Hàng thừa và hàng thiếu

Có 3 câu chuyện tưởng là không liên quan gì đến nhau, nhưng nếu xâu chuỗi lại với nhau thì nó tức khắc cho thấy sự bất cập trong việc xây dựng lực lượng Man.United. Hiện nay, dưới tay Van Gaal vẫn là một đội ngũ vừa thừa lại vừa thiếu.

Có 3 câu chuyện tưởng là không liên quan gì đến nhau, nhưng nếu xâu chuỗi lại với nhau thì nó tức khắc cho thấy sự bất cập trong việc xây dựng lực lượng Man.United. Hiện nay, dưới tay Van Gaal vẫn là một đội ngũ vừa thừa lại vừa thiếu.

Hàng thừa và hàng thiếu ảnh 1

Adnan Januzaj (trái) thảo luận với HLV Louis van Gaal.

1. Một cuộc thăm dò online với chủ đề là thanh lọc lực lượng Man.United vừa được tổ chức trong 90 phút. Gần 30.000 người hâm mộ Man.United đã tham gia và họ chỉ phải trả lời một câu hỏi cực dễ: Trong 4 cầu thủ Van Persie, Adnan Januzaj, Javier Hernandez và Rafael da Silva, ai là người họ muốn chia tay nhất? Kết quả: Tiền đạo Van Persie “được chọn” nhiều nhất (49%) và Januzaj ít nhất.

Van Persie thì quá rõ rồi. Cách đây vài hôm, cựu tuyển thủ Hà Lan Van Hoojdonk cho biết anh đã nghe thấy thông tin Man.United bí mật tìm cách bán Van Persie từ tận nửa năm trước. Giờ đây, kết quả thăm dò nêu trên chẳng khác nào ủng hộ Van Gaal. Ông muốn bán, họ cũng muốn tống tiễn - và lý do thì đã được giới chuyên môn nêu ra trong suốt nhiều tháng nay: Van Persie mùa qua chỉ ghi 10 bàn trong 28 lần ra sân tổng cộng, tính riêng trong năm 2015 thì chỉ 2 bàn. Đó là chưa nói đến chuyện anh hay làm vướng Rooney, làm xáo trộn nhiều vị trí khác mỗi khi thi đấu. Một tiền đạo đã 32 tuổi và xuống cấp như thế thì chia tay cũng đúng thôi.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây không chỉ là Van Persie. Hãy nhìn lại danh sách thăm dò mà xem - có đến 4 chứ không phải một. Tức là Man.United đang bị thừa ra ít nhất 4 vị trí, và tại sao thừa thì điều đó cũng thật rõ ràng: Januzaj không có cửa cạnh tranh suất thi đấu với Ashley Young, Mata, Fellaini. “Hạt đậu nhỏ” Hernandez cũng không có chỗ nên đã được đưa cho Real mượn, đến khi chuẩn bị đưa về để thanh lý thì lại dính chấn thương xương vai. Còn Rafael, anh ta chưa bao giờ được Van Gaal tin dùng ở vai trò hậu vệ phải. Nhìn chung, đây là những cầu thủ rất khó thanh lý mau chóng và cũng khó mà được giá.

2. Cùng lúc đó, cái cần và cái thiếu của đội hình Man.United thì cũng chưa bù đắp được. Đó chính là vị trí trung vệ. Đã có khá nhiều tiếng nói thúc giục Man.United gấp rút chiêu mộ Sergio Ramos của Real. Mới nhất trong số đó là Paul Clement, một người từng tham gia huấn luyện từ Chelsea sang tới PSG rồi Madrid.

Trên truyền hình Sky Sports, ông Clement nói: “Sergio Ramos là một hậu vệ tuyệt diệu, một trong những trung vệ tốt nhất mà tôi từng cộng tác. Ramos hội tụ nhiều phẩm chất rất hay: Kỹ thuật rất tốt, có tư chất thủ lĩnh, có đầy tính chiến đấu và rất mạnh mẽ. Tôi đánh giá Ramos là một trong những trung vệ hay nhất thế giới. Dù ở lại Real hay chuyển sang Man.United, anh ta cũng sẽ đóng góp rất nhiều cho CLB của mình”.

Vậy nhưng, đến giờ này mọi chuyện vẫn... y như cũ. Ramos hình như vẫn đang đi nghỉ hè chưa về. Man.United hình như chẳng còn đề nghị Real thêm một lần nào nữa, sau khi mức giá 40 triệu EUR bị Madrid từ chối. Tại sao vậy? Chẳng phải vì Ramos không thật lòng muốn sang Old Trafford. Cũng chẳng phải vì ban bệ của Van Gaal hoài nghi thực lực của anh ta. Càng không phải vì Man.United thiếu tiền. Theo các nguồn tin của ESPN, cái lý do Man.United mà nêu ra thật bất ngờ: Họ cho rằng 40 triệu EUR là đúng giá, hợp lý với tuổi 29 của Ramos. Đương nhiên 40 triệu euro thì Real từ chối là phải rồi.

Hỡi ôi, tại sao đang thừa thãi cầu thủ tấn công mà Man.United vẫn sốt sắng trả 59,7 triệu bảng Anh cho Angel di Maria (chỉ chơi tốt được nửa mùa) trong khi vị trí trung vệ vừa thiếu lại vừa cần như vậy mà họ lại tiếc tiền? Giá như cũng có một cuộc thăm dò 90 phút về việc này thì hay biết mấy.

3. Thế nên, người ta càng hiểu vì sao trợ lý Ryan Giggs đột nhiên lên tiếng khuyến khích các cầu thủ trẻ của Man.United cố gắng khẳng định mình trong đợt tập huấn sắp tới. Anh nói rất chân tình chứ chẳng phải không: Nếu một cầu thủ trụ cột chấn thương, đó sẽ là cơ hội cho một cầu thủ trẻ ra trình làng, và nếu cầu thủ trẻ ấy chơi tốt thì anh ta hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh vị trí. “Thời đại của những trận đấu dễ dàng đã hết rồi, bây giờ trận nào cũng căng kể cả đấu tập” - Giggs nhấn mạnh.

Đúng như thế thật. Nhưng đằng sau sự hữu lý ấy là gì? Chẳng phải cầu thủ trẻ chính là phương sách cuối cùng và duy nhất để ban huấn luyện Van Gaal-Ryan Giggs làm mới cho Man.United trong trường hợp không thanh lý được hàng thừa và không mua được hàng thiếu hay sao?


Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục