Hạnh phúc giản đơn

1. Nếu không có những hành động phản cảm của 1 nhóm CĐV bên ngoài sân Lạch Tray thì có thể nói trận đấu “trên đỉnh” giữa Hải Phòng và B.Bình Dương tại vòng 8 V-League vừa qua xứng đáng là 1 hình ảnh tiêu biểu của V-League mùa này. Đấy là cuộc chiến của những kẻ thách thức và 1 quyền lực V-League, là khao khát của những kẻ trỗi dậy nhằm lật đổ ngai vàng của “nhà vua”.

Phải có mặt tại sân Lạch Tray hôm đó mới chứng kiến được bầu không khí bóng đá Việt Nam tràn trề sức sống như thế nào. Theo thống kê từ BTC, hôm đó có đến 28.000 người đến sân, một con số có thể gây sốc với bất kỳ ai đang quay lưng với bóng đá nội. Hãy khoan bàn chuyện chất lượng chuyên môn của trận đấu, có 2 điều được rút ra:

Người hâm mộ trên khán đài sân Lạch Tray luôn cổ vũ đội nhà với trái tim cuồng nhiệt. Ảnh: Quang Thắng

Thứ nhất, bóng đá cần có thành tích. Không thể phủ nhận chính 7 trận toàn thắng của Hải Phòng trước đó là lý do quan trọng nhất để khán giả đến sân. Người ta không thể làm ngơ khi đội nhà liên tiếp tạo nên những trận đấu khiến cả V-League phải ngả mũ cho dù đấy chưa phải là những trận đấu khó khăn nhất của thầy trò ông Trương Việt Hoàng. Chúng ta cứ hay nói nhiều về bóng đá đẹp, bóng đá cống hiến, hoặc xa hơn, là nói chuyện về chất lượng của đội tuyển quốc gia trên đấu trường quốc tế.

Thế nhưng, điều gần gũi nhất đối với các CĐV Hải Phòng đó là đội bóng của họ đang làm nên những điều khó tin tại V-League bằng một đội hình mà các vị trí trên sân chưa chắc có chỗ dự bị trên tuyển. Lối chơi của Hải Phòng không đẹp, nó thô ráp và có chút gì đó “phản bóng đá” khi đặt mục tiêu không thua trước khi thắng. Nhưng những khán đài sân Lạch Tray đã nói lên tất cả: hãy đá vì khán giả, hãy chơi thứ bóng đá tốt nhất mà mình có, sẽ lấy được trái tim của người hâm mộ.

2. Ở góc độ thứ 2, như tinh thần của một câu “đầy kích động’ trên băng rôn của các CĐV quá khích: Ra sao thì ra, cứ thắng B.Bình Dương là sướng!

Câu chữ thì có vẻ quá khích, phản cảm  nhưng tinh thần thì không phải bàn. Đương nhiên là ai cũng muốn xem bóng đá đẹp, khuyến khích tinh thần Fairplay, yêu quý các cầu thủ giỏi tài năng nhưng để có một nền bóng đá mạnh, thì trước hết, các trận đấu phải giàu tính cạnh tranh, phải nặng tính ăn-thua để khán giả cảm thấy mình là một phần trong đó. Trận đấu giữa Hải Phòng và B.Bình Dương có sự chênh lệch lớn về giá trị đội hình, về chất lượng trên từng vị trí, nhưng nó diễn ra ngang bằng khi Hải Phòng chơi theo kiểu “biết người, biết ta” và có tinh thần chiến đấu cao vợi. Đó không phải là trận đấu đẹp về trình diễn nhưng là 1 cuộc trải nghiệm lớn về chiến thuật cũng như mục tiêu thi đấu của 2 đội. Tính chất hấp dẫn của nó có lẽ không kém 1 trận đấu giữa 2 đội bóng chơi tấn công từ đầu đến cuối.

Muốn có một nền bóng đá mạnh, cần có nhiều những trận đấu như vậy. Những cầu thủ giỏi chỉ được phát hiện từ các trận đấu đỉnh cao. Còn chuyện hạn chế bạo lực, đào tạo tài năng, chơi bóng đá cống hiến, đấy là trách nhiệm của những nhà quản lý. Với các CĐV Hải Phòng và nhiều nơi khác, có khi hạnh phúc của họ giản đơn là chờ đội nhà đánh bại B.Bình Dương. Có được 1 điểm, đôi khi cũng là nhiều niềm vui rồi.


HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng