Hàn Quốc: Cầu thủ gốc Mỹ xài chất cấm

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là người Hàn và cha là một lính Mỹ, suốt từ nhỏ, Kang Soo-il đã phải đấu tranh chống lại phân biệt đối xử. Nhưng kết quả dương tính với chất cấm mới đây có thể sẽ khiến những nỗ lực đó của anh tan biến đầy tiếc nuối.

Bị tuyên bố không thể vượt qua được cuộc kiểm tra doping chỉ bởi vì sử dụng kem hỗ trợ mọc râu có thể khiến nhiều người phì cười. Nhưng với trường hợp của Kang Soo-il, người đã phải cố gắng không ngơi nghỉ để có cơ hội khoác áo tuyển Hàn Quốc, câu chuyện có phần cay đắng hơn.

Kang với vẻ buồn bã trước ống kính phóng viên.

Lẽ ra Kang đã là thành viên tuyển Hàn Quốc tham dự vòng loại World Cup 2018 nhưng anh hiện đã bị cấm thi đấu gần trọn mùa giải hiện tại. Sự nghiệp thi đấu quốc tế của tiền đạo này trong màu áo “Những chiến binh Taeguk” dường như đã khép lại ngay từ lúc mới manh nha.

Chân sút này gia nhập CLB Jeju United vào năm 2007 với ước mơ cháy bỏng là một lần được khoác áo tuyển Hàn Quốc. Sự chờ đợi sau 8 năm trời của Kang cuối cùng cũng được đền đáp vào một ngày của tháng 5-2015. Muốn tìm kiếm một tiền đạo dự bị khiến mình an tâm, HLV tuyển Hàn Quốc là Uli Stielike sau một thời gian loay hoay với đủ các phương án, cuối cùng đưa ra quyết định triệu tập Kang.

Sự kiện này có một tác động bên ngoài sân cỏ rất lớn. Cầu thủ này được sinh ra 28 năm về trước và cha anh, một người lính thủy đánh bộ Mỹ gốc Phi, bỏ lại mẹ con anh khi Kang vẫn còn ẵm ngửa. Đây thực sự là vấn đề với cuộc sống của Kang.

Steve Han, một nhà báo bóng đá ở quốc gia Đông Á này viết trên tờ KoreAm Journal: “Hàn Quốc vẫn là một xã hội với tính thuần chủng rất cao dù rằng những cộng đồng thiểu số đang tăng lên. Tuy vậy, ảnh hưởng của họ vẫn còn nhỏ bé, đặc biệt là khi chúng ta nhìn vào số lượng các nhân vật của công chúng”.

“Thật không may cho những người thiểu số khi họ phải đối mặt với phân biệt đối xử ngay từ khi còn rất nhỏ. Anh ấy từng lặp đi lặp lại rằng muốn khoác áo tuyển Hàn Quốc để chỉ cho trẻ em thuộc các cộng đồng thiểu số thấy rằng, dù chúng mang trong mình huyết thống từ những chủng tộc khác nhau thì vẫn có thể góp phần làm rạng danh Hàn Quốc. Anh ấy hiểu ý nghĩa của việc đại diện cho tuyển quốc gia”.

Kang cho biết trong cuộc phỏng vấn năm 2008: “Tôi thường mời các em nhỏ có xuất thân gần gũi với mình đến tham dự các trận đấu. Tôi không muốn chúng phải tuyệt vọng mà phải trở nên lạc quan. Tôi muốn chúng tự hào vì là thành viên trong xã hội Hàn Quốc”.

Hai mẹ con Kang không chỉ khó khăn về chuyện chủng tộc. Mẹ anh từng phải làm rất nhiều công việc khác nhau để nuôi nấng cậu con trai duy nhất. Và khi bà bị chấn thương lưng năm 2007, Kang đã phải nghỉ ngang đại học để gia nhập CLB Incheon United với mức lương 10.000 USD/năm.

Kang từng được khoác áo Pohang Steelers, một CLB có thể nói là hùng mạnh bậc nhất của bóng đá châu Á. Và quãng thời gian 1 tuần được tập chung với tuyển quốc gia, chân sút này miêu tả là “tuần hạnh phúc nhất cuộc đời tôi”.

Mùa giải 2015 bắt đầu từ tháng 3 và tiền đạo của Jeju United đã trình diễn một phong độ xuất sắc nhất kể từ khi bắt đầu chơi bóng chuyên nghiệp. Và đó cũng là lý do quan trọng khiến anh được xuất hiện tại Trung tâm bóng đá quốc gia Paju, nơi tuyển Hàn Quốc hội quân.

Ngày 11-6, “Những chiến binh Taeguk” có trận giao hữu với UAE, 5 ngày trước khi vòng loại World Cup khởi tranh. Và chỉ 1 giờ trước khi trận đấu ở Kuala Lumpur khai cuộc, nhân viên của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc thông báo rằng mẫu thử của Kang dương tính với chất cấm methyltestosterone.

Ngay sáng hôm sau, Kang lập tức phải trở về Seoul. “Tôi xin lỗi những ai đã kỳ vọng vào mình”, anh nói khi vừa đặt chân xuống sân bay. “Tôi quá thất vọng về bản thân vì thiếu hiểu biết”. Anh quyết định không kiểm tra thêm nữa, vì sẽ bị phạt nặng hơn nếu kết quả như cũ, và chấp nhận hình phạt cấm thi đấu 15 trận.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất