Hạnh phúc là tấm chăn hẹp

Hồ Việt

1. Chiến thắng của HA.GL thậm chí còn dữ dội hơn cơn mưa tầm tã đã đổ xuống hôm qua trên sân Pleiku. Nó không chỉ tưới mát cho tinh thần của đội bóng đá 11 trận không biết thắng mà còn đem lại cho họ một niềm tin khi trận thắng đầu tiên kể từ vòng 5, lại là 3 điểm trước nhà vô địch và là đội bóng được xem mạnh nhất V-League.

Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ HA.GL sau chuỗi 11 trận không thắng.

Như chúng tôi đã nhận định trước trận đấu, nếu phải thắng thì chính chiến thắng trước B.Bình Dương sẽ là lối thoát tuyệt vời nhất cho HA.GL trong hoàn cảnh hiện tại. Cái đáng quý là chiến thắng đó lại đến từ sự thay đổi khá mạnh mẽ của con người lẫn lối chơi: 6 trụ cột bao gồm Công Phượng, Tuấn Anh, Hoàng Thiên phải ngồi dự bị. Không chơi tấn công liên tục, thay vào đó sau khi có bàn gỡ hòa, HA.GL chuyển sang đá phản công vốn rất thích hợp trong hoàn cảnh bị B.Bình Dương ép sân cũng như điều kiện mặt sân. Họ đã thành công với những thay đổi của mình.

HA.GL vui bao nhiêu thì đương nhiên B.Bình Dương lại sầu não bấy nhiêu. Không thể nói là đội khách chơi không tốt ở trận đấu này nhưng đá tốt thôi chưa đủ. Họ thiếu may mắn, thiếu luôn sự sắc bén trong tấn công, bộc lộ các điểm yếu chết người trong sự phối hợp giữa các tuyến. Đây chính là trận đấu mà Bình Dương thể hiện nhiều điểm kém cỏi nhất kể từ đầu giải.

2. May mắn cho họ, hạnh phúc là một tấm chăn hẹp, không phải ai cũng dễ dàng có được nên đối thủ Thanh Hóa cũng không nhân cơ hội này mà bứt xa. Thất bại trước ĐT.LA không bất ngờ, cái chính là Thanh Hóa có cơ hội để thắng nhưng dường như, khi trạng thái quá căng cứng thì họ lại không thể phát huy hết khả năng của mình.

Thật ra, đá thắng ĐT.LA không hề là chuyện dễ dàng nhất là tại Long An, nơi đội chủ nhà vẫn đang bất khả chiến bại. Vấn đề là chính trận thua hôm qua cũng bộc lộ những điểm yếu của Thanh Hóa đó là “sức rướn” cần thiết của một ứng viên vô địch do các yếu tố về nội lực.

Hai cú hụt chân của 2 đội đầu bảng đúng là cơ hội cho một loạt đội bóng khác. Hải Phòng, ĐT.LA, Hà Nội T&T, SLNA đồng loạt thắng trận để thu hẹp khoảng cách và mở rộng đường đua. Trong đó, trận thắng hoành tráng của SLNA trước Than Quảng Ninh là đáng nói nhất, khi đội bóng xứ Nghệ vừa trả được “món nợ” trận thua 0-1 cuối lượt đi, mà còn duy trì được chuỗi 4 trận bất bại để thu hẹp khoảng cách với Thanh Hóa xuống còn 5 điểm, trước khi 2 đội đối đầu nhau sau 2 tuần lễ nữa.

Không hoành tráng nhưng những bước tiến của HN T&T cũng rất đáng quan tâm. Kể từ sau khi V-League tái đấu, đội á quân mùa trước đã có chuỗi 5 trận bất bại với 4 chiến thắng, hiện còn đứng hạng 8 nhưng chỉ kém Thanh Hóa có 8 điểm mà thôi. Thời điểm này mùa trước, B.Bình Dương cũng có khoảng cách như vậy nhưng cuối cùng đã giành chức vô địch.


Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục