Hành trình của futsal

SGGP
Trở về với chiếc huy chương bạc các câu lạc bộ futsal châu Á, Thái Sơn Nam nói riêng và futsal Việt Nam nói chung tiếp tục đặt được những bước đi khá vững trên hành trình hướng lên phía trước. 

Người hâm mộ có thể ít hơn, thành công của futsal có thể không mang đến độ lan tỏa nhiều như bóng đá sân cỏ, nhưng không thể không tự hào về những gì mà các cầu thủ futsal đã mang đến cho thể thao nước nhà.
Đây là lần đầu CLB Thái Sơn Nam vào chơi ở trận chung kết, nhưng họ đã có đến 3 lần vào bán kết trong 5 lần tham dự giải đấu cấp châu lục này. Để có được uy tín và trình độ tham dự các giải đấu khu vực, futsal Việt Nam đã có giải vô địch quốc gia nam và nữ. Từ đây, các câu lạc bộ đào tạo, phát triển các tài năng để cung cấp cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, do chỉ mới phát triển trong quãng thời gian khá ngắn, nên gần như đầu tàu của môn bóng đá trong nhà này phụ thuộc khá nhiều vào cái tên Thái Sơn Nam. Những cầu thủ giỏi nhất, huấn luyện viên tốt nhất, cách thức hoạt động hay nhất… mà futsal Việt Nam nói chung đang có được hiện nay phần lớn cũng xuất phát từ Thái Sơn Nam. Do vậy, khi họ đoạt chiếc huy chương bạc châu Á cấp câu lạc bộ cũng cho thấy futsal Việt Nam đang tiếp tục khẳng định mình.
Trên thực tế, không chỉ bóng đá sân cỏ mà ở môn futsal thì Thái Lan vẫn ở vị trí cao hơn Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Khi Việt Nam lần đầu tiên có mặt ở vòng chung kết World Cup và thi đấu rất xuất sắc thì Thái Lan đã nhiều lần có mặt ở vòng đấu cao nhất này. Trong khu vực châu Á, đội tuyển Thái Lan được xếp trong những đội mạnh nhất, thi đấu ngang ngửa với Nhật Bản hay Iran. Ở cấp câu lạc bộ, Thái Lan cũng có phần nhỉnh Việt Nam hơn khi họ phát triển sớm hơn. Tuy nhiên, ở giải châu Á vừa qua, Thái Sơn Nam là câu lạc bộ duy nhất của khu vực Đông Nam Á lọt vào bán kết và chơi đến trận chung kết. Có được vị trí này, Thái Sơn Nam đã vượt qua những câu lạc bộ rất mạnh, nhất là câu lạc bộ của Nhật Bản. Mes Sungun là câu lạc bộ mạnh nhất Iran và Iran cũng là quốc gia mà futsal đứng đầu châu Á, nhưng Thái Sơn Nam đã chơi một trận chung kết không hề thua kém với đội bóng này. Tất nhiên, thực lực nói chung vẫn chưa thể giúp các cầu thủ của bầu Tú vượt qua được đội bóng vô địch châu Á, nhưng một lần nữa cho thấy họ có sự tiến bộ như hành trình đã được hoạch định.
Cũng một phần “may mắn” khi ít bị xoi mói như bóng đá sân cỏ, những người làm futsal có đủ thời gian để thực hiện chiến lược phát triển. Từng bước, các câu lạc bộ được xây dựng và củng cố; quá trình hợp tác, học hỏi kinh nghiệm với các quốc gia phát triển được duy trì; việc chiêu mộ cầu thủ và huấn luyện viên giỏi là vấn đề sống còn; các giải đấu trong nước và giao hữu quốc tế được tổ chức bài bản… Tất cả từng bước tạo nên những bước đi khá vững, bởi bệnh thành tích ít khi xuất hiện ở bóng đá futsal. Tuy nhiên, áp lực từ người hâm mộ cũng rất lớn bởi sau thành công ở World Cup, mọi người chờ đợi futsal Việt Nam phải phát triển vững chắc hơn trên cơ sở những gì đã làm. Nói cách khác, futsal Việt Nam phải làm sao giữ được sự ổn định, từng bước khẳng định vị trí trên cơ sở đẳng cấp thật sự chứ không phải phong độ từng giải đấu. Có lẽ, á quân châu Á cấp câu lạc bộ là một hành trình hun đúc cho niềm tin đó của futsal Việt Nam 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất