Hành trình không ngắn

1. B.Bình Dương vừa khép lại một năm viên mãn với danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2015 dành cho đội trưởng Anh Đức. Như vậy là cho đến thời điểm này, đội bóng số 1 V-League đã không còn thiếu bất kỳ danh hiệu nào sau 11 năm có mặt tại V-League.

Đây là một cuộc hành trình không ngắn nhưng hết sức giá trị. Từ một đội bóng bị xem là “Chelsea Việt Nam”, với việc Anh Đức đăng quang, Bình Dương cho thấy con đường mà họ chọn có thể mất nhiều thời gian nhưng lại rất hiệu quả. Rốt cục, họ cũng đã có “cây nhà lá vườn” trở thành Quả bóng vàng Việt Nam, một biểu tượng kịp lúc cho chiến lược trẻ hóa và địa phương hóa lực lượng trong thời gian đến. Bình Dương cũng cho thấy, để làm bóng đá chuyên nghiệp một cách thực thụ, nhất định phải cần một thời gian rất dài.

Ông Lê Hồng Cường (phải) đại diện CLB B.Bình Dương trao thưởng thêm cho Anh Đức. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Việc Anh Đức tỏa sáng ở tuổi “xế chiều” sự nghiệp phần nào cũng khiến người ta phải xem lại những đánh giá về Bình Dương trước đây. Sau 10 năm kể từ thời của anh em nhà Trương Văn đến nay, bóng đá Bình Dương và Sông Bé (cũ) vẫn giữ được dòng chảy của mình chứ không hề đứt đoạn như nhiều người lo lắng trước chính sách "nước chảy chỗ trũng" của Bình Dương. Nếu thật sự không quan tâm đến chất địa phương, có lẽ Anh Đức cũng chẳng thể trụ lại từ 5 năm trước bởi thực tế, nhiều mùa bóng tiền đạo này không có cơ hội ra sân bởi chưa bao giờ Bình Dương thiếu những ngôi sao trên hàng tấn công cả. Quá dễ để bán Anh Đức hoặc đưa cầu thủ này xuống đội trẻ. Tuy nhiên, bằng một sự kiên nhẫn đến mức ngạc nhiên, những người làm bóng đá tại Bình Dương đã “tái sinh” một cầu thủ mà ai cũng tưởng sẽ mãi ngồi dự bị.

31 tuổi mới bước lên bục cao nhất của Quả bóng vàng Việt Nam dù chưa từng lọt vào danh sách tốp 3 suốt 10 năm qua, trường hợp của Anh Đức là rất đặc biệt và không thể cho rằng anh may mắn hay được ưu ái. Nói đúng hơn, chính Anh Đức bằng nỗ lực của mình đã giành lấy sự may mắn mà anh hoàn toàn xứng đáng có được. Và Bình Dương, sự kiên nhẫn của họ trong chiến lược xây dựng CLB cũng đã được tưởng thưởng xứng đáng.

3. Người ta hay nói về sự sa sút của bóng đá nội địa Việt Nam nhưng ít ai chỉ ra chính xác đâu là điểm yếu nhất.

Cái dở nhất của bóng đá Việt chính là hay bỏ qua những giá trị mang tính truyền thống. Điều này đã khiến nhiều làng cầu lừng danh trong quá khứ đã không còn tồn tại trên bản đồ bóng đá quốc gia hoặc không có cơ hội quay lại thời đỉnh cao. Trong khi đó, HA.GL phải mất 7 năm để đào tạo ra lứa cầu thủ “cây nhà lá vườn”, Hà Nội T&T mất 6 năm mới bắt đầu có những “nhân tố Hà Nội”, với Bình Dương, họ thậm chí còn phải trải qua đến gần một thập niên mới có được thành quả từ chiến lược đi tắt, đón đầu của mình.

Nhìn vào danh sách Quả bóng vàng Việt Nam sẽ thấy, các chủ nhân giải thưởng đều đến từ những CLB chú tâm đến việc gìn giữ những giá trị truyền thống. Hãy thử tưởng tượng, nếu không đá ở Bình Dương, liệu Anh Đức có cơ hội nào để tỏa sáng muộn màn hay không? Nếu không phải ở Đà Nẵng, liệu Huỳnh Quốc Anh có thể vượt qua nỗi ám ảnh tại SEA Games 2005 để trở thành QBV 2012? Số lượng CLB đóng góp cầu thủ cho tốp 3 giải thưởng Quả bóng vàng không nhiều, chủ yếu là những đội phát triển bóng đá chuyên nghiệp căn cơ. Đây có lẽ là điều mà những nhà quản lý bóng đá Việt Nam cần phải suy nghĩ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Bùi Tiến Dũng trên đường trở lại sân Hàng Đẫy

CLB Công an Hà Nội sớm chuẩn bị lực lượng

Vừa được chuyển giao từ CLB Công an Nhân dân, CLB Công an Hà Nội đã và đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng 2023 bởi thực lực của đội, dù là vừa vô địch giải hạng Nhất 2022 nhưng dàn cầu thủ cũ vốn non kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn khi thi đấu ở sân chơi V-League.

Bóng đá quốc tế