Hải Phòng thắng trận thứ 8

1. Chúng tôi muốn đề cập đến trận thắng thứ 8 của Hải Phòng bởi số trận thắng trong mùa có tính chất quyết định đến ngôi vô địch. Trung bình, ở giải đấu có 14 đội thì chỉ cần đạt đến 14 trận thắng là sẽ trở thành nhà vua mới của V-League. Tỷ lệ sẽ là khoảng 60% số trận trong mùa.

Với 8 trận thắng chỉ sau 10 vòng đấu, đội bóng của ông Trương Việt Hoàng cần thêm 6 trận đấu nữa là hoàn thành giấc mơ lịch sử của mình. Đấy không phải là con số quá khó để đạt được nếu chúng ta xét đến phong độ hiện tại của Hải Phòng.

Hải Phòng tiếp tục củng cố ngôi đầu bảng bằng trận thắng thứ 8. Ảnh: Minh Hoàng

Cụ thể như hôm qua, họ đã vượt qua được áp lực để đánh bại Sanna.KH với tỷ số 2-0 trên sân nhà dù thực sự, đây là 3 điểm rất vất vả. Thế nhưng, chiến thắng này cực kỳ có giá trị khi nó diễn ra ở thời điểm Hải Phòng vừa nhận thất bại đầu tiên trong mùa và có 2 trận liên tiếp không biết thắng. Niềm tin chắc chắn sẽ trở lại, sự tự tin sẽ tăng lên nhanh chóng đối với các cầu thủ đất Cảng và ở trạng thái đó, họ có thể làm được mọi việc dù từ nay đến cuối lượt đi, họ phải chơi những trận rất căng thẳng, trước mắt là trận đá ở Thanh Hóa vòng tới. Tuy nhiên, nếu biết tính toán, chỉ cần từ nay đến hết lượt đi Hải Phòng kiếm thêm 1 trận thắng nữa là vẫn giữ được ngôi đầu của mình.

2. Một lợi thế rất lớn của Hải Phòng đó là những đối thủ có khả năng bám đuổi họ nhất lại đang rơi rụng dần dần. Ngoài nhà vô địch B.Bình Dương duy trì được sức mạnh, các đội có tiềm lực như SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa hay HN T&T đều không thể thắng ở vòng vừa qua.

Việc phải đuổi theo Hải Phòng ở khoảng cách quá xa là áp lực không nhỏ đối với những ứng viên nói trên. Lấy ví dụ HN T&T, sau 4 trận liên tiếp toàn thắng, họ bất ngờ ngã ngựa tại Cần Thơ với 3 bàn không gỡ. Ngoài việc đội chủ nhà đất Tây Đô đang có phong độ tốt, điều dễ nhận thấy là dù có mạnh đến đâu thì HN T&T cũng không thể giữ mãi phong độ được. Họ vẫn áp đảo, vẫn cầm nhiều bóng, vẫn liên tục vây hãm khung thành đối phương nhưng mức độ chuẩn xác trong phối hợp lại không có. Đây là hệ quả tất yếu của sự cố gắng quá nhiều trong thời gian vừa qua hòng giảm bớt thiệt hại do khởi đầu kém cỏi trước đó. Với hoàn cảnh của HN T&T hiện nay, trận nào họ cũng cần phải thắng, và đó là chính là đối thủ lớn nhất của họ chứ không phải Hải Phòng.

Ngược lại, kiểu chơi với sự thoải mái rất lớn như CLB Sài Gòn thì dễ đem đến kết quả tốt. Tương tự như Cần Thơ. Cùng với Hải Phòng, 2 đội bóng vừa kể đang đưa V-League đến một ngã rẽ mới. Hiện nay, số lượng các “hiện tượng” đã nhiều gần bằng số các ứng cử viên, tạo ra một thế cân bằng, phát sinh thêm nhiều trận đấu có tính chất sòng phẳng hơn và điều này, chắc chắn là có lợi cho vị trí của Hải Phòng hiện nay khi họ vừa tạo ra nguồn cảm hứng cho các “hiện tượng” mà cũng có được động lực từ những đội như CLB Sài Gòn, Cần Thơ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất