Hai thái cực

1. Trong kế hoạch thi đấu giành suất chính thức tham dự Olympic 2016 kỳ này, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) là 1 trong những VĐV vượt chuẩn cho thể thao Việt Nam. Ánh Viên vào lúc này đang ở Đà Nẵng thi đấu giải VĐQG 2015. Có thể thấy, mọi sự chú ý về Ánh Viên luôn được quan tâm nhất. Dù cho, xét trên thực tế chuyên môn, thời gian qua, Ánh Viên đã dự quá nhiều giải tranh tài.

Bơi hay bất kỳ môn thể thao nào khác đều mang đặc thù đấy là càng thi đấu càng tích lũy kinh nghiệm. Đó là một trong những lý do Ánh Viên được thi đấu nhiều. Kể từ sau SEA Games 28-2015 diễn ra hồi tháng 5, Ánh Viên là tâm điểm được chú ý nhất. Vì vậy, ngôi sao của thể thao Việt Nam rất được ngành thể thao giữ gìn. Đã có ý kiến cho rắng, môn bơi xét trên bình diện thi đấu SEA Games có thể đội Việt Nam đạt kết quả cao nhưng ra đấu trường Olympic thì VĐV của chúng ta gần như không thể tạo đột biến.

Bây giờ, Ánh Viên sau nhiều năm có mặt tại Đà Nẵng để dự tranh giải bơi toàn quốc 2015. Đó là điều bất ngờ. Không ai nghĩ Ánh Viên sẽ thi đấu tại giải bơi toàn quốc năm nay. Tuy nhiên, sau một kỳ tranh tài thành công tại giải các nhóm tuổi trẻ châu Á 2015 và Đại hội thể thao quân sự thế giới 2015, Viên tranh tài trở lại tại giải toàn quốc. Cách đây 1 năm, Ánh Viên đã thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc 7-2015 và lúc ấy, cô chiếm trọn các bộ huy chương dành cho nữ.

Đã có ý kiến cho rằng, năm nay, tính tới lúc này, Ánh Viên dường như “bội thực” vì thi đấu quá nhiều giải. Đặc biệt, là một VĐV đẳng cấp châu Á nhưng bơi lội Việt Nam vẫn đăng ký để Viên thi đấu các nhóm tuổi trẻ châu Á 2015. Biết làm sao được khi cả nền thể thao có 1 ngôi sao duy nhất nên đành phải… tận dụng triệt để.

2. Cách đây 4 năm, Phan Thị Hà Thanh là VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam đoạt vé chính thức dự Olympic 2012. Lúc đó, Hà Thanh giành HCĐ nhảy chống tại giải VĐTG 2011. Theo quy định, nghiễm nhiên cô được 1 suất chính thức thi đấu Olympic 2012. Thời gian thấm thoát đã đi xa, bây giờ Phan Thị Hà Thanh đang nỗ lực để tìm chiếc vé chính thức dự Olympic 2015.

VĐV Phan Thị Hà Thanh (bìa phải) nhận HCĐ nhảy chống tại giải vô địch thế giới 2011. Ảnh: T.L

Nếu không có gì thay đổi, trong ngày hôm nay 16-10, đội TDDC (có Phan Thị Hà Thanh) lên đường tới Scotland chuẩn bị cho giải VĐTG 2015. Theo thông lệ, VĐV đoạt huy chương tại giải thế giới là có thành tích huy chương. Hà Thanh đang được nhắm cho nhiệm vụ ấy.

Trải qua 4 năm, rõ ràng, sức hút của Phan Thị Hà Thanh lúc này đã thuyên giảm khá nhiều. Trên phương diện nào đó, môn TDDC đã không còn “hot” như bơi hay điền kinh. Vì lẽ ấy, những nhân tố chủ chốt như Hà Thanh không được nhắc tới nhiều. “Tôi sẽ cố gắng đạt được thành tích cao nhất tại giải VĐTG năm nay. Chấn thương của tôi không còn là vật cản và tôi đang có sức khỏe tốt nhất”, Hà Thanh chia sẻ trước ngày lên đường.

Qua 2 câu chuyện có thể thấy, thực tế chuyên môn phản ánh quá rõ sức ảnh hưởng theo thời điểm. Đành rằng, mỗi môn thể thao có một đặc thù riêng nhưng trong sự nhận biết chung, bất kỳ VĐV nào nổi là thu hút được sự quan tâm hơn cả. Ánh Viên (bơi) rồi Hà Thanh (TDDC) đã quá rõ điều ấy. Cốt lõi vấn đề là thể thao Việt Nam phải có sự đầu tư tốt cho chính VĐV nòng cốt thì mới có kết quả cao được.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.