Hải Phòng chưa thể thua

1. Nói đúng hơn, lẽ ra họ có thể đã đạt đến cột mốc lịch sử đó là 8 trận toàn thắng nhưng 1 điểm trước B.Bình Dương không phải là điều gì quá thất vọng.

Cái đáng tiếc là cơ hội để đánh bại B. Bình Dương hôm qua là rất rõ ràng. Đội bóng đất Thủ cho thấy dù đã đưa đội hình tốt nhất ra sân thì họ dường như vẫn chưa có được phong độ tốt nhất của một nhà vô địch. Ngoài một vài pha bóng mang tính cá nhân, lối chơi cầu toàn của B.Bình Dương hôm qua không giúp họ có một thế trận hơn hẳn đội chủ nhà. Những miếng phối hợp nơi tuyến giữa khá rời rạc trước kiểu đá pressing của Hải Phòng trong khi tuyến trên, lần đầu tiên đá cặp ngay từ đầu cùng nhau, Anh Đức và Công Vinh không tìm được tiếng nói chung.

Lối chơi cầu toàn của B.Bình Dương (phải) không thể giúp họ có một thế trận hơn hẳn đội chủ nhà Hải Phòng  Ảnh: Quang Minh

B.Bình Dương cầm nhiều bóng hơn là do Hải Phòng chủ động nhường sân. Chủ yếu tổ chức phát bóng dài, đá phản công với bộ đôi cầu thủ ngoại phía trên, Hải Phòng ngay từ đầu đã chủ trương chơi không thua và họ đạt được mục đích bằng trận đấu thứ 6 không để thủng lưới. Nhưng như đã nói, nếu đẩy đội hình lên cao hơn một chút, nếu có tay làm bóng Vương Quốc Trung ở tuyến giữa (trận này nghỉ do nhận thẻ) thì cơ hội để Hải Phòng thắng trận thứ 8 là rất lớn. Sự thận trọng của HLV Trương Việt Hoàng cũng dễ hiểu nhưng chính vì thế, trận cầu được chờ đợi nhất tại vòng 8 đã không thực sự làm mãn nhãn người hâm mộ và cũng chưa đạt đến tính chất “chung kết” mà người ta kỳ vọng.

2. Trong bối cảnh đó, trận thắng của CLB Sài Gòn tại Nha Trang đã đem lại một làn gió mát. Với trận thắng thứ 2 liên tiếp, trận thứ 4 trong mùa, CLB Sài Gòn vươn lên đứng nhì bảng, một bất ngờ chẳng kém gì Hải Phòng.

Cũng cần phải lưu ý rằng, dù là chuyển tên và đổi chỗ thì lực lượng của Sài Gòn không hề có sự thay đổi nào so với phận tân binh của họ. Thế nhưng, có lẽ những tác động tâm lý, những liều doping tiền thưởng nội bộ đã thay đổi khả năng chiến đấu của đội bóng này. Cách chơi của họ trên sân Nha Trang chiều qua cứng cáp, mạch lạc và bản lĩnh hơn Sanna Khánh Hòa. Lối đá phản công của CLB Sài Gòn thậm chí còn sắc sảo hơn cả đội chủ nhà vốn là “hiện tượng” của mùa trước. Một sự lột xác hoàn toàn về tinh thần cũng như cách chơi. Có cảm giác thầy trò ông Nguyễn Đức Thắng đã nhận được “lệnh” mới về mục tiêu của mùa giải, không chỉ là tìm vé trụ hạng mà phải tính đến chuyện gây bất ngờ hòng chờ đón một sự đổi thay mạnh mẽ nào đó.

Chính sự vươn lên của CLB Sài Gòn khiến cho V-League bắt đầu “nóng ran”, đặc biệt là sau khi Đồng Tháp để thua Than Quảng Ninh với tỷ số 0-4, chính thức trở thành ứng viên số 1 của chiếc vé xuống hạng. Phía trên đang vào guồng, bên dưới đã lộ diện, các nhà tổ chức V-League nên tính đến những phương án phức tạp nhất là vừa.

Hồ Việt    

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất