Hạn chế thông tin nhiễu

Trong thể thao, thường những thông tin không thể kiểm chứng lại rất dễ được tung ra để dư luận mặc sức bàn tán. Bóng đá lại càng có nhiều thông tin dạng này, đôi khi xuất phát từ một câu nói vui nào đó rồi trở thành lớn chuyện, nhưng thường thì có nguyên nhân từ một nhóm nào đó muốn lái dư luận theo ý của mình. Mới đây, thông tin về việc các cầu thủ U23 đá không theo chỉ đạo của HLV Miura trong trận cuối vòng chung kết U23 châu Á được tung ra, tạo ra một mối nghi ngờ về nội tình đội tuyển.

Đây là dạng thông tin không thể kiểm chứng, nhưng nó lại rất có “tác dụng” ở thời điểm mà HLV Miura đang bị “đánh” khá mạnh. Theo dõi 3 trận mà đội đá ở vòng chung kết U23 châu Á, trận cuối cùng các cầu thủ đá hay nhất so với chính họ. Thậm chí nếu không có bàn thua “ngớ ngẩn” do hậu vệ đốt lưới nhà thì kết quả trận đấu có thể khác. Đó cũng là chuyện hết sức bình thường trong bóng đá. Không có một đội tuyển hay câu lạc bộ nào có thể duy trì phong độ, sự may mắn, sức bền trong tất cả các trận. Những siêu sao bóng đá thế giới cũng đều có giai đoạn phải khổ sở vì phong độ trồi sụt. Có điều, với tất cả các nguyên nhân thì rõ nhất vẫn là đẳng cấp của nền bóng đá, điều không thể thay đổi trong thời gian ngắn hay qua cách dẫn dắt của một huấn luyện viên.

Bóng đá Việt Nam ở thời điểm này, vào được vòng chung kết U23 châu Á có thể nói là một thành công. Cả khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam và Thái Lan góp mặt và cả hai đều không có được kết quả khả quan ở sân chơi châu lục, thậm chí Thái Lan còn có trận thua đến bốn bàn không gỡ. Nói vậy để thấy, đẳng cấp, trình độ bóng đá chúng ta vẫn còn khoảng cách khá xa với châu lục, vậy sao có thể đòi hỏi đá hay, đá thắng với các đối thủ có đẳng cấp cao hơn. Đòi hỏi “đá đẹp mà thua” cũng là một sự ngụy biện, bởi trên sân cỏ, đội bóng có đẳng cấp cao hơn sẽ dễ dàng áp đặt lối chơi, điều tiết trận đấu khiến cho đối phương không thể thi thố được gì.

Vậy thì không biết cơ sở nào để có thể cho rằng các cầu thủ đã “bất tuân thượng lệnh” của ông Miura nên đá một trận “dằn mặt”. Thông tin này được tung ra khiến cho mọi thứ càng căng thẳng thêm và được hiểu rằng: HLV Miura quá dở, đến không biết huấn luyện đá như thế nào; các cầu thủ mới U23 nhưng đã rành rọt các thói xấu, có thể không thèm nghe theo chỉ đạo của huấn luyện viên vốn được xem là thầy trong đội bóng. Điều này cũng nhắc nhớ lại trước nay đã có quá nhiều thông tin dạng nhiễu này. Đã có lúc người ta kết tội bán độ, dàn xếp tỷ số chỉ bằng vài tin nhắn vu vơ. Mới đây, những thông tin về nội tình VFF cũng được đưa ra theo hướng “sắp có biến” khiến nhiều người tin điều đó là sự thật mặc dù cần phải xác minh kỹ càng hơn.

Hôm nay, VFF họp ban chấp hành để bàn và quyết nhiều vấn đề quan trọng cho mùa bóng mới cũng như giải quyết các vấn đề có liên quan. Mong rằng VFF cần trách nhiệm và quyết đoán hơn trong công tác điều hành, hạn chế nhiễu loạn thông tin như hiện nay và không thể cứ mãi “đẽo cày giữa đường” nghe theo mọi ý kiến không biệt đúng sai khiến bóng đá cứ mãi không vượt thoát được chính mình.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục