Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa hiểu rằng hương vị nguyên bản của cà phê phin Việt Nam đã thật sự trở thành “quốc hồn quốc túy” với bản sắc không thể bị thất truyền và là một di sản mang giá trị thuần khiết vượt thời gian.

Vinacafé Biên Hòa có nhãn hiệu Vinacafé được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất Arabica và Robusta. Chủ tịch HĐQT Phạm Quang Vũ, với hơn 30 năm gắn bó với Vinacafé Biên Hòa, chia sẻ: “Từ năm 1968 đến nay, chúng tôi vẫn giữ nguyên triết lý rằng cà phê phải được làm từ cà phê, không pha trộn đậu nành đối với các sản phẩm dưới nhãn hiệu Vinacafé. Với niềm đam mê mãnh liệt đối với cà phê và sự tìm tòi công nghệ phối trộn để ra công thức hạt, để Vinacafé có hương vị đặc biệt và nguyên bản, chúng tôi hiểu rằng Vinacafé không chỉ là sản phẩm gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn là một thương hiệu quốc gia”.

Sau khi cho 1 viên cà phê rang xay CAFÉ de NAM vào phin điện, bấm 1 nút duy nhất, chờ 45 giây ủ, chúng ta có ngay 1 tách cà phê nguyên chất 100%, lưu giữ trọn vẹn hương vị tứ quý “thơm - đen - đậm - đắng”, với các kiểu cà phê đen, cà phê đen đá, cà phê sữa đá đúng chất pha phin kiểu Việt. Việc ủ cà phê kiểu pha phin được thực hiện trong máy pha với áp suất cao, lớp váng sóng sánh trên mặt ly cà phê chính là món quà tinh túy nhất dành cho người sành thưởng thức, thơm lừng và béo ngậy do chắt lọc từ lượng bơ tự nhiên có trong hạt cà phê nguyên bản.

Với khao khát đó, sau nhiều năm nghiên cứu, những chuyên gia công ty đã chế tác Phin điện CAFÉ de NAM. Sản phẩm này là sự kết hợp vận dụng kỹ thuật hiện đại quốc tế với giá trị độc đáo của cà phê phin đậm đà bản sắc Việt, lấy cảm hứng từ cách pha cà phê phin truyền thống độc đáo của Việt Nam với sự tiện lợi và an toàn trong cách thưởng thức cà phê đương đại trên thế giới.

Từ năm 2012, do khẩu vị thưởng thức cà phê của người tiêu dùng có phần bị xáo trộn trước tác động của nhiều nguồn cà phê pha trộn khác nhau, trước sức ép của thị trường, công ty phát triển thêm 2 dòng cà phê hòa tan Wake-Up và Phinn có trộn đậu nành. Cả 2 sản phẩm này thực sự có kết quả kinh doanh tốt, tuy vậy, đội ngũ cán bộ- nhân viên Vinacafé Biên Hòa vẫn cảm thấy day dứt vì chiều theo thị hiếu của người tiêu dùng mà thoát khỏi triết lý về giá trị nguyên bản trong sản phẩm cà phê của mình.

Gần đây, khi xã hội chứng kiến cuộc tranh luận sâu rộng chưa từng có về thực trạng về cà phê Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa đi đến một quyết định lịch sử đối với doanh nghiệp, nơi mà bao người đã dành cả đời để yêu, để thấu hiểu và gắn bó cùng những hạt cà phê Việt Nam. Đó là, từ ngày 1-8-2016, Vinacafé Biên Hòa sẽ chỉ sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm làm từ cà phê nguyên chất, không trộn đậu nành.

Ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng Giám đốc của Vinacafé Biên Hòa, bộc bạch: Đây quả thực không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt đối với gu thưởng thức cà phê đã quen với việc pha trộn các loại nguyên liệu khác ngoài-cà-phê của người tiêu dùng hiện giờ. Bởi chúng tôi luôn tự hỏi rằng, nếu bản thân người Việt Nam chúng ta không tự thân nỗ lực cùng nhau làm những điều tốt đẹp cho cà phê Việt Nam, liệu chúng ta còn có thể trông chờ ai khác giúp mình? Tại Vinacafé Biên Hòa, chúng tôi tin rằng quyết định này là đúng, vì niềm tự hào của cà phê mang bản sắc Việt Nam. Thay mặt hàng ngàn nhân viên công ty, tôi xin cam kết bảo vệ niềm tin ấy đến cùng. Cùng nhau, chúng ta sẽ khôi phục, và tôn vinh giá trị nguyên bản của cà phê Việt Nam.

Với việc đầu tư công nghệ và sáng tạo, hiện nay 2 dòng Wake-Up và Phin làm từ cà phê nguyên chất của Vinacafé Biên Hòa đã và đang được người tiêu dùng đánh giá là ngon vượt trội, vị cà phê thật hơn 2 dòng này trước đây- có trộn đậu nành. Điều này chứng tỏ thị hiếu của người tiêu dùng về cà phê thuần chất đã có những chuyển biến tích cực.

Tổng Giám đốc Nguyễn Tân Kỷ chia sẻ tiếp: Cà phê Việt Nam trứ danh Cà phê đen đá, Cà phê sữa đá xứng đáng trở thành Tốp 3 Đặc sản Cà phê thế giới. Thế giới hiện có  2 cách thưởng thức cà phê phổ biến nhất là Espresso của người Ý và Americano của người Mỹ. Ước mơ của chúng tôi là một ngày nào đó người dân Việt Nam có quyền tự hào khi giới thiệu Vietnamo là đại diện cà phê Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Hơn thế nữa, với việc sáng tạo ra máy pha cà phê phin CAFÉ de NAM, cùng quyết tâm chỉ sản xuất cà phê thuần chất, Vinacafé Biên Hòa đang ấp ủ ước mơ đẩy mạnh thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm cà phê thành phẩm, vốn được giá gấp nhiều lần so với hạt cà phê thô. Điều này mở ra niềm hy vọng mới cho những người nông dân trồng cà phê, mở ra những tín hiệu lạc quan về một vị thế cao hơn, trang trọng hơn cho cà phê Việt Nam trên trường quốc tế, mà vốn dĩ văn hóa cà phê phin tinh tế theo kiểu Vietnamo- đã xứng đáng nhận lãnh từ lâu. Từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8-2016, Vinacafé Biên Hòa đã phát triền gần 500 quán cà phê CAFÉ de NAM ở TPHCM. Các chủ quán được tài trợ sử dụng phin điện để đáp ứng nhu cầu của khách ghiền cà phê nguyên chất pha phin truyền thống theo một phong cách mới, tiện lợi.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.