Hàng Nhật

- Ồ, chào anh Hai Sài Gòn! Tui mới du lịch ở Nhật Bản về. Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn.

- Chú em sướng thiệt! Mới đợt trước qua Mỹ thăm con du học, tiếp đó đưa bà xã sang Thái Lan làm đẹp, giờ lại đến Nhật Bản. Đừng có nói, tới xứ hoa anh đào kiếm vợ nhí nghen! Coi chừng “chết” chứ không giỡn đâu!!!

- Hừm! Làm gì có chuyện đó.

- Được vậy tốt.

- Qua đến Nhật Bản mới thấy tầm mắt mình mở ra nhiều. Cũng là dân châu Á nhưng nhìn đất nước người ta mà sướng con mắt. Hạ tầng hiện đại, kiến trúc đẹp mắt, giao thông thuận tiện, con người văn minh…

- Khen nước này chẳng khác khen rừng lắm củi. Nhật Bản là quốc gia giàu thứ 3 trên thế giới, trong khi ta thuộc diện nghèo, sao bì được? So sánh khập khiễng quá!

- Cho là khập khiễng. Tuy nhiên, nể nhất là phông văn hóa của người ta rất cao, có ý thức và biết tuân thủ luật.

- Đâu???

- Ở đấy người dân không có chuyện xả rác, phóng uế, nói to tiếng nơi công cộng, biết xếp hàng và nhẹ nhàng, lịch sự.

- Nghe ông nói rồi nhìn lại ở xứ mình phát rầu thiệt! Coi bộ chuyện gì hổng biết chứ liên quan tới Mỹ, tới Nhật Bản coi như phần nhiều ngon lành, yên tâm.

- Biết vậy. Song, điều quan trọng không kém là người sử dụng nó như thế nào nữa. Chứ hàng Nhật Bản, hàng Mỹ mà đem đưa cho người không biết quý trọng, hoặc môi trường không tương xứng cũng thua.

- Là chuyện gì?

- Giống bóng đá Việt Nam hết sử dụng HLV trưởng người Nhật lại tới mời trưởng giải nước này sang điều hành Vi-lít. Hoặc từng có lúc mời cả trọng tài xứ mặt trời mọc làm nhiệm vụ. Mới nhất, lại có doanh nghiệp cỡ bự sang tài trợ cho các giải đấu trong nước.

- Bóng đá Việt Nam đang theo con đường Nhật Bản từng đi qua mà.

- Học cái hay từ bạn là nên làm, nhưng nếu rập khuôn máy móc, không áp dụng cho đúng hoàn cảnh của Việt Nam sẽ hỏng bét.

- !?!?!?

- Có nghĩa hàng Nhật Bản, người Nhật Bản là “ô-kê”. Và hy vọng quan chức bóng đá xứ ta mời họ làm việc phải biết giá trị, có phông văn hóa tương đồng. Còn “của ngon đem tới người phàm” thôi cũng chịu.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất