Hải Phòng có bị oan?

Hải Phòng là đội thứ 2 trong mùa giải 2014 (sau An Giang) và là đội thứ 6 trong 2 mùa giải gần đây tuyên bố bỏ giải vì bất bình trước các quyết định của VFF. Nhưng khác với trường hợp của An Giang, lần này người tuyên bố sẽ bỏ giải nếu không được đối xử công bằng là Chủ tịch CLB Hải Phòng, ông Trần Mạnh Hùng. Vì thế, có lẽ Hải Phòng không dọa suông.

Trước hết, việc các CLB cứ thích thì tuyên bố bỏ giải không phải là chuyện tốt đẹp gì. Lúc mới sang Việt Nam, chuyên gia Tanaka Koji cứ “mắt tròn, mắt dẹt” vì chuyện này. Theo ông, ở Nhật Bản, lập ra một CLB rất dễ, nhưng sẽ vô cùng khó khăn khi giải thể bởi sự tồn tại của một CLB không lệ thuộc vào một cá nhân và sự trừng phạt dành cho việc bỏ giải cũng rất nặng. Theo ông Koji, một khi đã làm bóng đá, người ta phải ý thức mình đang làm gì, gặp các trở ngại gì chứ không thể có chuyện thích thì làm, chán thì bỏ.

Nguyên nhân của việc bỏ giải đưa ra từ phía Hải Phòng cũng không thỏa đáng. Chủ yếu là họ không bằng lòng với việc tiền đạo Hoàng Vũ Samson của Hà Nội T&T chịu án phạt nhẹ hơn cầu thủ của họ. Trên thực tế, các quyết định xử phạt của VFF tương đối hợp lý, trường hợp chỉ treo giò 4 trận đối với Samson cũng có thể giải thích được do anh này bị tấn công trước, không thể lấy đó làm lý do cho rằng mình bị đối xử thiếu công bằng.

Cũng cần phải nói thêm, trong 4 vòng đấu gần đây, có đến 5 cầu thủ Hải Phòng bị “phạt nguội”, treo giò từ 2 đến 8 trận vì các hành vi bạo lực. Hải Phòng vốn nổi tiếng với lối chơi rắn và hiện đang là đội dẫn đầu V-League về số thẻ đỏ, thẻ vàng. Như vậy, không thể nói là Hải Phòng bị đối xử không công bằng bởi VFF có quyền phạt nặng hơn đối với các đội có xu hướng bạo lực kéo dài, mang tính hệ thống.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc phạt Samson chỉ 4 trận cũng là điều không bình thường nếu xét việc cầu thủ phạm lỗi với anh ta là Nguyễn Văn Nam bị treo giò đến hết giải. Cùng 1 hành vi, nhưng án phạt lại chênh lệch lớn thì đương nhiên khó thuyết phục được.

Đã nghiêm minh thì phải cho tới nơi tới chốn. Có lẽ VFF nên giải quyết ngay trường hợp của Hải Phòng. Nếu khiếu nại đúng thì chẳng nói làm gì, nếu sai thì cũng nên xử mạnh tay tội dọa bỏ giải.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa giông kèm sấm chớp đã làm cho trận đấu bị dừng 30 phút vào giữa hiệp 1. Ảnh: MINH HOÀNG

CLB Sài Gòn tiếp tục ‘chìm’ ở cuối bảng

Đến làm khách trên sân Lạch Tray vào tối 2-7, CLB Sài Gòn đặt mục tiêu cố gắng kiếm điểm, dù là 1 kết quả hòa để không bị nhóm phía trước tách tốp. Bên cạnh đó thành tích đối đầu trong quá khứ mà CLB Sài Gòn thường có điểm mỗi khi rời sân Lạch Tray ở hai mùa gần đây. Nhưng ở trận này, mọi thứ đã không như thầy trò HLV Phùng Thanh Phương mong muốn.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.