Hai thái độ, một cách nhìn

Mùa hè 2007, trong cái hầm hập nóng của khí trời và sự tưng bừng của Hà Nội những ngày diễn ra VCK Asian Cup, chúng tôi chẳng bao giờ nghe thấy chuyện chúng ta sẽ “dạo chơi” ở cơ hội lớn lao lần đầu tiên tham dự một kỳ Cúp châu Á. Khi ấy, nơi nơi quyết tâm như hào khí ra chiến trường thời bom đạn.

Thế mới có 39.450 khán giả đến sân Mỹ Đình xem trận đấu đầu tiên giữa Việt Nam và UAE. Cả Hà Nội ngày ấy chỉ rần rật một không khí chiến thắng dù trên thực tế, các đối thủ đều ở khá xa chúng ta trên bảng xếp hạng FIFA. Và chúng ta đã thắng UAE 2-0, sau đó cầm hòa Qatar 1-1 trong thế dẫn trước. Với thành tích đó, thậm chí người hâm mộ Việt Nam còn nghĩ đến việc sẽ cầm hòa nhà đương kim vô địch Nhật Bản ở trận cuối cùng vòng bảng. Ngày ấy, sân Mỹ Đình sống trong thời khắc đẹp đẽ nhất của bóng đá Việt Nam.

So với tuyển Việt Nam, Qatar được đánh giá mạnh hơn nhưng không phải không thể đánh bại họ. Ảnh: A.P

Bây giờ nhìn lại, chúng ta  có thể gọi đấy là một kỷ niệm đẹp, hay là kỳ tích. Thế nhưng, thời điểm đó, chúng tôi ghi ghi nhận một điều: đội tuyển và cả người hâm mộ luôn nghĩ đến chiến thắng. Không có chuyện chúng ta chỉ tham dự cho có mặt. Thái độ đó chính là nền tảng để tạo nên những trận đấu rực lửa.

Vì vậy, tầm quan trọng của cách chúng ta tiếp cận một trận đấu lớn như thế nào. Khi chúng ta nghĩ đến chiến thắng, sẽ có cơ hội để thắng. Nếu chúng ta chỉ hướng đến chuyện đá sao để đừng thua, rất dễ nhận lấy một thất bại thảm hại. Tại Asian Cup 2007, khi đương nhiên có mặt ở VCK với tư cách chủ nhà, đội tuyển Việt Nam của ông Alfred Riedl chỉ có một chọn lựa là ra sân để khẳng định mình. Khi ấy, không ai dùng đến từ “cọ xát”.

Điều đáng tiếc là sau 4 năm, với một quãng thời gian tạm xem là có tiến bộ của bóng đá Việt Nam, Chủ tịch VFF lại dùng từ “cọ xát” khi nói về cơ hội của chúng ta đối với 2 trận đấu với Qatar. Chúng tôi tin rằng, đá với bất kỳ đối thủ quốc tế nào, dù là yếu hay mạnh hơn gấp bội phần, cũng là một cơ hội cọ xát để rút tỉa kinh nghiệm. Tuy nhiên, mỗi trận đấu cần có một thái độ rõ ràng, không thể cứ “cọ xát” một cách chung chung được.

Chúng ta thắng được Qatar, hay đúng hơn là có vượt qua được Qatar hay không? Khi người đứng đầu VFF vẫn còn đang lưỡng lự thì có người đã thay ông khẳng định. Chính là HLV Falko Goezt, người mới đến Việt Nam chưa đầy 1 tháng, nắm quân có 3 tuần lễ và chưa có đủ mọi điều tốt nhất trong tay. Ông Goezt nói: “Chúng tôi không e ngại Qatar”. Ngắn gọn mà đầy đủ.

Nghe ông Goezt nói, nhớ lại Calisto. Ông thầy râu kẽm ấy nhiều khi còn tuyên bố sẽ thắng nữa chứ chẳng chơi, bởi với ông, đã ra sân đá bóng mà không nghĩ đến chuyện đánh bại đối thủ thì… thà đừng đá. Tất nhiên, để thắng thì có nhiều cách mà đầu tiên là phải thắng chính mình.

Thái độ đó rất quan trọng đối với một đội bị đánh giá yếu hơn. Chúng ta phải tin vào chính mình thì mới không e ngại đối phương. Nếu chúng ta chỉ nhìn một cơ hội có thật bằng thái độ “cọ xát” thì làm sao đủ quyết tâm để đánh bại đối thủ, dù chỉ là vấn đề về tinh thần.

Chúng ta thắng nổi Qatar không? Khó, rất khó nhưng không phải là không thể. Chẳng có cơ sở nào cho thấy Qatar quá mạnh đến mức mà chúng ta không thể thắng họ. Hơn nữa, với thể thức 2 trận đi, về thì mọi điều để có thể xảy ra nếu có tính toán kỹ lưỡng, nhất là khi Việt Nam được đá sân nhà.

Vậy mà chẳng hiểu sao, sau 4 năm, có người lại nhìn trận đấu này bằng thái độ khác kỳ Asian Cup 2007. Đằng nào thì chúng ta cũng phải đá thế thì tại sao không tự mình tạo cơ hội. Có quyết tâm để vượt qua Qatar thì cũng đâu ai nói điều đó viển vông nếu xét về thành tích đối đầu giữa ta và các đội Tây Á. Hơn nữa, phát triển bóng đá để làm gì mà cứ gặp đối thủ mạnh hơn thì lại chỉ nghĩ đến chuyện cọ xát, lấy kinh nghiệm. Tích lũy trận mạc để làm gì nếu không để thắng các trận đấu kiểu như thế này, ở những đấu trường lớn như thế này!

Tóm lại, với 2 thái độ khác nhau từ chính chúng ta, rõ ràng rốt cuộc thì cũng chỉ là một cách nhìn cũ kỹ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng