Hành trình đến Quả bóng vàng - Những người mở lối

Hai ngôi vị á quân của đội U.20 Việt Nam và futsal ở 2 giải đấu quốc tế có đẳng cấp cao được tổ chức tại Trung Quốc vào thời điểm cuối năm là lời khẳng định cho kỳ tích World Cup của các đội tuyển này hoàn toàn không đến từ may mắn.

Hai ngôi vị á quân của đội U.20 Việt Nam và futsal ở 2 giải đấu quốc tế có đẳng cấp cao được tổ chức tại Trung Quốc vào thời điểm cuối năm là lời khẳng định cho kỳ tích World Cup của các đội tuyển này hoàn toàn không đến từ may mắn.

Cảm hứng futsal

Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng đã quyết định “nâng cấp” hạng mục Cầu thủ futsal xuất sắc nhất thành danh hiệu Quả bóng vàng dành riêng cho futsal, chính là sự ghi nhận đặc biệt của cộng đồng bóng đá đối với nguồn cảm hứng mà môn chơi này đem lại cho làng cầu Việt.

Kỳ tích dự World Cup cũng như giành quyền lọt vào tứ kết của đội tuyển futsal Việt Nam có thể nói là “vô tiền khoáng hậu”. Có rất nhiều bài học từ thành công của futsal, ví dụ như việc HLV Bruno sau World Cup được đội tuyển Nhật Bản mời về dẫn dắt, cho thấy tầm quan trọng của công tác “chọn thầy”. Kế đến, những chuyến du đấu được đầu tư công phu, có chất lượng với những trận giao hữu đã giúp Việt Nam từ chỗ “may mắn” giành vé đến “Biểu tượng chiến thắng của World Cup”…

Kỳ tích lọt vào tứ kết World Cup của futsal Việt Nam là niềm cảm hứng cho cả làng cầu Việt. Ảnh: QUANG THẮNG

Về mặt chuyên môn, futsal Việt Nam vẫn còn những giới hạn, đẳng cấp cũng chưa đạt đến trình độ của Thái Lan, nhưng ở khía cạnh khác, “bầu” Tú và các cầu thủ của mình lại chứng minh rằng: Vẫn có thể thành công ở đẳng cấp cao nhất xuất phát từ cách làm, tư duy chiến lược. Bằng chứng là sau kỳ tích World Cup, futsal Việt Nam có thêm giải cúp quốc gia để tăng cường cơ hội cọ xát cho cầu thủ, đồng thời để môn chơi này được đưa vào thi đấu trong hệ thống trường học.

Khoảnh khắc lịch sử

Ngày 23-10-2016 trên SVĐ quốc gia Bahrain, đội tuyển U.19 Việt Nam đã đi vào lịch sử sau khi đánh bại đội chủ nhà Bahrain bằng bàn thắng duy nhất Trần Thành. Đội tuyển U.19 Việt Nam chính thức giành vé dự U.20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc.

Tại VCK U.19 châu Á, Việt Nam rơi vào bảng đấu rất nặng gồm Iraq, UAE và Triều Tiên, thế nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn không để thua trận nào trước khi đánh bại Bahrain ở tứ kết.

Hoàn toàn không có yếu tố may mắn. Những đối thủ từng thắng Việt Nam trước đó như Thái Lan hay Australia đều bị loại ngay từ vòng bảng. Nếu tính luôn việc đội U.16 cũng vượt qua vòng bảng U.16 châu Á trước đó thì có thể nói, bóng đá trẻ Việt Nam đã có một năm “vàng son”. Đây là kết quả của một quá trình, ghi nhận nỗ lực của các “lò” đào tạo bóng đá PVF, Viettel cũng như các trung tâm đào tạo trẻ có truyền thống ở những địa phương. Bên cạnh đó, cũng cần kể đến tài năng của HLV Hoàng Anh Tuấn - người từng bỏ tiền túi đi học khóa đào tạo chuyên sâu tại châu Âu để trở thành nhà cầm quân đầu tiên tại Việt Nam có bằng cấp HLV nhà nghề.

Tấm vé dự U.20 World Cup của đội tuyển U.19 Việt Nam đã chứng minh, trình độ và đẳng cấp thế giới có thể đạt được nếu chúng ta có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp, có phương pháp huấn luyện thể lực tân tiến và có những HLV chuyên môn cao.

Việt Quang

Tin cùng chuyên mục