Xung quanh vụ ẩu đá giữa CĐV Ba Lan và Nga

Hàng trăm người bị bắt

Dù đã tung hết lực lượng cảnh sát lên đến 6.000 người nhưng trước trận đấu giữa Ba Lan và Nga, hàng chục vụ xô xát đã nổ ra tại thủ đô Warsaw sau khi đoàn diễu hành mừng ngày quốc lễ của Nga (còn gọi là ngày Nước Nga) được cả chục ngàn CĐV Nga tổ chức trên đường phố. Nhiều nguồn tin cho biết, có ít nhất 184 người bị bắt giữ và gần 20 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai, lực lượng an ninh chủ nhà phải dùng đến vòi rồng và đạn cao su để giải tán đám đông. Đây là vụ ẩu đả tập thể thứ 3 xảy ra từ khi VCK Euro 2012 khai diễn đến nay. Đáng chú ý, có đến 2 vụ ẩu đả có sự tham gia của các CĐV Nga.

Điều đáng nói là sự việc đang có chiều hướng trầm trọng hơn khi những xung đột nói trên có những nguyên nhân về mặt lịch sử chính trị giữa 2 quốc gia này. Các cuộc diễu hành nói trên được cho phép bởi giới chức thành phố. Tuy nhiên, theo tường thuật của báo giới Ba Lan nó lại mang màu sắc chính trị quá nhiều khi các CĐV sử dụng nhiều cờ Liên Xô trước đây và điều này làm cho các phần tử quá khích người Ba Lan tức giận. Nhật báo Rzeczpospolita chạy tít “Diễu hành hay chiến tranh đường phố”, trong đó trích ý kiến một CĐV Ba Lan cho biết: “Một vài người muốn CĐV chúng tôi tấn công thì phải”.

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, ông Jacek Cichocki, cho rằng đây đơn thuần là hành động của hooligan và phủ nhận việc cảnh sát đã ra tay quá chậm. Ông này cũng tuyên bố, những người Nga bị bắt giữ sẽ được xét xử và cấm quay trở lại Ba Lan trong vòng 5 năm.

Theo ông Jacek Cichocki, đã có 6.400 cảnh sát được huy động trong đó có đến 2.000 cảnh sát chống bạo động nên không thể nói phía Ba Lan đánh giá thấp tình hình. Ông cũng lên tiếng kêu gọi các quốc gia tham gia Euro 2012 hãy hợp tác tốt hơn nữa để ngăn ngừa nạn hooligan từ nay đến cuối giải.

Chu Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.