Hải Phòng... vượt rào

1. Trước khi gặp B.Bình Dương, 7 trận liên tục của Hải Phòng thì họ chỉ tìm đúng được 1 chiến thắng, trước đội chót bảng Đồng Tháp. Từ chỗ một mình đứng trên đỉnh, Hải Phòng tuột dốc không phanh trong giai đoạn lượt về.

Thế nên trận thắng B.Bình Dương hôm qua khiến nhiều người bất ngờ. Thật ra, chuyện Bình Dương  thua không có gì đáng nói, khi mà nhà vô địch chẳng còn chút khát vọng thi đấu nào sau 2 mùa vô địch liên tiếp. Nhưng so với Hải Phòng thì B.Bình Dương vẫn ở tình trạng tốt hơn cả về con người lẫn tinh thần. Chính vì thế, có đến 2 giả thiết đưa ra sau 3 điểm mà Hải Phòng có trên sân Gò Đậu chiều qua: Thứ nhất, Hải Phòng liệu có “nhận lệnh” vô địch hay không? Thứ hai, liệu đây là một cú ngáng đường của Bình Dương đối với những đối thủ như Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng hay không?

Có chiến thắng trước B.Bình Dương, Hải Phòng đã lấy lại ngôi đầu bảng. Ảnh: Dũng Phương

Với chiến thắng quan trọng này, Hải Phòng đã lấy lại ngôi đầu bảng sau khi SHB Đà Nẵng để thua trên sân nhà trước Hà Nội T&T. Nếu nói bất ngờ thì đây mới chính là trận cầu đáng chú ý bởi về lý thuyết, cơ hội vô địch của SHB Đà Nẵng rất cao khi 7 vòng đấu cuối họ chỉ gặp những đội bóng đứng bên dưới mình trên bảng xếp hạng. Chỉ cần thắng Hà Nội T&T, đến 80% SHB Đà Nẵng sẽ giữ ngôi số 1 đến cuối mùa. Tuy nhiên, kết quả lại phản ánh đúng thực tế trên sân khi sự đồng đều trong đội hình đã giúp Hà Nội  T&T giành 3 điểm thuyết phục.

2. Nhưng kết quả sốc nhất vòng 19 lại là thất bại nặng nề của Thanh Hóa ở Pleiku. Có vẻ như những gì ông Lê Thụy Hải đánh giá về đội nhà là đúng: Thanh Hóa không ổn định về chất lượng thi đấu. Với kinh nghiệm hơn hẳn, trong hoàn cảnh không đến mức cấp thiết, Thanh Hóa có thể chơi ru ngủ HA.GL, tìm tối thiểu 1 điểm để duy trì thế đứng trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, sau khi dính bàn thua sớm, đội bóng của ông Lê Thụy Hải không tổ chức lại lối chơi mà gần như bị cuốn theo nhịp điệu chơi bóng của đội chủ nhà. Họ “dính” những đòn phản công rất đơn giản, trong khi áp lực tạo lên khung thành đối phương lại khá yếu ớt, suốt 90 phút cứ đá một cách đều đều như vậy nên phải đến phút cuối mới có bàn thắng sau khi đã để thủng lưới đến 3 bàn. Hôm qua, nếu HA.GL chính xác hơn thì ít nhất cũng có 5 bàn thắng.

Chiến thắng của Hải Phòng và cú ngã của Thanh Hóa cũng như 3 trận hòa của Than Quảng Ninh, Sài Gòn, QNK Quảng Nam khiến cuộc đua vô địch trở nên khó đoán cho dù nhóm các đội có khả năng hiện đã loại bỏ thêm Quảng Nam và Sài Gòn. Đây là mùa bóng đầu tiên trong lịch sử V-League mà sau khi đi hết nửa lượt về, vẫn còn đến 5 đội ngang cơ hội vô địch với khoảng cách chỉ là 1 trận thắng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.