Hai trường ở Bắc Ai-Len hủy bỏ kế hoạch xem EURO

Ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu EURO 2016 chuẩn bị diễn ra vào tháng 6 tại Pháp hiện đang phải đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đến từ các phần tử khủng bố. Chính vì vậy, hai trường trung học ở Bắc Ai-Len đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch dành cho các học sinh đến Pháp tham dự EURO vào mùa Hè tới.

Trường trung học Magherafelt.

Đội tuyển Bắc Ai-Len đã giành quyền vào chơi ở vòng chung kết EURO 2016 . Đây là lần đầu tiên Bắc Ai-Len góp mặt ở một giải đấu lớn kể từ năm 1986 và điều đó khiến người dân nước này vô cùng háo hức. Hai trường học ở nước này là St Mary’s Grammar và Magherafelt đã lên kế hoạch cho hơn 50 học sinh lớp 8 và lớp 9 được đến Pháp để cổ vũ đội bóng nước nhà. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp hiện nay, hiệu trưởng trường St Mary’s Grammar là bà Deirde Gillespie đã nhờ đến sự tư vấn của Chính phủ Ai-Len và Anh về việc có nên hủy bỏ chuyến đi này hay không.

“Chúng tôi đọc những tin tức trên mạng và cảm thấy hoảng sợ”- Bà Deirde Gillespie trả lời trên tờ Irish News. “Nỗi ám ảnh khủng bố đang bao trùm lên toàn bộ giải đấu lần này. Chính vì vậy, chúng tôi đành phải hủy bỏ chuyến đi của các em. Tụi nhỏ đã rất thất vọng và cố gắng để vượt qua nỗi buồn này. Tuy nhiên, an toàn là trên hết và chúng tôi không thể mạo hiểm được”. Bà Gillespie, cho biết chuyến đi chung giữa hai trường đã mất 18 tháng để lên kế hoạch một cách kỹ càng. Tuy nhiên, chính phụ huynh của học sinh cũng không muốn con em mình sau khi chứng kiến vụ đánh bom khủng bố tại Brussels cách đây không lâu.

Theo thống kê, UEFA sẽ chi 34 triệu EUR cho công tác an ninh, trong khi chính quyền Pháp lên kế hoạch lập vành đai kiểm soát an ninh 3 vòng quanh các SVĐ để đảm bảo an toàn cho các CĐV. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ việc mở các khóa tập huấn từ cuối năm 2015 với thời gian tập huấn hoảng 107 giờ để đào tạo cấp tốc 1.200 nhân viên an ninh tham gia bảo vệ EURO 2016.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất