Hẩm hiu

1. Nhân việc đài K+ mua được bản quyền truyền hình Giải ngoại hạng Anh (EPL), nhiều chuyên gia đã nhận xét: Một khi K+ bỏ hơn 40 triệu USD để mua bản quyền một giải đấu quốc tế thì cũng sẽ có lúc, họ sẽ làm “trùm” luôn các giải đấu quốc nội mà tiêu biểu là V-League.

Rõ ràng, tiền bạc không phải là trở ngại lớn nhất của K+. Họ đã bắt đầu tiến hành mua sóng độc quyền những trận cầu của đội tuyển quốc gia khi thi đấu quốc tế. Thế nên hãy tưởng tượng đến một ngày, chỉ cần bỏ ra khoảng 1/10 số tiền mua Ngoại hạng Anh thì K+ sẽ độc quyền luôn của V-League. Xin nhớ là đến nay, VPF hoàn toàn không thu 1 đồng nào từ bản quyền truyền hình các giải đấu của mình. Nguồn thu truyền hình các trận đấu thực ra là qui đổi từ giá trị quảng cáo. Giả sử như có đài nào đưa hẳn 20 tỷ đồng (chưa đến 1 triệu USD) thì chắc chắn VPF không thể làm ngơ trong bối cảnh họ còn phải trả chi phí cho việc ghi hình phát sóng trên internet.

K+ bỏ hơn 40 triệu USD để mua bản quyền một giải đấu quốc tế thì cũng sẽ có lúc, họ sẽ làm “trùm” luôn các giải đấu quốc nội mà tiêu biểu là V-League.

2. Chúng tôi đặt ra câu chuyện nói trên cũng là để “trách khéo” các đài truyền hình trong nước. Họ sẵn sàng tập hợp lại với nhau để “trì hoãn” việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh của K+ nhưng lại không sẵn lòng chia sẻ gánh nặng tài chính với VPF trong việc phát triển bản quyền V-League. Các trận đấu của giải nội địa số 1 Việt Nam trên thực tế vẫn có người xem, một lượng khán giả khá ổn định nếu tính trên từng địa phương có các CLB V-League.

Việc phát triển số người xem ấy từ miễn phí sang trả tiền, thì cần có những chương trình tốt hơn, thuộc về nghiệp vụ của các đài truyền hình chứ VPF chưa đủ năng lực để tự sản xuất. Thế nhưng, hiện nay chương trình liên quan đến bóng đá nội trên các đài truyền hình khá tẻ nhạt, chất lượng của những buổi truyền hình trực tiếp cũng gây nhiều phản ứng trong người xem, kể cả là đài lớn như VTV. Đây là lý do mà các đài có truyền hình V-League không bán được quảng cáo nên cũng chẳng trả tiền cho VPF.

Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn chưa có đài truyền hình nào “xung phong” độc quyền V-League để xem đấy như một chiến lược kinh doanh của mình tương tự như việc K+ với Ngoại hạng Anh. Sức hút của V-League đương nhiên là không thể so sánh với Ngoại hạng Anh, nhưng vẫn có khán giả riêng của nó và không hẳn đã trùng khán giả với bóng đá quốc tế.

Tóm lại, mặc dù cứ kêu gọi “Người Việt dùng hàng Việt” nhưng những nhà kinh doanh tại Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp truyền hình” cũng chẳng mấy thiết tha ngoại trừ lần duy nhất mà AVG muốn “thầu” mọi môn thể thao tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt vẫn đang quay lưng với bóng đá nội, luôn đặt ra yêu cầu là giải đấu này phải hấp dẫn mới chịu bỏ tiền thay vì nghĩ ngược lại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất