Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

- Với cá nhân ông thì ấn tượng nhất về điều gì ở Qượt Cúp vừa rồi?

- Rất nhiều. Từ những trận đấu hấp dẫn, tấn công đam mê, số lượng bàn thắng tăng vọt, rồi nước mắt rơi liên tục trên khán đài lẫn sân cỏ, dành cho người chiến thắng lẫn kẻ thất bại. Đương nhiên cũng không thể quên nhắc công tác trọng tài của Qượt Cúp nhưng bị la ó quá trời…

Ủa??? Tui hỏi thiệt nha, ông có bị “bệnh” không?

- Bệnh gì?

- Tự dưng bữa nay đang có A-si-át, cả châu Á nóng rực với sự kiện thể thao lớn nhất lục địa vàng, ông nói chuyện Qượt Cúp hồi tháng 6?

- Tất nhiên là phải có lý do.

- Lý do gì?

- Nếu ông ấn tượng với những điều vừa nói thì tui ấn tượng với hình ảnh cứ sau trận đấu, CĐV người Nhật Bản thường ở lại dọn rác xong mới về, dù đội nhà đá đấm thế nào đi nữa.

- Ông nhắc tui mới thấy, người Nhật Bản đúng là hình mẫu về lối sống văn minh, dù nước này nằm không quá xa so với Việt Nam nhưng người dân ta phần đông thường bị lên án về tình trạng xả rác, phóng uế nơi công cộng. Cụ thể là tại các trận đấu thuộc giải trong nước hay những trận có đội tuyển QG, Ô-lim-píc đá thì lúc xong là các khán đài đầy rác.

- Mới rồi vừa có sự thay đổi lớn.

- !?!?!?

- Được biết, sau khi trận đấu của Ô-lim-píc Việt Nam với I-ran và Ky-gít- sờ-tan kết thúc, những khán giả người Việt trên khán đài nán lại thu dọn rác xong mới về, với mong mỏi thay đổi cái nhìn của bạn bè về người Việt lâu nay.

- Tốt. Ít ra phải được vậy để các nước khỏi kỳ thị với người dân ta vì những điều nhỏ nhoi. Đúng là hành động đơn giản nhưng mang lại ý nghĩa lớn. Nhưng…

- Nhưng nhị gì nữa?

- Đó cũng chỉ là khán giả có mặt tại Hàn Quốc tiến hành dọn rác. Chứ trong nước rất lo, thậm chí nói thẳng khi thấy các khán đài sau mỗi trận đấu giống bãi chiến trường mà xấu hổ.

- Ừ! Chẳng biết đến bao giờ thì ý thức của người xem sẽ cao hơn, và họ có hành động tương tự tại các giải đấu quốc nội cũng như những giải quốc tế có đội tuyển tham dự ???

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất