Hạng Nhất cố lên!

Kienlongbank Kiên Giang và An Giang đang cố gắng hoàn tất việc chuyển đổi sang CLB chuyên nghiệp trong tuần này để hoàn thành trước thời hạn 31-7. Mới hôm qua, Kienlongbank thông báo họ đã hoàn thành việc chuyển đổi. Nếu họ làm thì nghĩa là V-League sẽ có 2 suất rớt hạng. Nên vì thế phải hô to: hạng Nhất, cố lên!

Cố lên, trước hết là vì danh dự của chính giải hạng Nhất. Năm ngoái, V-League có một đội rớt hạng là Nam Định, nay đang trên đường xuống hạng Nhì. Nghĩa là V-League đâu có “ghê gớm” như người ta nghĩ. Hơn nữa, nếu Navibank Sài Gòn mùa trước mà không khôn khéo tập trung sức lực ở các vòng đấu cuối (do đã biết chắc là sẽ đá play-off) nên Than Quảng Ninh mới không thắng nổi.

Ví dụ sát sườn nhất là Bình Định cũng từ V-League nhưng 3 năm qua có lên nổi được đâu. Chất lượng của giải hạng Nhất rất cần được khẳng định. Chính vì vậy, giành lấy 2 suất lên hạng trực tiếp là “quyền và nghĩa vụ” của các đội bóng đang chuẩn bị chuyển sang chuyên nghiệp trên.

Kienlongbank KG sắp hoàn tất việc chuyển đổi thành CLB chuyên nghiệp và nhắm tới một suất thăng hạng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cố lên, còn là vì bóng đá Việt Nam. Đá suốt mùa nhưng đến nay, khi giải còn có 4 vòng đấu, mà vẫn đến 6-7 đội có nguy cơ rớt hạng thì rõ ràng chất lượng của V-League đáng báo động còn gì. Với chất lượng như vậy, tại sao lại chỉ có 1,5 suất xuống hạng. 2,5 suất cũng còn là… may mắn cho V-League rồi đấy! Việc hạng Nhất năm nay có 2 suất thăng hạng sẽ làm cho giai đoạn cuối của V-League như một thùng nước sôi. Có như thế, mới biết đá, biết vàng.

o0o

Nhưng sự thật vẫn là sự thật: dưới cái nhìn của các đội V-League, bóng đá hạng Nhất vẫn chỉ đa phần là… nghiệp dư. Xét ở mặt bằng hiện tại, ngoài Sài Gòn Xuân Thành ra, số còn lại đều chưa đủ chuẩn chuyên nghiệp, nhất là ở mặt đầu tư. Tiền bạc luôn luôn thiếu nên mới có chuyện, sắp đến ngày 31-7 rồi mà mới chịu rục rịch chuyển đổi. Không phải là các đội hạng Nhất không muốn lên hạng, nhưng họ ngại khi thăng hạng rồi, lấy gì mà đầu tư tiếp. Thời buổi này, đâu dễ có một núi tiền đổ vào để trụ lại ở V-League.

Ví dụ như trường hợp của Kienlongbank Kiên Giang. Đây mới là năm đầu tiên họ đá hạng Nhất, mức đầu tư của Kienlongbank cũng có phần dè dặt. Cứ cho là ngân hàng này sẽ tiếp tục “chống lưng” nếu Kienlongbank Kiên Giang thăng hạng, nhưng giúp đỡ là một chuyện, thật sự đầu tư lại là chuyện khác.

Thế nên, lỡ hăm hở chuyển đổi thành chuyên nghiệp nhưng chắc chắn là lãnh đạo đội Kienlongbank Kiên Giang cũng lo lắm. Họ sợ “dính” phải bài học của Tiền Giang năm nào thì “mất cả chì lẫn chài”.

“Ăn dầm, nằm dề” ở giải hạng Nhất như An Giang mà còn chưa chắc chắn chuyện gì kia mà! Năng lực của đội bóng miền Tây này có thể thăng hạng trong vòng 3-4 năm qua, nhưng cũng vì bài toán “tiền đâu” mà họ cứ ậm à, ậm ừ.

o0o

Vì thế, xét cho cùng thì chuyện có 2 suất thăng hạng trực tiếp của giải hạng Nhất tác động nhiều đến V-League hơn là chính giải đấu này. Việc có nhiều đội xuống hạng dễ giúp cho V-League có tính cạnh tranh hơn là chỉ 1,5 suất.

Lẽ ra, VFF cần phải tách 2 giải đấu này ra độc lập, cứ phải ấn định số lượng xuống hạng từ 2 đến 3 suất cho V-League để tăng cạnh tranh và sàng lọc bớt các đội bóng không đủ chất lượng đá V-League trước đã.

Trong khi đó, việc tăng số lượng đội thăng hạng cũng đâu phải là không có lợi. Phải thấy “cửa” rộng thì doanh nghiệp mới chịu đầu tư cho bóng đá hạng Nhất vì dù sao, “mua” một suất hạng Nhất và đá để thăng hạng cũng nhẹ tiền hơn là rót trực tiếp vào V-League. Có như vậy, mới tạo thêm động lực cho giải đấu bên dưới này.

Mỗi giải đấu có một “đời sống” riêng. Ở thời điểm này, không thể so một đội V-League với một đội hạng Nhất được. Làm sao biết, khi đã thăng hạng, những đội như Kienlongbank Kiên Giang hay An Giang lại không thể được đầu tư mạnh mẽ hơn lúc này. Tốt nhất, cứ để họ thăng hạng một cách công bằng và sau đó, nếu họ có thể phải trở lại hạng Nhất cũng là điều mang tính qui luật.

Hạng Nhất cố lên!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng