Võ sinh nước ngoài về dự giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2

Hành hương chiêm bái tổ

Sáng nay (20-7), giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2 sẽ khởi tranh tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. 96 vận động viên của Romania, Bỉ, Nga, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Na Uy, Mỹ, Iran và Việt Nam sẽ tranh tài 2 nội dung: Hội thi kỹ thuật (đòn chân tấn công, đơn luyện, song luyện, đa luyện) và đấu đối kháng. Bên cạnh đó, dù phong trào mới được xây dựng, Bá tước Rak Sokhorn - Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Campuchia - cũng sang dự khán giải.

  • Ngược dòng...

Các võ sinh người nước ngoài thắp nhang nơi bàn thờ Tổ môn Vovinam.

Để có được một giải có qui mô, tầm cỡ như hiện nay, bộ môn Vovinam đã tổ chức nhiều cuộc hội diễn quốc tế mang tính thử nghiệm. Theo đề nghị của võ sư Trần Đại Chiêu (Đức), võ sư Patrick Levet (Tây Ban Nha) và một phóng viên thể thao tại TPHCM, Liên đoàn Võ thuật TPHCM chọn Nhà thi đấu quận 8 là nơi tổ chức cuộc hội diễn vào tháng 7-1998.

Lần hội diễn này chỉ có 10 võ sĩ người nước ngoài tham dự, nhưng từ bước đột phá này, số lượng võ sinh nước ngoài về TPHCM tranh tài mỗi năm càng đông hơn.

Và theo xu thế phát triển chung, cũng như mong muốn của các liên đoàn, Hiệp hội Vovinam ở các nước có quan hệ, tập luyện theo chương trình của Vovinam Việt Nam, giải vô địch thế giới lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 7-2003. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan, giải chỉ gói gọn trong hơn một buổi.

  • ...Háo hức chờ đợi giờ khai mạc

Năm nay, giải được tổ chức tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, trong đó có 80 võ sinh nước ngoài đăng ký và kéo dài trong 3 buổi: sáng 20-7 (thi đơn luyện và đấu đối kháng vòng loại), tối 20-7 (khai mạc giải, biễu diễn múa lân, đồng diễn võ thuật, thi đòn chân tấn công, đấu đối kháng), sáng 21-7 (chung kết các nội dung và phát thưởng).

Theo võ sư Nguyễn Văn Chiếu - Phó Trưởng ban điều hành Vovinam Việt Nam thì Ý, Pháp, Romania khá về hội thi kỹ thuật, Nga mạnh về đấu đối kháng còn Tây Ban Nha đưa sang các võ sĩ của thành phố Bilbao. Riêng đội Việt Nam gồm các võ sĩ vừa đạt thành tích cao tại Đại hội TDTT TPHCM và Quân đội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đại học Hồng Bàng. Nhằm thu hút thêm khán giả đến với giải thi đấu quốc tế của một môn võ dân tộc, Ban tổ chức quyết định không bán vé.

Các võ sinh nước ngoài đến TPHCM trước ngày khai mạc giải từ 5 đến 7 ngày để ôn luyện và tập huấn kỹ thuật. Và lần nào cũng thế, họ đều đến viếng cố võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc và chào võ sư chưởng môn Lê Sáng. Tuy phải tự túc toàn bộ chi phí, nhưng đối với các võ sinh nước ngoài thì chuyện đến TPHCM tham dự giải không chỉ để tranh tài cao thấp, học hỏi kinh nghiệm, giao lưu cùng các đồng môn mà quan trọng hơn đây là một chuyến hành hương về “chiêm bái tổ”. 

THIỆN TÂM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác