Hành trình "Bình Phước chung sức đồng đội"

Trong những ngày cuối tháng 4-2015, khi mọi người chọn cho mình những ngày nghỉ lễ dài ngày bên gia đình hay đi biển cùng bạn bè, đoàn chúng tôi với 60 thanh niên đến từ mọi nơi đã tụ họp và đồng hành trên xe đạp dưới chủ đề "Bình Phước chung sức đồng đội". Hoạt động này do CLB Kỹ năng thực hành xã hội Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức với quãng đường hơn 500km đạp xe, lội suối, băng rừng trong 5 ngày.

Tập trung từ tối 28-4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên để các thành viên kiểm tra vật dụng mang theo và chuẩn bị cho chuyến khởi hành vào sáng sớm. Khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ say của những ngày tháng 4 oi bức, 2 giờ sáng 29-4, chúng tôi bắt đầu hành trình bên "chú ngựa sắt" thân yêu. Ngày đầu tiên chúng tôi phải vượt qua quãng đường 105km với nhiều đèo dốc của miền vùng Đông đất đỏ để đến huyện Đồng Xoài. Trong đoàn hành trình lần này có bạn Tiến Hải đến từ Đắk Lắk- tận dụng những ngày lễ của mình trở về TPHCM tham gia cùng các bạn để được sống lại những ngày còn là sinh viên tham gia công tác xã hội cùng CLB.

Có lẽ với nhiều thành viên trong đoàn, địa danh Bình Phước nghe thoáng qua chỉ là một mục tiêu, một cái đích được đặt ra để mỗi cá nhân chinh phục nó. Với tôi, Bình Phước mang lại nhiều hơn thế. Tôi có thể kể cho bạn nghe về kỷ niệm mùa hè xanh đầu tiên và duy nhất trong quãng đời sinh viên của tôi tại địa danh này. Nó không phải là nơi đội hình tôi đóng quân mà là nơi xả stress sau những ngày căng thẳng ở mái ấm. Ngôi nhà của chị Hồng Thương kế bên tòa nhà Viettel, quán bún bò Huế vẫn nằm đó, chỉ mỗi thời gian và con người thay đổi. 

Ngày 30-4, trong khi người dân TPHCM hân hoan chứng kiến lễ diễu binh kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đoàn chúng tôi mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ tiến về Phước Long- tuyến điểm đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch đường 14- Phước Long năm xưa. Nơi đây, 40 năm về trước, một chàng thanh niên trạc tuổi tôi, thân hình mảnh khảnh, mang trên mình lời kêu gọi của Tổ quốc, vác lên vai khẩu súng tiểu liên tiến về giải phóng Phước Long cùng đồng đội. Trong ký ức của người lính ấy, Phước Long là một trận đánh ác liệt, bao nhiêu người bạn thân, người anh em ngã xuống. Trong một đợt đánh vào tòa dinh thự của chính quyền Sài Gòn, một mảnh đạn M19 ghim ngang qua vai làm anh gục ngã. Người lính ấy được đưa về Bệnh viện Phước Long để chữa trị. Có lẽ đó là một sự may mắn bởi những đồng đội của anh trong đợt đánh đó đều đã nằm xuống mảnh đất Phước Long này.

Rồi chinh phục đỉnh núi Bà Rá mà lòng dâng trào xúc động, hồi trước làm gì có đường nhựa, làm gì có bậc thang để mà đi lên tới đỉnh núi, ấy thế mà người lính ấy, vẫn lên được đấy thôi, vẫn xông pha đánh chiếm căn cứ địch quân. Đứng trên đỉnh núi, trước bia tưởng niệm các chiến sĩ, thắp một nén hương cho những người bạn, người đồng đội của người lính ấy đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc. Với 5 ngày nghỉ chúng tôi đã được những trải nghiệm mà sau này có tiền chắc gì mua được như tắm suối với đĩa, vắt và ngủ võng qua đêm ở Rừng quốc gia Bù Gia Mập... Chúng tôi còn đem đến chút quà gửi tặng các bệnh nhân đang cai nghiện tại Trung tâm Phú Đức với kinh phí do các thành viên trong CLB bán hàng gây quỹ.

Trong mỗi chúng ta ai cũng có tuổi trẻ, vậy sao chúng ta không chọn cho mình những việc làm có ích cho đời và cho xã hội để sau này chúng ta có thể tự hào kể lại cho con cháu mình rằng thời trai trẻ của cha, mẹ, đã từng có những trải nghiệm thú vị với những chuyến lên rừng, xuống biển, lội suối, vượt đèo để làm công tác xã hội, tìm hiểu về cuộc sống cũng như khám phá thiên nhiên để biết rằng đất nước Việt Nam chúng ta đẹp biết chừng nào.

Anh Thi - Việt Anh

Tin cùng chuyên mục